Mở lại phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và các bị cáo liên quan

  • 11/01/2021 12:21
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Tòa án Hà Nội vừa quyết định ngày 18-1 tới mở lại phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và các bị cáo liên quan. Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong 1 tuần.

Cùng hầu tòa với cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng (SN 1953) còn có Phan Chí Dũng (SN 1957) – cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ. Cả 2 cùng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Các bị cáo còn lại bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” gồm: Nguyễn Hữu Tín (SN 1957) – cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM; Lâm Nguyên Khôi (SN 1955) – cựu Phó giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM; Đào Anh Kiệt (SN 1957) – cựu Phó giám đốc Sở TN&MT TP.HCM; Lê Văn Thanh (SN 1962) – nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM.

Mở lại phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và các bị cáo liên quan ảnh 1

Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đến hầu tòa hôm 7-1.

Tiếp đến là Lê Quang Minh (SN 1957) – cựu Trưởng phòng, thuộc Sở KH&ĐT TP.HCM; Nguyễn Thanh Chương (SN 1974) – cựu Trưởng phòng Đô thị thuộc UBND TP.HCM; Trương Văn Út (SN 1970) – cựu Phó trưởng phòng thuộc Sở TN&MT TP.HCM; Nguyễn Lan Châu (SN 1975) – cựu chuyên viên Sở TN&MT TP.HCM.

Tại phiên xử hôm 7-1 được mở trước đó, các bị cáo vắng mặt là Nguyễn Hữu Tín, Nguyễn Thanh Chương, Lê Văn Thanh. Ngoài ra, đại diện Giám định viên Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng nhiều người liên quan, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt. Có mặt 20 trên tổng số 21 luật sư đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Hội đồng xét xử cho rằng việc vắng mặt 3 bị cáo có tên nêu trên là không có lý do chính đáng; nhiều người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, giám định viên… vắng mặt không có lý do.

Xét thấy sự vắng mặt này sẽ ảnh hưởng đến kết quả giải quyết vụ án nên Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa. Hội đồng xét xử cũng yêu cầu cơ quan tố tụng có liên quan tiếp tục trích xuất và tống đạt, yêu cầu các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải có mặt đầy đủ trong phiên tòa được mở lại.

Theo cáo trạng truy tố, Tổng Công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vốn thuộc hãng B.G.I của Pháp và sau năm 1975 được giao về Bộ Công thương quản lý. Doanh nghiệp này được sử dụng khu đất rộng hơn 6.000m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP.HCM).

Sabeco đã thành lập liên doanh Sabeco Land nhằm xây dựng tòa nhà khách sạn, văn phòng tại số 2-4-6. UBND TP.HCM chấp thuận việc này nhưng yêu cầu nộp 1.236 tỷ đồng tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Năm 2012, Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp Nhà nước phải thoái vốn đầu tư ra ngoài lĩnh vực kinh doanh chính. Cáo trạng xác định, các bị cáo Vũ Huy Hoàng, Phan Chí Dũng và bị can Hồ Thị Kim Thoa – cựu Thứ trưởng Bộ Công thương (hiện bỏ trốn) đã bỏ qua chỉ đạo của Chính phủ khi tiếp tục chỉ đạo Sabeco thực hiện đầu tư xây dựng tại khu đất số 2-4-6…

Cơ quan truy tố cho rằng, các bị cáo đã đem quyền sử dụng khu đất số 2-4-6 để liên doanh đầu tư, thực hiện dự án nhưng không tiến hành định giá theo quy định để tính vào vốn góp của Sabeco. Hành vi của cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và các bị cáo liên quan đã khiến Nhà nước bị thất thoát 2.713 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục