Muốn làm một phim nữa về Việt Nam!

  • 02/06/2011 08:54
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm (thực hiện)
  • In bài
(ANTĐ) - Lần đầu tiên đến Việt Nam, Phillip Noyce sợ quá khứ chiến tranh làm nên cái nhìn thiếu thiện cảm của người dân Việt Nam với một người ngoại quốc như mình. Nhưng rồi ông thở phào và hạnh phúc khi nhận ra sự trìu mến dành cho ông hơn cả những gì mong đợi. Thấm thoắt đã 16 năm, ông về Việt Nam như chốn thân quen, vừa để nghỉ dưỡng vừa để làm phim. Vị đạo diễn “Người Mỹ trầm lặng” đã chia sẻ cùng An ninh Thủ đô về lần trở lại mới đây của mình.

Đạo diễn Phillip Noyce:

Muốn làm một phim nữa về Việt Nam!

(ANTĐ) - Lần đầu tiên đến Việt Nam, Phillip Noyce sợ quá khứ chiến tranh làm nên cái nhìn thiếu thiện cảm của người dân Việt Nam với một người ngoại quốc như mình. Nhưng rồi ông thở phào và hạnh phúc khi nhận ra sự trìu mến dành cho ông hơn cả những gì mong đợi. Thấm thoắt đã 16 năm, ông về Việt Nam như chốn thân quen, vừa để nghỉ dưỡng vừa để làm phim. Vị đạo diễn “Người Mỹ trầm lặng” đã chia sẻ cùng An ninh Thủ đô về lần trở lại mới đây của mình.

Muốn làm một phim nữa về Việt Nam! ảnh 1

Mỗi lần ông đến Việt Nam đều có lý do riêng, lần thì để chuyển thể kịch bản phim, lần thì để làm phim, ra mắt phim, chấm giải phim... Còn lần này thì sao, thưa ông?

Quả là thế thật. Đây là lần thứ 4 tôi trở lại đất nước của các bạn và lần này dĩ nhiên là có khác những lần trước rồi (cười). Lần này, tôi quay trở lại là để giới thiệu phiên bản tiếng Việt cuốn sách “Backroads to Hollywood” (Từ đường làng đến Hollywood) viết về những trải nghiệm của tôi trên con đường chinh phục kinh đô điện ảnh thế giới. Song quan trọng hơn là vì tôi có tình cảm yêu mến đặc biệt với con người nơi đây. Chính điều đó đã thôi thúc tôi quyết định chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á ấn hành phiên bản chuyển ngữ từ tiếng Anh của cuốn sách này.

Có thể hình dung hành trình từ “đường làng” đến kinh đô điện ảnh thế giới của ông trong cuốn sách này thế nào, thưa đạo diễn?

Cuốn sách này được hoàn thiện khá lâu rồi nhưng tôi tin nó vẫn còn nguyên giá trị với những ai yêu bộ môn nghệ thuật thứ bảy. Bạn có thể nhìn thấy tôi khi còn là cậu bé chập chững xem những thước phim ngắn đầu tiên của các nhà làm phim độc lập và trăn trở làm sao để có thể làm ra vài phút phim như họ, rồi học cách làm phim nhựa thế nào để có một bộ phim không chỉ chiếu ở rạp nước mình mà còn đến với khán giả ở nhiều nước trên thế giới. Còn một phần quan trọng nữa là làm sao để có thể tìm về “cội nguồn” của mình khi đã chạm được chân đến đỉnh cao nghệ thuật thế giới, để từ Hollywood lại tìm cách quay trở lại đường làng thế nào cho hay.

Ông có nghĩ cuốn sách sẽ bán chạy ở Việt Nam?

Không, tôi không nghĩ thế. Khi giới thiệu cuốn sách này ở đất nước các bạn, tôi không coi trọng việc phải bán hàng triệu cuốn hay sách phải lọt vào danh sách “best seller”. Điều tôi quan tâm là sách đến được tay đúng người cần thôi. Chỉ cần một người mua đọc cuốn sách đó xong và ồ lên rằng “hóa ra mình cũng làm được phim!” là tôi đã cảm thấy mãn nguyện rồi. Tôi vẫn nghĩ thế này, chỉ cần thay đổi một cuộc đời thôi nhưng cuộc đời đó biết đâu lại làm thay đổi cuộc đời người khác thì sao. Thông điệp duy nhất mà tôi muốn gửi gắm ở cuốn sách này chỉ đơn giản là: Ai cũng có thể làm phim!

Muốn làm một phim nữa về Việt Nam! ảnh 2

Sau “Người Mỹ trầm lặng”, đạo diễn Phillip Noyce dự định sẽ làm thêm một bộ phim về Việt Nam

Hình như sách cũng nhắc đến nhiều câu chuyện hậu trường về những bộ phim mà ông từng thực hiện, trong đó có cả chuyện nhiều diễn viên sau khi đóng phim của ông thì đều tìm được... bạn đời?

Đó là những câu chuyện thú vị đáng nhớ trong cuộc đời làm nghề của tôi. Bạn sẽ thấy tôi đã tìm ra Nicole Kidman cho bộ phim “Dead Calm” thế nào khi cô ấy chưa phải là “ngôi sao” nổi bật trên bầu trời điện ảnh Hollywood như bây giờ. Rồi cả đoàn làm phim đã phải xoay xở ra sao để thực hiện những cảnh quay giữa một hòn đảo ở Thái Bình Dương giữa nắng gắt và gió lớn. Cũng từ bộ phim này, Tom Cruise dù không đóng vai nào trong phim nhưng sau khi xem đã phải lòng Nicole Kidman, nhiều diễn viên khác tham gia trong phim cũng tìm thấy ý trung nhân của mình. Cũng nhân đây tôi xin tiết lộ Nicole Kidman đã nhận lời tham gia một bộ phim mới của tôi kể từ lần hợp tác đầu tiên trong bộ phim “Dead Calm” cách đây gần 20 năm.

Hẳn ông cũng nhận thấy công chúng Việt Nam rất mến mộ ông, đã có cả một cuộc thi thiết kế poster riêng về Phillip Noyce để chào đón sự trở lại lần này của ông. Ông cảm thấy sao?

Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi vừa đặt chân trở lại đây đã được chào đón bằng tấm poster thiết kế về mình lấy ý tưởng từ bộ phim “Người Mỹ trầm lặng”. Với tôi, đó là sự đặc cách vô cùng ý nghĩa. Nhiều người bảo tôi trong poster trông giống giáo sư Dumbledore trong phim “Harry Potter” (cười). Còn tôi thấy mình trong poster trông cũng bảnh bao đấy chứ. Tôi sẽ mang tấm poster này về treo trong phòng ngủ để ngày nào cũng nhìn thấy mình... thật đẹp trai! (cười).

Lần trở lại Việt Nam này của ông, NSND Hải Ninh có thổ lộ ý định gửi ông một kịch bản phim về Hà Nội. Ông đã nhận được chưa và đánh giá thế nào về ý tưởng làm phim từ kịch bản này?

Tôi vừa mới nhận được kịch bản của NSND Hải Ninh từ Hội Điện ảnh Việt Nam, hiện tôi đang cầm trên tay và rất nóng lòng đọc. Tôi từng có cơ hội xem bộ phim “Em bé Hà Nội” cũng của NSND Hải Ninh trong lần đầu tiên đến Hà Nội và tham quan Hãng Phim truyện Việt Nam cách đây 16 năm. Đó là một bộ phim tốt. Tôi hy vọng kịch bản lần này của ông ấy cũng sẽ trở thành một bộ phim hay. Xin tiết lộ thêm là sắp tới tôi cũng sẽ làm một bộ phim nữa về Việt Nam mà tôi đã ấp ủ nhiều năm nay rồi!

Xin cảm ơn ông! 

Dương Cầm (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục