Muốn nhập thôn thì "nôn" ra 2 triệu

  • 06/12/2008 08:23
  • 0 bình luận
  • PV
Quy định này được thôn Pò Chẹt, xã Lam Sơn, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn đề ra từ nhiều năm nay, nhưng chính quyền địa phương vẫn không biết. Dân mới đến nhập cư thì sợ bị tẩy chay nên đành phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Muốn nhập thôn thì "nôn" ra 2 triệu

Quy định này được thôn Pò Chẹt, xã Lam Sơn, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn đề ra từ nhiều năm nay, nhưng chính quyền địa phương vẫn không biết. Dân mới đến nhập cư thì sợ bị tẩy chay nên đành phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Không có tiền thì nộp... bàn ghế

Có lẽ vì không ai biết, không ai ý kiến nên thôn đã “mạnh dạn” tăng dần lệ phí phi lý này theo từng năm. Trước năm 2007 là 500 nghìn đồng/hộ, đến năm 2007, tăng lên 1 triệu đồng và từ ngày 30/3/2008, trong cuộc họp thôn, các hộ trong thôn đã quyết định nâng mức lệ phí nhập thôn lên thành 2 triệu đồng.

Chế tài đề ra với các hộ mới đến mà không nộp tiền mang tính răn đe là dù có được xã cho nhập hộ khẩu, nhưng vẫn không được coi là “công dân của thôn”, không được hưởng quyền lợi như những người khác trong thôn.

Muốn nhập thôn thì

Biên bản của thôn.

Gia cảnh của những hộ mới nhập vào thôn trong vài năm gần đây đều khó khăn, thậm chí có những hộ lo tiền ăn hàng ngày chưa đủ nên càng “ choáng” vì số tiền ra mắt quá lớn này.

Hộ gia đình anh Hoàng Văn Thành, chuyển đến định cư ở thôn Pò Chẹt từ tháng 10 năm 2008, tuy nhiên, do không có đủ tiền nộp cho thôn nên đành xin nộp trước 500 nghìn đồng, số tiền còn lại khất rồi trả dần.

Gia đình ông Mai Văn Vũ chuyển từ thị trấn Yến Lạc, huyện Na Rì năm 2007, không có tiền nộp cho thôn, gia đình ông đã nộp thay bằng 2 bộ bàn ghế.... Điều đáng chú ý, mặc dù là nông thôn, nhưng các hộ mới đến đều không có đất sản xuất vì đất nông nghiệp ở thôn Pò Chẹt là đất của cha ông (chuyển từ đời này sang đời sang khác theo cha truyền con nối).

Những hộ mới đến nếu không có tiền mua ruộng, đành phải tìm nghề phi nông nghiệp để kiếm tiền sống qua ngày nên rất khó khăn.

Chính quyền ngoài cuộc?

Khi đến thôn, chúng tôi thắc mắc về vấn đề này thì ông Bế Mạnh Quốc - Trưởng thôn Pò Chẹt thanh minh: Ông chỉ là người thực thi quy định của tập thể, còn tiền thì được dùng vào các hoạt động của thôn chứ có của riêng ai đâu?

Đem quy định khó hiểu này chúng tôi trao đổi cán bộ xã Lam Sơn, mặc dù đang là giờ làm việc nhưng tìm mãi không gặp được ai, ngoài ông Hoàng Văn Huy - Phó bí thư Đảng uỷ xã. Ông Huy cho biết: Xã chúng tôi không biết là thôn Pò Chẹt thu “lệ phí” 2 triệu đồng/hộ mới nhập thôn?

Ông Huy không khẳng định việc thu phí này là sai hay đúng, còn ông Hứa Xuân Thái - Bí thư chi bộ thôn Pò Chẹt cho biết: Các đảng viên trong chi bộ thôn Pò Chẹt đều biết việc thu “lệ phí” này là không được hợp tình, hợp lý, nhưng vì là quy định của tập thể nên Chi bộ cũng không dám phản đối.

Điều đáng buồn là các hộ mới đến nhập thôn Pò Chẹt, ruộng canh tác không có, đất đai, nhà cửa đều phải đi mua, cuộc sống nơi ở mới còn trăm thứ phải lo. Chưa kể có những hộ sau nhiều năm bôn ba xứ người không tìm được miếng cơm, manh áo, nay trở về quê cũ lại phải đóng “lệ phí” 2 triệu để được “hoà nhập” với chính nơi mà mình đã từng ở.

Người dân trong thôn không khỏi thắc mắc bởi lẽ việc sửa chữa nhà họp thôn khi bị xuống cấp hay hư hỏng do mưa bão là trách nhiệm chung của tất cả các hộ trong thôn, chứ không riêng gì của những hộ mới đến. Quy định bất hợp lý và không đúng pháp luật này của thôn Pò Chẹt không chỉ khiến những hộ mới đến khó khăn mà còn khiến tình làng nghĩa xóm rạn nứt. Có lẽ xây dựng làng văn hoá với Pò Chẹt là điều cần phải xem xét.

PV

Theo VNN

Tin cùng chuyên mục