Mệnh lệnh từ trái tim là cứu dân, lo cho dân!

  • 22/10/2020 06:13
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Cứu người dân miền Trung đang bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề bởi thiên tai, bão lũ, tuyệt đối không để người dân đói, khát, rét! Đó là mệnh lệnh, là nhiệm vụ cấp bách số một đối với cả hệ thống chính trị cũng như mỗi người con Lạc, cháu Hồng hiện nay.
Mệnh lệnh từ trái tim là cứu dân, lo cho dân! ảnh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao quà cứu trợ tận tay người dân vùng lũ miền Trung

Mệnh lệnh cấp bách số 1

Tỉnh Quảng Bình, một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất do thiên tai, bão lũ hiện nay, vừa có một quyết định kịp thời, hợp lòng dân. Đó là hoãn tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 (dự kiến diễn ra từ ngày 21 đến ngày 23-10) để tập trung cứu dân và ứng phó với tình hình mưa lũ đang diễn ra phức tạp.

Có thể nói đây không phải là quyết định dễ dàng với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình. Đại hội Đảng bộ tỉnh là một sự kiện chính trị quan trọng bậc nhất đối với mỗi tỉnh thành và 5 năm mới diễn ra một lần. Đại hội Đảng bộ không chỉ lựa chọn những nhân sự để lãnh đạo trong một nhiệm kỳ 5 năm tới mà còn vạch ra những đường hướng, kế sách để phát triển địa phương. Thế nên, việc tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh như ở Quảng Bình được chuẩn bị công phu, nhiều thời gian, xem xét kỹ lưỡng. Song dù hệ trọng tới đâu và đã được lên kế hoạch, chuẩn bị công phu cũng như quyết định thời gian thì cứu dân, lo cho dân vẫn là nhiệm vụ cấp bách số 1 lúc này đối với tỉnh Quảng Bình.

Chỉ trong chưa đến 10 ngày, Quảng Bình liên tiếp hứng chịu hai đợt mưa lũ liên tiếp, trong đó đợt mưa lũ có đỉnh lũ lớn nhất trong lịch sử mà người dân nơi đây từng gánh chịu (vượt trận lũ lịch sử năm 1979) vẫn chưa kết thúc. Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, đến ngày 21-10, mưa lũ đã làm 8 người chết, 14 người bị thương, hơn 105.000 nhà dân vẫn đang bị ngập trong nước lũ, gần 30.000 hộ dân phải di dời ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Nhiều tuyến giao thông bị sạt lở, hàng trăm hecta thủy sản, hoa màu... bị hư hại, thiệt hại ước tính hàng nghìn tỷ đồng.

Đau thương, mất mát, thiệt hại mà người dân Quảng Bình hứng chịu những ngày qua cũng là tổn thất to lớn đối với người dân các tỉnh miền Trung như Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế… bị thiên tai, bão lũ. Vào lúc này, cuộc sống, tính mạng, sức khỏe của người dân là nhiệm vụ quan trọng nhất, là ưu tiên số 1.

Sứ mạng ấy càng khẩn trương, cấp bách hơn khi lũ lụt nghiêm trọng hiện nay ở miền Trung chưa rút hết thì thiên tai lại có thể sắp ập tới khi một cơn bão rất mạnh đã lại vào Biển Đông, hướng thẳng vào miền Trung, có thể gây mưa to, gió giật mạnh vào cuối tuần này. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tại Hội nghị chỉ đạo ứng phó với bão và mưa, lũ các tỉnh miền Trung sáng 21-10, đã chỉ đạo nhiệm vụ số 1 hiện nay là tập trung cứu trợ đồng bào miền Trung, những người đang phải gánh chịu đợt thiên tai gây thiệt hại lớn nhất trong những năm gần đây.

Lay động những việc làm, nghĩa cử cao đẹp trong lũ dữ

Cứu dân, lo cho dân thực sự đã là mệnh lệnh đối với cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới địa phương hiện nay để giảm thiểu tối đa những tổn thất mà thiên tai gây ra ở miền Trung những ngày này. Trở về từ vùng lũ miền Trung sau chuyến thăm hỏi, động viên, cứu trợ đồng bào, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, nhiều người dân đang gặp rất nhiều khó khăn, vì thế cần tập trung cứu trợ người dân, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước uống, chất đốt, các nhu yếu phẩm cần thiết, đặc biệt là hai tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh. “Nhân dân đang rất khó khăn, thiếu thốn. Các bộ ngành, địa phương, cùng với Mặt trận, đoàn thể phải tập trung trao cứu trợ tận tay cho bà con. Thậm chí phải dùng cả trực thăng đi kiểm tra, khảo sát, cứu trợ” - Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo.

Để dân không thiếu đói, đứt bữa trong thiên tai, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xuất gạo dự trữ quốc gia và tạm cấp từ dự phòng ngân sách Trung ương năm 2020 hỗ trợ 5 tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam và Hà Tĩnh mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo. Đồng thời, hỗ trợ mỗi tỉnh 100 tỉ đồng để cứu trợ khẩn cấp cho người dân vùng lũ, thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn, an sinh xã hội.

Nhằm kịp thời hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã quyết định xuất trang thiết bị từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ các tỉnh miền Trung, yêu cầu Tổng cục Dự trữ Nhà nước triển khai ngay việc xuất cấp các thiết bị như xuồng cao tốc, phao cứu sinh phục vụ công tác cứu hộ. Theo đó, xuất cấp một cách khẩn trương nhất hàng trăm xuồng cao tốc, hàng ngàn nhà bạt cùng phao cứu sinh cho các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế…

Cưu mang, giúp đỡ đồng bào không chỉ là mệnh lệnh cấp bách số 1 lúc này với hệ thống chính trị, chính quyền mà cũng chính là mệnh lệnh xuất phát từ trái tim của muôn triệu người Việt, dù ở trong hay ngoài nước. Những ngày qua đã thấy biết bao tấm lòng, nghĩa cử, việc làm thiết thực, lay động thể hiện đạo lý “thương người như thế thương thân”, “lá lành đùm lá rách”, “một miếng khi đói bằng một gói khi no”… của dân tộc ta. Đó có thể là sự ủng hộ giá trị vật chất, tiền bạc lớn của các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu đất nước. Song đó cũng có thể là những nghĩa cử bình dị nhưng chan chứa tình yêu thương, lắng đọng của người dân bình thường mà cuộc sống thường nhật cũng chưa hẳn dư giả.

Sau những ngày người dân xứ Nghệ thức trắng đêm gói hàng nghìn chiếc bánh chưng gửi tới người dân bị lũ lụt, lại thấy người dân xứ Thanh cũng như người dân Thủ đô cả đêm không ngủ để rửa lá, vo gạo, chẻ lạt… để gói hàng chục nghìn chiếc bánh chưng truyền thống nhưng thiết thực lúc này với đồng bào miền Trung đang phải chạy lũ dữ. Hình ảnh như nữ ca sĩ Thủy Tiên quyên góp số tiền lớn, trực tiếp lội nước, dầm mưa nhiều ngày liền để tới tận nơi cứu trợ người dân ngập trắng nhà cửa, ruộng vườn có sức lay động, lan tỏa để nhân lên nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng, xã hội.

Trên dải đất hình chữ S lúc này, đâu đâu cũng thấy lan tỏa những việc làm, câu chuyện xúc động hướng về đồng bào chịu thiên tai ở “khúc ruột miền Trung” yêu thương. Đâu đó cũng có những trường hợp, chuyện khiến chúng ta phải phiền lòng trong hoạt động hỗ trợ, cứu trợ người dân vùng lũ miền Trung, song đó chỉ là cá biệt, ít ỏi so với muôn vạn tấm lòng, nghĩa cử ấm áp tình nghĩa đồng bào trong cơn hoạn nạn, khó khăn. Đó cũng chính là lương tri và phẩm giá của mỗi chúng ta lúc này.

Tin cùng chuyên mục