Mô hình 141 của Công an Hà Nội: Thiết thực giữ bình yên phố phường

  • 06/12/2018 06:58
  • 3 bình luận
  • Nguyễn Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Ngay từ khi mới thành lập từ năm 2011, các tổ công tác 141 (gồm liên quân Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát Hình sự và Cảnh sát Cơ động) đã luôn thể hiện sự kiên quyết và hiệu quả khi thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại những ngã tư đông đúc của Hà Nội. Vừa qua, Công an thành phố Hà Nội đã triển khai thêm 15 tổ công tác 141 mới, nâng tổng số tổ 141 trên khắp địa bàn lên con số 30. Những vụ phát hiện, bắt giữ các đối tượng tàng trữ ma túy, vũ khí… tiếp tục được ghi nhận, qua đó khẳng định hiệu quả rõ rệt của mô hình “liên quân” đảm bảo ANTT mà CATP Hà Nội áp dụng.
Tổ Y29/141 phát hiện nam thanh niên tàng trữ dao găm tại đường Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì)

Tổ Y29/141 phát hiện nam thanh niên tàng trữ dao găm tại đường Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì)

Đầu tháng 11-2018, camera hành trình từ xe ô tô của người đi đường đã vô tình ghi lại trọn vẹn hình ảnh của một vụ ẩu đả đường phố. Chỉ xuất phát từ mâu thuẫn rất nhỏ khi tham gia giao thông tại ngã tư Giảng Võ - Cát Linh (phường Cát Linh, quận Đống Đa), một lái xe taxi truyền thống đã cự cãi với đồng nghiệp lái taxi “công nghệ”. Chưa được vài câu, lái xe taxi truyền thống đã bị đánh tới tấp. Ức chế, người này chạy về xe lấy thanh sắt làm vũ khí, quay lại quyết ăn thua.

Tuy nhiên, khi vừa cầm thanh sắt chạy tới, anh này đã bị các cán bộ chiến sĩ của tổ công tác 141 làm nhiệm vụ gần đó kịp thời khống chế, ngăn chặn một vụ ẩu đả có khả năng dẫn tới hậu quả khó lường. Một điều đặc biệt là, hành động can thiệp hiệu quả này của tổ công tác 141 được thực hiện trong buổi triển khai đầu tiên của Tổ Y19/141, là một trong số 15 tổ 141 mới thành lập mà CATP Hà Nội vừa bổ sung.

Được truyền cảm hứng từ sự can thiệp kịp thời của tổ công tác 141 này tôi đã viết bản đề xuất xin được thực hiện chuyên đề 141 trong những tháng cuối năm 2018, để được sát cánh cùng các cán bộ, chiến sĩ trong những tổ công tác đặc biệt, chứng kiến nỗ lực của các anh trong nhiệm vụ giữ gìn ANTT của Thủ đô.

Khi đề xuất được chấp nhận, là lúc tôi được hòa giọt mồ hôi của mình với những giọt mồ hôi của các thành viên trong tổ công tác đặc biệt 141. Cũng từ đó, tôi hiểu rõ thêm rằng, để có được sự bình yên trên đường phố Hà Nội như ngày hôm nay, từng cán bộ, chiến sĩ Công an Thủ đô đã phải đánh đổi bằng mồ hôi, và thậm chí cả máu của mình…

Chỉ huy tổ công tác Y29/141 phân công nhiệm vụ cho các cán bộ trước khi triển khai buổi làm việc

Chỉ huy tổ công tác Y29/141 phân công nhiệm vụ cho các cán bộ trước khi triển khai buổi làm việc

Những cái đầu lạnh, trái tim nóng và một sức khỏe phi thường

Ở 15 tổ công tác 141 mới được CATP Hà Nội triển khai, có điểm khác biệt là lực lượng tham gia gồm CSGT của Phòng CSGT, phối hợp với Cảnh sát 113 và CSHS của Công an từng quận. Trong khi đó, 15 tổ công tác 141 trước đây gồm CSGT, CSCĐ và CSHS từ các phòng của CATP. Sự khác biệt này khiến chính những cán bộ chiến sĩ  ở các quận lần đầu tham gia công tác 141 cũng háo hức, hào hứng khi được giao nhiệm vụ đặc biệt.

Ở buổi đầu tiên sát cánh cùng lực lượng, tôi đã có những ấn tượng và trải nghiệm khó quên. Đó là khi tôi đi sát sau lưng Thượng úy Nguyễn Văn Hùng (Đội CSGT số 7) và Trung úy Vũ Trung Hiếu (Đại đội 1, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn CSCĐ CATP Hà Nội) - là các tổ viên tổ Y13/141 - để ghi nhận hình ảnh lúc thực hiện nhiệm vụ của 2 cán bộ dừng các phương tiện vi phạm.

“Với đặc thù là lực lượng phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm trên đường, tổ công tác 141 từng được một số người gọi là “khắc tinh” của những tên tội phạm giấu mặt, khi chúng giấu ma túy, hoặc vũ khí trong người, từ đó ngăn chặn được mầm mống tội ác. Với chúng tôi, đó thực sự là những lời động viên quý báu!”. 

Thượng úy Hoàng Minh Trường Đội CSGT số 14, Phòng CSGT CATP Hà Nội - Tổ trưởng Tổ công tác Y24/141

Lúc đó là 16h, tại ngã tư Thanh Nhàn - Lê Thanh Nghị vốn có nhiều phương tiện qua lại. Có đứng tại đó, mới cảm nhận hết được sức nóng của công việc mà các anh phải đối mặt: Những chiếc ô tô kềnh càng lướt qua, những chiếc xe máy len lỏi, tiếng còi xe cất lên không ngớt… Tất cả đều mang nét đặc trưng của ngã tư đông đúc - nơi các lực lượng 141 thực hiện nhiệm vụ.

Mặc dù đi sát phía sau, không ít lần tôi giật mình, lo sợ bánh xe của một chiếc ô tô nào đó bất cẩn nghiến vào chân, hay một người cầm lái xe máy có ý định tăng tốc… Nhưng Thượng úy Nguyễn Văn Hùng và Trung úy Vũ Trung Hiếu vẫn thoăn thoắt bước, nhẹ nhàng lách tránh các phương tiện và kiên quyết dừng các phương tiện vi phạm, mời vào khu vực đóng chốt để kiểm tra. Có những trường hợp cố tình phóng nhanh như để “hù” lực lượng làm nhiệm vụ, nhưng trước thái độ kiên quyết của cán bộ 141, chủ phương tiện cũng phải chấp hành…

Đó là lúc đường đông, còn khi tối muộn hoặc buổi đêm, đường vắng hơn nhiều, thì bản lĩnh của các cán bộ, chiến sĩ tổ 141 lại bị thử thách theo kiểu khác: Những phương tiện chạy tốc độ cao hơn, tiếng gió ào ào… Nếu có đứng giữa đường Giải Phóng lúc 0h để xử lý tình trạng vi phạm, có lẽ chúng ta mới hiểu các cán bộ 141 phải có “cái đầu lạnh, trái tim nóng” như thế nào!

Phía trong khu vực chăng dây của chốt 141, các CSHS, Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy cũng không ngơi tay trong việc kiểm tra hành chính đối với những trường hợp nghi vấn.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát của tổ công tác 141 nhanh chóng chỉ ra những đối tượng có biểu hiện bất thường. Trong khi kiểm tra hành chính, các cán bộ chiến sĩ phải khéo léo quan sát thái độ người được kiểm tra để từ đó “nắm bắt” tình hình của mỗi trường hợp.

“Không phải cứ người có vẻ ngoài dữ dằn, phá cách là có vấn đề. Thời gian qua, chúng tôi đã xử lý những trường hợp mà người vi phạm có dáng vẻ rất trí thức, dân công sở. Do vậy, tinh thần chung khi thực hiện nhiệm vụ là không được chủ quan, và luôn theo sát từng cử chỉ, thái độ của người đối diện”, Thượng úy Đặng Quốc Nam (Cán bộ Đội 6, Phòng CSHS CATP Hà Nội, tổ viên của tổ Y11/141) chia sẻ.

Suốt 4 tiếng đồng hồ triển khai nhiệm vụ, các cán bộ, chiến sĩ của tổ công tác 141 hoạt động không ngừng nghỉ. Thời gian nghỉ giữa ca chỉ khoảng 15 phút, sau đó cả cỗ máy lại vào guồng nhịp nhàng. 

Khi cảm thấy chân mỏi rã rời và mồ hôi vã ra như tắm trong buổi tác nghiệp sát cánh cùng lực lượng 141, tôi nhận ra rằng mỗi cán bộ, chiến sĩ đang căng mình thực hiện nhiệm vụ quả là có sức khỏe bền bỉ, dẻo dai tới phi thường. Bởi có tình huống, trong một ca trực, có đến 2 trường hợp vứt xe máy để… bỏ chạy khi thấy bóng dáng lực lượng 141. Dù khoảng cách xa, lại hoạt động không nghỉ từ trước, song toàn tổ công tác đã phản ứng rất nhanh, truy đuổi quyết liệt và lập tức khống chế thành công, không để đối tượng nghi vấn có cơ hội chạy thoát.

Thượng úy Vũ Văn Tuấn - Tổ trưởng Tổ Y23/141- trấn an, động viên cháu bé đi lạc

Thượng úy Vũ Văn Tuấn - Tổ trưởng Tổ Y23/141- trấn an, động viên cháu bé đi lạc

Mô hình đầy uy lực của Công an Thủ đô

Kể từ khi CATP Hà Nội triển khai mô hình tổ công tác đặc biệt 141, đã có rất nhiều vụ việc tàng trữ trái phép chất ma túy, vũ khí và công cụ hỗ trợ bị phát hiện. Tình trạng đối tượng vi phạm có hành vi chống đối, bất tuân hiệu lệnh cũng giảm hẳn, qua đó cho thấy 141 thực sự là một mô hình đầy uy lực.

Chẳng hạn, vào tối 13-11-2018, khi vừa thấy bóng dáng tổ công tác Y24/141 làm nhiệm vụ trên đường Tân Mai (phường Tân Mai, quận Hoàng Mai), nam thanh niên Phan Hoàng Long (SN 1994) đã vội vã quay đầu, rồi vứt xe máy để bỏ chạy. Lập tức, tổ công tác tiến hành truy đuổi và đã khống chế thành công đối tượng, phát hiện hành vi tàng trữ ma túy đá.

Hay trong ngày 15-11, tổ công tác Y23/141 phát hiện đối tượng nghi vấn, nên đã cử 2 trinh sát hình sự bám theo, khống chế, phát hiện đối tượng tàng trữ ma túy đá rất tinh vi (dùng băng dính cách điện màu đen dán gói ma túy vào chìa khóa). Trong cốp xe của đối tượng này còn có dao găm giấu trong túi dụng cụ sửa chữa xe. Tại cơ quan công an, đối tượng được làm rõ là đã có 7 tiền án tiền sự về các tội danh: Cố ý gây thương tích, Gây rối trật tự công cộng và Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Cũng trong chiều 15-11, tổ công tác Y18/141 liên tiếp phát hiện 2 trường hợp tàng trữ dao găm trong người. Khi bị lập biên bản về hành vi tàng trữ trái phép vũ khí thô sơ, người vi phạm đều nêu ra những lý do khó chấp nhận như “để gọt trái cây”, “trang bị phòng thân”… Chỉ tới khi biết rằng đó là hành vi bị cấm, với mức phạt tiền từ 10-20 triệu đồng, nhiều người mới ngỡ ngàng. Nếu không có sự phát hiện, ngăn chặn kịp thời đó, thật khó để nói rằng những con dao  đó sẽ không bị dùng vào mục đích sai trái, khi có những va chạm trên đường.

Rạng sáng 29-11, 5 cán bộ của tổ công tác Y29/141 đã phải chạy bộ gần 2km để truy đuổi đối tượng bất ngờ bỏ chạy khi thấy bóng dáng lực lượng 141. Do đối tượng chạy vào khu dân cư nên lực lượng truy đuổi không thể dùng phương tiện di chuyển, song nhờ có sự hỗ trợ nhiệt tình của người dân, kẻ phi tang ma túy đã bị khống chế. Sau đó, đối tượng có tên Phùng Đình Lâm Sung (SN 1992) đã phải thừa nhận hành vi vứt gói ma túy mà y đã mua với giá 500.000 đồng.

Không chỉ phát hiện những trường hợp vi phạm, mỗi chốt công tác 141 còn giống như nơi an toàn cho những người dân cần hỗ trợ. Vào ngày 18-11, khi đang làm nhiệm vụ, tổ công tác Y23/141 đã phát hiện một em bé đi lạc, nên chủ động đưa em vào trong chốt để hỏi han, liên lạc với công an địa phương để đưa em về nhà. Sau đó vài ngày, tổ công tác này đã ngăn chặn một vụ ẩu đả tại ngã tư Lê Thanh Nghị - Tạ Quang Bửu (phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng). Khi đó, một thiếu niên ăn uống xong, không có tiền trả nên đã bỏ chạy, và bị chủ quan đuổi theo để đánh. Thiếu niên này đã bỏ chạy vào vị trí của tổ Y23/141 để thoát thân. Sự việc sau đó được các cán bộ của tổ công tác giải thích, giảng hòa cho cả 2 bên…

Những vụ việc trên chỉ là một phần rất nhỏ trong rất nhiều kết quả tích cực mà các tổ công tác 141 đã làm được, trong nỗ lực chung đảm bảo ANTT trên địa bàn Thủ đô.

*****

Chia tay mỗi tổ công tác sau ca làm việc 4 tiếng cật lực, khi trời đã khuya và trên đường lác đác phương tiện, tôi luôn có cảm giác rất đặc biệt. Bởi khi chứng kiến các cán bộ 141 tiếp tục công việc bàn giao đối tượng, tang vật và hôm sau lại bắt đầu ca làm việc mới (gồm cả việc ở đơn vị và nhiệm vụ 141), nhìn thấy sự bền bỉ phi thường đó của các anh, tôi như được truyền thứ năng lượng đặc biệt, để quên đi những mỏi mệt rã rời ban đầu.

Có sát cánh cùng lực lượng 141, tôi mới hiểu rằng, mô hình đặc biệt này được xây dựng bắt nguồn từ sự chỉ đạo khoa học, hiệu quả của Ban Giám đốc CATP Hà Nội, và những giọt mồ hôi chưa bao giờ ngừng đổ của các cán bộ, chiến sĩ công an Thủ đô.

“Do tranh thủ làm thêm ngoài giờ nên tôi hay chạy xe vào buổi tối cho tới đêm khuya. Nhưng dù muộn tới mấy, cảm giác vẫn rất yên tâm, đặc biệt khi đi qua những ngã tư có lực lượng 141 làm nhiệm vụ. Những người mang theo vũ khí đều đã biết sợ khi gặp 141”.

Anh Nguyễn Văn Sỹ (22 tuổi, sinh viên, làm thêm nghề chạy “xe ôm”)

“Tôi thường nghe radio và gần đây biết thông tin CATP Hà Nội triển khai thêm 15 tổ 141 nữa trên khắp địa bàn. Điều đó giúp cho người lương thiện cảm thấy an tâm hơn khi đi đường. Cá nhân tôi từng chứng kiến có đối tượng xăm trổ, ngổ ngáo đã bỏ chạy khi gặp 141, song vẫn bị khống chế, xử lý nghiêm. Cần phải đẩy mạnh những hoạt động như vậy để xã hội an toàn, bình yên hơn!”

Ông Lê Mạnh Lực (45 tuổi, lái xe taxi tại Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục