Mỗi người dân phải cùng vào cuộc

  • 26/07/2017 07:00
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Chưa vào mùa dịch sốt xuất huyết như mọi năm (tháng 9-11), nhưng Hà Nội đã có trên gần 7.000 ca mắc, trong đó 3 người tử vong. 

Riêng trong nửa đầu tháng 7, số bệnh nhân nhập viện tăng gấp đôi so với tháng 6. Dịch sốt xuất huyết đến sớm bất thường, dồn dập với số người mắc và tử vong đều tăng ở Hà Nội, TP.HCM cũng như các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, khiến các bệnh viện lớn đều quá tải trầm trọng. Ngành y tế đã nhanh chóng vào cuộc, khuyến cáo người dân phòng chống dịch tích cực để có thể vượt qua đỉnh dịch.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân khi thấy có biểu hiện sốt cao đột ngột trong vòng 24 giờ đầu thì nên đi “test”, nhanh chóng sàng lọc sớm sốt xuất huyết, tránh để lâu dễ trở nặng. Xét nghiệm này có thể thực hiện được ở cả bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh. Điều đáng lo ngại, mùa dịch năm nay, tử vong do biến chứng xuất huyết nội tạng, xuất huyết não là một vấn đề bất thường, nan giải.

Mọi năm chỉ có 1-2 ca tử vong, năm nay đã có tới 15 bệnh nhân xấu số. Theo nhận định của Bộ Y tế, trong thời gian tới sốt xuất huyết vẫn tiếp tục gia tăng, chưa có dấu hiệu dừng lại. Đặc biệt, năm nay có 2 tháng 6 âm lịch, vì thế cao điểm của mùa hè sẽ còn kéo dài, tác động xấu đến tình hình dịch tễ của bệnh sốt xuất huyết. 

Ở Hà Nội dịch có thể còn kéo dài đến cuối năm 2017, vì vậy, Bộ Y tế đề nghị Hà Nội, TP.HCM phải quyết liệt phòng chống dịch sốt xuất huyết nhằm hạn chế thấp nhất số ca mắc. Các bệnh viện phải chuẩn bị đủ thuốc men, phương tiện điều trị nhằm giảm thiểu số ca tử vong. Hệ thống điều trị phải có những đáp ứng rất tích cực, sẵn sàng để không bị động trước những diễn biến khó lường.

Trong những ngày này, các bệnh viện lớn, các khoa truyền nhiễm, cấp cứu đều chật ních người bệnh phải nằm ghép giường, phải mở thêm phòng khám điều trị vẫn không đủ chỗ. Mỗi ngày phải tiếp nhận hàng trăm người bệnh. Từ bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên đến nhân viên y tế đều phải gồng mình suốt ngày đêm, tận tình, hết lòng chăm sóc, điều trị, giành giật sự sống cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết.

Để giảm tải, những bệnh nhân đã ổn định vượt qua giai đoạn nguy hiểm đã được chuyển xuống tuyến dưới. Người mới nhập viện thì được chuyển sang cơ sở 2. Mỗi ngày có tới 3 xe cấp cứu chạy hết công suất để vận chuyển hàng chục người bệnh. 

Trong tình thế “nước sôi lửa bỏng” này, các chuyên gia y tế và bác sĩ khuyến nghị, mỗi người dân phải cùng vào cuộc với ngành y tế, tự bảo vệ mình trước dịch sốt xuất huyết bằng những việc làm hết sức đơn giản như diệt bọ gậy, loăng quăng, mắc màn ngay cả khi ngủ ngày. Phòng bệnh hơn chữa bệnh vẫn là điều không thể lơ là, bỏ qua. Chỉ có như vậy mới có thể vượt đỉnh dịch này.

Tin cùng chuyên mục