Muamba đã chết 78 phút

  • 22/03/2012 23:54
  • 0 bình luận
  • Thu Yên
  • In bài
ANTĐ - Theo tiết lộ của các bác sỹ, tiền vệ của Bolton, Fabrice Muamba hồi tỉnh vào đêm thứ bảy tuần trước, sau gần 1 giờ và 20 phút tim ngừng đập. Đã có khoảng trống thời gian là 48 phút từ lúc Muamba đột quỵ trên sân cho đến lúc được đưa đến bệnh viện London Chest Hospital và khoảng nửa giờ khác trước lúc tim của cầu thủ này hoạt động trở lại. “Trên thực tế, Muamba đã chết trong quãng thời gian đó”, Jonathan Tobin, bác sỹ của Bolton tiết lộ. 
Muamba đã chết 78 phút ảnh 1
Các cầu thủ Chelsea đến bệnh viện thăm Muamba

Sau khoảng gần 15 phút gây sốc bằng máy rung tim, tại hành lang bệnh viện, tim của Muamba xuất hiện nhịp đập trở lại. Các y tá lúc đó thay nhau liên tục ép ngực thường xuyên cho Muamba để bắt chước nhịp đập của tim và giúp dẫn lưu lên não. Đây là những dấu hiệu cho thấy những tổn thương nghiêm trọng trên cơ thể Muamba. 

Theo mô tả của các bác sỹ chuyên khoa, đó là “một phép màu” với cầu thủ 23 tuổi này từ lúc tim ngừng đập tại sân White Hart Lane cho đến lúc hồi tỉnh. Andrew Deaner là một CĐV của Tottenham, đã nhảy từ trên khán đài xuống sân để xem các bác sỹ điều trị cho tiền vệ sinh ở Zaire (nay là CHDC Congo).

Trong quãng thời gian quyết định giữa sự sống và cái chết của Muamba, sự xuất hiện của Deaner, một chuyên gia tư vấn về tim tại London Chest Hospital - nơi Muamba được điều trị giúp ích rất nhiều giúp cầu thủ này hồi sinh. Thông tin mới nhất cho thấy quá trình hồi phục của Muamba đang diễn ra thuận lợi. Theo Tobin, cầu thủ này đã có thể nhận biết và nói chuyện khi tiếp xúc những người đến thăm. Lúc Tobin vào gặp, Muamba đã nói: “Chào bác sỹ”. Khi được hỏi về tình hình sức khoẻ thế nào, Muamba đáp lại: “Tốt”. Ngoài ra, Muamba cũng hỏi về những gì xảy ra ở White Hart Lane.

Tin cùng chuyên mục