Mưa lũ hoành hành sau bão số 2, thủy điện Hòa Bình xả cửa đáy

  • 18/07/2017 23:40
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Mưa lũ do hoàn lưu của bão số 2 gây ra đã làm 4 người chết và 6 người mất tích, trong đó 4 thuyền viên vụ chìm tàu ở Cửa Lò (Nghệ An) vẫn chưa được tìm thấy.

Ngày 18-7, mưa lớn chuyển vùng ra các tỉnh miền núi phía Bắc như Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái. Do lượng nước dồn về nhanh nên trưa cùng ngày, Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai đã phải có công điện hỏa tốc gửi Công ty Thủy điện Hòa Bình yêu cầu mở 2 cửa xả đáy. 

Mưa lũ hoành hành sau bão số 2, thủy điện Hòa Bình xả cửa đáy ảnh 1Thủy điện Hòa Bình mở cửa xả do mực nước từ thượng nguồn đổ về quá cao

Hồ Hòa Bình xả gấp 2 cửa đáy

Mưa lớn liên tục trong tháng 6 vừa qua và ảnh hưởng từ cơn bão số 2 khiến mực nước trên các hồ thủy điện miền Bắc ở mức cao. Lúc 10h sáng 18-7, mực nước ở hồ Hòa Bình ở cao trình 105,84m, trong khi đó, lưu lượng nước đổ về hồ là 3.060m3/s.

Theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai lệnh Giám đốc Công ty thủy điện Hòa Bình mở 2 cửa xả đáy ở hồ thủy điện Hòa Bình. Trong thời gian xả, phải liên tục duy trì phát điện tối đa 8 tổ máy với tổng lưu lượng khoảng 2.400m3/s. Ngoài ra, tùy theo diễn biến của mưa lũ thượng nguồn, có thể tiếp tục mở thêm các cửa xả đáy. Nhà máy thủy điện Hòa Bình theo dõi chặt chẽ lượng nước đến hồ, mực nước thượng và hạ lưu đập để báo cáo về Ban chỉ đạo và các cơ quan chức năng.

Tại một số tỉnh miền núi như Hòa Bình, Yên Bái, Sơn La… nhiều nơi đã bị ngập cục bộ do nước lũ dâng cao. Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhìn nhận, bão số 2 dù cường độ không lớn nhưng diễn biến bất thường, di chuyển nhanh gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. Đến nay, bão đã làm 4 người chết, 6 người mất tích, 19 người bị thương; 53 tàu cá bị chìm; sập đổ và tốc mái hơn 4.000 ngôi nhà; ngập úng gần 50.000ha lúa và hoa màu; làm sạt lở nhiều tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ…

Chưa tìm thấy 4 thuyền viên mất tích

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, vẫn còn tâm lý chủ quan trong neo đậu tàu, thuyền để xảy ra thiệt hại đáng tiếc về người và phương tiện. Cần rút kinh nghiệm về quản lý, tổ chức sắp xếp tàu thuyền cập bờ một cách hợp lý, khi người và phương tiện cập bờ phải phải kiên quyết bằng mọi biện pháp đưa người lên bờ và cư trú tại nơi an toàn. Đồng thời, phải quyết liệt hơn trong quản lý các phương tiện vãng lai, không để xảy ra trường hợp đáng tiếc như vụ chìm tàu vận tải VTB 26 tại Cửa Lò, Nghệ An.

“Đặc biệt lưu ý, trong thời điểm hiện nay, mực nước các hồ chứa thủy điện khu vực phía Bắc đã và vượt mức nước tối đa sẽ xem xét xả lũ theo quy trình vận hành liên hồ chứa để đảm bảo an toàn, vì vậy các địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho hạ du”, Bộ trưởng lưu ý.

Liên quan đến vụ chìm tàu vận tải VTB 26 tại Cửa Lò, Nghệ An đến cuối ngày 18-7 vẫn còn 4 thuyền viên mất tích. Trong ngày 18-7, một đội thợ lặn từ Nghệ An đã vào cuộc, nhưng do ảnh hưởng của bão số 2 nên khu vực tàu chìm nước rất đục, thợ lặn không thể lặn tìm kiếm. Ông Nguyễn Xuân Sang, Cục trưởng Cục Hàng hải cho biết, tối 18-7, một đội thợ lặn từ Hải Phòng vào hiện trường, 5h sáng 19-7 bắt đầu ra hiện trường để triển khai phương án lặn tìm kiếm. Ngoài ra, đã huy động 19 phương tiện, gồm 2 tàu SAR, 2 tàu cảnh sát biển, 4 tàu biên phòng, 1 tàu cảng vụ, 7 tàu cá của ngư dân, 3 tàu hàng triển khai tìm kiếm. 

Được biết, tàu VTB 26 neo đậu trong khu vực cho phép, cùng neo đậu với tàu này còn có 3 tàu vận tải khác. Ông Nguyễn Xuân Sang cho hay, hiện lực lượng chức năng ưu tiên và tập trung cao nhất cho công tác tìm kiếm cứu nạn, nguyên nhân của vụ chìm tàu cũng đang được điều tra làm rõ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, do ảnh hưởng của đới gió Đông Nam phát triển từ 19h ngày 17-7 đến 13h ngày 18-7 khu vực Bắc bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến từ 10-30mm, khu vực Việt Bắc, Đông Bắc có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 30-70mm, một số nơi có mưa lớn hơn như Tuyên Quang 93mm, Móng Cái (Quảng Ninh) 116mm,…

Dự báo, từ nay đến hết ngày 21-7 Bắc bộ có mưa giông diện rộng, vùng núi trung du phía Bắc, mưa vừa, mưa to kéo dài. Lượng mưa lớn ở vùng núi, trung du và một số nơi ở Bắc bộ được dự báo từ 30mm-80mm. Khu vực Hà Nội chủ yếu có mưa rào và giông vào chiều tối và đêm.

Tin cùng chuyên mục