Một bệnh nhân Covid-19 mới phát hiện diễn biến rất nặng, nhiều bệnh lý nền

  • 16/12/2020 18:39
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Khi đang cách ly tập trung tại Quảng Nam, bệnh nhân Covid-19 số 1405 nôn ra nhiều máu tươi, phải chuyển viện cấp cứu, tình trạng diễn biến nguy kịch…

Một bệnh nhân Covid-19 mới phát hiện diễn biến rất nặng, nhiều bệnh lý nền ảnh 1

BN1405 diễn biến nặng được các bác sĩ nỗ lực điều trị

Chiều tối nay, 16-12, Bộ Y tế cho biết, trong ngày không ghi nhận thêm ca nào mắc Covid-19. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) phòng Covid-19 hiện là 18.378 người.

Về tình hình điều trị, chiều 16-12, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết, tại bệnh viện này có một ca bệnh Covid-19 đang diễn biến rất nặng. Đó là BN1405 (nam, 73 tuổi, địa chỉ tại TP Cà Mau - tỉnh Cà Mau, vừa về nước từ Mỹ), cũng là ca bệnh mới nhất được phát hiện.

Cụ thể, ngày 6-12, bệnh nhân từ Mỹ về nước. Sau khi nhập cảnh, được cách ly tập trung tại Sư đoàn 315 (Núi Thành, Quảng Nam) nhưng đến tận 15-12, qua 4 lần xét nghiệm, cụ ông này mới có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Đáng chú ý, trong thời gian thực hiện cách ly, bệnh nhân bất ngờ nôn ra máu tươi lượng nhiều và được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Bệnh nhân được hồi sức tích cực truyền dịch, truyền máu, đồng thời hội chẩn bác sĩ chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa do nghi vỡ tĩnh mạch trướng thực quản trên nền bệnh nhân lớn tuổi bị đái tháo đường, tăng huyết áp, viêm gan B, xơ gan Child A.

Do bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ, có thể diễn tiến nặng hơn, nguy kịch, các bác sĩ đã tiến hành nội soi gây mê cấp cứu, quyết định thắt tĩnh mạch thực quản nhằm khống chế tình trạng chảy máu, giành lại mạng sống cho bệnh nhân.

Sau khi thực hiện thủ thuật, tình trạng sức khỏe cải thiện, không còn nôn ra máu. Hiện tại, bệnh nhân này cũng đã có 3 lần xét nghiệm liên tiếp âm tính với SARS-CoV-2.

Tin cùng chuyên mục