Dịch bệnh bùng phát mùa bão, lũ

  • 23/07/2017 06:40
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trong mùa mưa bão, lũ, người dân phải đối diện với rất nhiều bệnh dịch do ảnh hưởng môi trường sống bị ô nhiễm trầm trọng, do nước thải từ cống rãnh, các công trình vệ sinh hòa tan trong nước, những xác động vật chết…

Dịch bệnh bùng phát mùa bão, lũ ảnh 1Phun thuốc khử trùng tiêu độc là việc làm cần thiết phòng ngừa dịch bệnh sau mưa bão

Bệnh đường tiêu hóa

Ở các vùng miền sau mưa, lũ, lụt, bệnh về đường tiêu hóa thường tăng  nhanh, với các triệu chứng cơ bản như đau bụng, mót rặn, tiêu chảy cấp. Một số vi khuẩn đường ruột đóng vai trò đáng kể trong việc gây bệnh tiêu chảy gặp ở vùng mưa, lũ, lụt liên quan đến vệ sinh môi trường, vệ sinh thực phẩm và nước dùng trong sinh hoạt ăn, uống. 

Sốt xuất huyết

Môi trường ẩm ướt, ô nhiễm là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển, do đó bệnh sốt xuất huyết rất dễ xảy ra. Để phòng bệnh, cần diệt bọ gậy, nên giữ vệ sinh nhà cửa và quanh nơi ở thật sạch sẽ, không để nước đọng trong nhà tạo nơi sinh sản cho muỗi.

Bệnh cảm cúm và hô hấp

Thời tiết ẩm thấp, mưa nhiều làm tăng khả năng mắc các bệnh về đường hô hấp trong đó phổ biến nhất là cúm, cảm lạnh. Các bệnh hô hấp thường có khả năng lây nhiễm cao, tạo thành dịch, gây khó khăn cho việc điều trị.

Đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ là bệnh phổ biến, dễ bùng phát thành dịch tại những nơi mà điều kiện vệ sinh, nước sạch không bảo đảm. Thời tiết ẩm tạo điều kiện cho virus phát triển, kèm theo đó là thói quen sử dụng nước giếng khơi bị nhiễm bẩn là nguyên nhân khiến số người mắc bệnh đau mắt đỏ tăng cao trong mùa mưa lũ.

Các bệnh về da

Sau mưa lũ, do điều kiện vệ sinh kém, môi trường, nguồn nước bị ô nhiễm và chứa đựng nhiều vi khuẩn gây bệnh, trong đó phải kể đến các vi khuẩn gây bệnh về da. Một số bệnh ngoài da thường gặp mùa mưa như nấm kẽ chân, nấm móng, ghẻ, viêm da, viêm nang lông, nước ăn chân, mẩn ngứa...

Bệnh xương khớp

Thời tiết thất thường, mưa nắng bất chợt, không khí lạnh, ẩm ướt đột ngột khiến nhiều người bị đau xương khớp, co cứng cơ. Đặc biệt là khớp hông, đầu gối, vai, tay, thắt lưng. Các khớp còn có thể bị sưng, gây khó khăn khi vận động.

Để phòng bệnh trong mùa mưa bão, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp sau: Ăn chín, uống sôi, bảo đảm an toàn thực phẩm; Thường xuyên rửa tay với xà phòng; Thực hiện thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng những hóa chất khử khuẩn nước sử dụng cho ăn uống và sinh hoạt; Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật; Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ; Trong môi trường úng lụt nên đi ủng để phòng nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh; Cần tránh muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài tay, ngủ màn để phòng nguy cơ sốt rét, sốt xuất huyết; Vệ sinh mắt, mũi bằng nước muối sinh lý hàng ngày để phòng bệnh.

Tin cùng chuyên mục