Mua kháng sinh như... kẹo

  • 28/04/2017 06:59
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTD.VN - Câu ca: “Trăm năm trong cõi người ta. Cái gì không biết thì tra Google”, tôi cứ nghĩ chỉ có lớp trẻ mới sính dùng. Ai ngờ nay nhiều người còn tìm đến “bác sĩ Google”, ông ạ.

- Tôi biết bọn trẻ sùng bái Google có thể giải đáp được mọi thứ trên đời, chỉ cần gõ cửa từ khóa là tuôn ra hàng ngàn hàng vạn kết quả. Nhưng, Google làm cả bác sĩ thì thật khó hiểu, khó tin.

- Ấy thế mà nhiều khi thấy con ho, sổ mũi, sốt cao liền “gặp” bác sĩ Google, rồi tự kê đơn, tự đi mua thuốc cho con uống.

- Chết thật, có lẽ các thầy thuốc cũng phải lắc đầu ngán ngẩm, “bái phục” cái sự ấu trĩ, cả tin và liều mạng của các ông bố, bà mẹ.

- “Có bệnh tìm bác sĩ Google” còn nguy hại hơn nhiều ông ơi! Tình trạng tự chẩn đoán, tự mua thuốc điều trị vô tội vạ khiến nước ta được “xếp hạng” dùng thuốc kháng sinh thế hệ 3 và 4, qua mặt cả các nước phát triển.

- Nghe bác sĩ thường ví dùng thuốc kháng sinh như “con dao hai lưỡi”, cơ mà!

- Chính xác, vì dùng “con dao” đó bừa bãi cho nên ở nước ta đã xuất hiện một vài loại siêu vi khuẩn kháng lại tất cả các loại thuốc kháng sinh.

- À, tôi có nghe nói tới kháng thuốc kháng sinh coi như hết thuốc, bó tay chờ chết. Chung quy là tại “bác sĩ Google”, ông ạ!

- Không nên “đổ vạ” thế! Ông không thấy la liệt cửa hàng thuốc sao? Ai cũng có thể dễ dàng mua thuốc kháng sinh như mua... kẹo mà chẳng cần đơn thuốc.

- Đáng sợ thật đấy, ngành y tế mà không ra tay ngăn chặn việc mua, bán kháng sinh “vô tư”, thì đến lúc trẻ con, người lớn dùng kháng sinh như... ăn kẹo.

Tin cùng chuyên mục