Máy bay không người lái: Tương lai của nền nông nghiệp Anh

  • 09/08/2019 10:00
  • 0 bình luận
  • Mạnh Tường
  • In bài
ANTD.VN - Máy bay không người lái đang được kỳ vọng là lực lượng sản xuất “thế hệ tiếp theo” ở Anh. Với sự trợ giúp của máy bay không người lái, người nông dân có thể phát hiện khu vực cây trồng “có vấn đề”, hỗ trợ hệ thống tưới tiêu hay phun thuốc sâu hiệu quả.

Giúp nông dân tiết kiệm được nhiều giờ lao động 

Máy bay không người lái: Tương lai của nền nông nghiệp Anh ảnh 1

Colin Rayner cho biết, ban đầu, ông sử dụng máy bay không người lái với mục đích chính là phục vụ công tác an ninh cho trang trại. Với diện tích lên đến 700 mẫu, trải dài trên nhiều khu vực ở phía Đông Nam nước Anh, ông Colin Rayner gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý trang trại. “Giờ đây, tôi có thể sử dụng máy bay không người lái để chụp ảnh đối tượng nghi vấn và chuyển thông tin cho cho lực lượng cảnh sát”, ông Colin Rayner nói. 

Hàng xóm của Rayner, ông William Abbots đã sử dụng máy bay không người lái chụp ảnh cánh đồng từ trên cao và gửi về máy tính hoặc điện thoại có cài đặt ứng dụng có tên là “Drone Deploy”. Ứng dụng này sẽ phân tích các bức ảnh thông qua độ tương phản, màu sắc để đưa ra kết quả về tình hình cây trồng.

Thay vì phải đi bộ trên các cánh đồng để xác định tình trạng sâu bệnh, nấm…, thông qua sự trợ giúp của máy bay không người lái, ông William Abbots có thể xác định đúng khu vực cây trồng có sâu bệnh hay vấn đề gì để đưa ra giải pháp xử lý phù hợp. “Chúng tôi phát hiện các bệnh, sâu bệnh, nấm, cỏ dại sớm, do đó có thể sử dụng ít hóa chất hơn nhưng hiệu quả lại cao hơn. Sử dụng ít thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ không chỉ giúp chúng tôi tiết kiệm chi phí mà còn tốt hơn cho đất và các loại côn trùng khác”, ông William Abbots nói.

Jack Wrangham, người đồng sáng lập công ty máy bay không người lái trong nông nghiệp ở Anh có tên là “Drone AG” cho biết, không chỉ chụp ảnh và cung cấp dữ liệu, máy bay không người lái còn có thể sử dụng phục vụ công tác tưới tiêu, phun thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ theo lộ trình bay được lập trình sẵn. “Máy bay không người lái giúp người nông dân tiết kiệm được nhiều giờ lao động. Điều này sẽ giúp nông dân tạo ra những cây trồng khỏe mạnh hơn hay nói cách khác góp phần tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp hơn”, ông Wrangham nói và cho biết thêm, máy bay không người lái phun nước hay phun thuốc không chạm mặt đất nên sẽ không gây ảnh hưởng đến chất lượng đất. Bên cạnh đó, nó cũng cho phép nông dân phát triển nông nghiệp ở những nơi mà trước đây họ chưa thể làm được.

Những quan điểm trái chiều

Nhiều người cho rằng, máy bay không người lái sẽ là tương lai của nền nông nghiệp Anh. Công ty dịch vụ chuyên nghiệp “PricewaterhouseCoopers” ước tính, kinh doanh máy bay không người sẽ bổ sung hàng chục tỷ Bảng vào GDP của Anh vào năm 2030 và nông nghiệp sẽ là một trong những lĩnh vực được hưởng lợi chính. Hiện tại, quy định của pháp luật Anh về máy bay không người lái ngày càng chặt chẽ. Theo Ủy ban Airprox của Anh, hơn 100 sự cố có liên quan đến máy bay không người lái trong năm 2018 ở Anh. Tháng 12 năm ngoái, một máy bay không người lái bay vào không phận sân bay Gatwick đã dẫn đến hàng trăm chuyến bay dân dụng phải hủy lịch.

Chính phủ Anh đã ban hành quy định, không được sử dụng máy bay không người lái trong phạm vi 5km từ các sân bay. Điều này sẽ ảnh hưởng đến những người nông dân sống gần sân bay. Colin Rayner cho biết, ông không thể sử dụng máy bay không người lái tại một số khu vực trong trang trại vì quá gần với sân bay Heathrow.

Ông Tim Breitmeyer, Chủ tịch Hiệp hội đất đai và kinh doanh quốc gia (CLA) cho rằng, quy định siết chặt sử dụng máy bay không người lái là cần thiết. “Tôi đã tận mắt chứng kiến máy bay không người lái khiến động vật khiếp sợ như thế nào. Chi phí ban đầu để mua một chiếc máy bay không người lái, hệ thống phần mềm, giấy phép sử dụng có thể tiêu tốn hàng ngàn bảng Anh - một khoản chi phí khá cao với người nông dân”, ông Tim Breitmeyer nói. 

Ở Trung Quốc, máy bay không người lái đã giúp nông dân có thể phát triển nông nghiệp ở những khu vực mà máy kéo lớn khó có thể tiếp cận như sườn núi, sườn đồi. Chỉ riêng năm ngoái, Công ty DJI của Trung Quốc đã bán 20.000 máy bay không người lái cho nông dân trong nước và khoảng 2.000 máy bay ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Máy bay không người lái cũng đang được sử dụng ở các quốc gia như Thụy Sĩ và El Salvador… 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục