Những công nghệ nổi bật của báo chí và truyền thông 2018

  • 17/06/2018 10:17
  • 0 bình luận
  • Yến Chi (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Truyền thông luôn đồng hành cùng với sự phát triển của các nền văn minh, trong đó sự phát triển của công nghệ. Vì vậy, việc ứng dụng những công nghệ mới nhất trong lĩnh vực báo chí và truyền thông là điều tất yếu. Hãy xem đâu là xu hướng công nghệ mới nhất trong làng báo chí và truyền thông năm 2018.
Erica Aoi - robot giống người đầu tiên về “đầu quân” cho Tập đoàn Truyền hình Nippon, Nhật Bản

Erica Aoi - robot giống người đầu tiên về “đầu quân” cho Tập đoàn Truyền hình Nippon, Nhật Bản

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo ngày càng sâu rộng

Giống như năm 2017, trí thông minh nhân tạo (AI) tiếp tục là một trọng tâm lớn đối với lĩnh vực báo chí trong năm 2018. Trên nền tảng AI, báo chí tự động hóa (hay báo chí robot) đang có những bước phát triển mới nhờ các việc tìm ra nhiều thuật toán có thể xử lý những khối dữ liệu khổng lồ. Robot báo chí giờ đây có thể tạo ra Infographic, đề xuất đề tài, xác minh thông tin từ công chúng truyền thông, xử lý nhanh thông báo về các sự kiện có tính chất báo chí trên diện rộng...

Một ví dụ điển hình là Trung Quốc, nơi ứng dụng thành công ứng dụng tin tức Toutiao, hiện đã có 120 triệu người tham gia với thời gian tương tác của mỗi cá nhân là 74 phút mỗi ngày. Thông tin được thường xuyên cập nhật dựa trên tin tức mà máy đọc được, thời lượng giữ người đọc và vị trí đọc tin. Cách đây 2 năm, robot Toutiao của Trung Quốc đã sản xuất ra tới 450 tin trong 15 ngày diễn ra Olympic Rio 2016, tập trung vào các môn cầu lông và bóng bàn. Các tin này chỉ có độ dài khoảng 100 từ. Tin được đọc nhiều nhất là trận đơn nữ cầu lông mà phần thắng thuộc về Wang Yihan, người từng giành Huy chương Bạc tại Olympic London. Tin này hoàn thành chỉ 2 phút sau khi kết thúc trận đấu và có 50.000 lượt đọc.

Mới đây, ông Zach Seward, Giám đốc điều hành của Quartz có bài phát biểu tại một hội thảo do đại gia công nghệ Tencent tổ chức ở Trung Quốc. Sự kiện nhằm giới thiệu những bài báo có sự kết hợp của một số phần mềm dựa trên nền tảng AI như phần mềm biến bài diễn thuyết thành văn bản, phần mềm dịch tự động và tự viết tin tức có tên Dreamwriter. Hiện, khoảng 2.500 tin tức về tài chính, công nghệ và thể thao được Dreamwriter tạo ra hàng ngày.

Trong năm 2018 này, Knowhere, một website vừa ra mắt là sản phẩm của một số chuyên gia về AI và truyền thông từng được đào tạo tại trường ĐH Stanford (Mỹ). Trang tin này sử dụng công cụ máy học để đưa ra 3 phiên bản: trái chiều, khách quan và đúng. Thành phần của những câu chuyện này được tổng hợp từ nhiều trang tin khác, sau đó được một trí tuệ nhân tạo viết lại. Mỗi tin được viết trong khoảng 60 giây đến 15 phút, tùy thuộc vào độ phức tạp của tác phẩm. Sau đó, biên tập viên sẽ xem lại, tiếp tục chỉnh sửa để máy được đào tạo thêm về viết tin. Thực tế, Knowhere đã ghi nhận được 1,8 triệu đô la tài trợ và ít nhất một số người tin rằng đây là tương lai của báo chí.

Thiết bị thực tế ảo được sử dụng tại trung tâm báo chí World Cup 2018 ở Matxcơva, Nga

Thiết bị thực tế ảo được sử dụng tại trung tâm báo chí World Cup 2018 ở Matxcơva, Nga

2018 cũng là năm đầu tiên con người sử dụng robot trong vai trò biên tập viên truyền hình. Đầu tháng 4-2018, Tập đoàn Truyền hình Nippon (Nippon TV) của Nhật Bản đã chính thức chào đón nhân viên mới là Erica Aoi - một người máy được thiết kế giống một cô gái 23 tuổi, là sản phẩm nghiên cứu của trường Đại học Osaka, Kyoto và Viện Nghiên cứu truyền thông quốc tế Nhật Bản. Với khả năng thu thập và phân tích lượng thông tin khổng lồ trong một khoảng thời gian ngắn, khả năng nhận dạng giọng nói, diễn đạt uyển chuyển và làm việc không ngừng nghỉ 24 giờ mỗi ngày, Erica Aoi được cho là sẽ sớm làm quen với các kỹ thuật xử lý dữ liệu thể thao trực tiếp và đánh bóng ngôn ngữ trong quá trình giao tiếp. Đây chính là robot giống người đầu tiên làm việc như một nhà báo chuyên nghiệp.

Xu hướng công nghệ mới

Công nghệ thực tế ảo xem World Cup. Mùa hè này, Hãng BBC sẽ phát những trận đấu World Cup bằng công nghệ thực tế ảo mới. Theo The Guardian, ứng dụng miễn phí mang tên BBC Sport VR - FIFA World Cup Russia 2018, sẽ có mặt trên iOS 10 trở lên,            Android 5 trở lên, Gear VR, Oculus Go và PlayStaytion VR sẽ chiếu các trận bóng đá thực tế ảo. Bạn sẽ có cảm giác như đang mở một cánh cửa riêng dẫn đến sân vận động ở Nga.

Sử dụng thuật toán và dữ liệu cho công tác điều tra. Thực tế, nhiều cơ quan báo chí hiện nay có nhu cầu sở hữu một đội ngũ phóng viên điều tra có chuyên môn về xử lý thuật toán và dữ liệu, một loại công việc mà một số hãng tin lớn của Mỹ như New York Times, ProPublica, Wall Street Journal và The Washington Post đã bắt tay làm. Điều này sẽ giúp phóng viên nhận ra đâu là thông tin sai lệch hay giả mạo mà họ thu nhận được trong “biển” thông tin khổng lồ như hiện tại. 

Xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Full Fact - Tổ chức điều tra thực tế độc lập của Anh đang triển khai xử lý chương trình Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) với những cơ sở dữ liệu đã được kiểm chứng thực tế để cung cấp các sản phẩm có chức năng theo dõi các phát biểu lặp đi lặp lại và chỉ ra ai là người phát biểu đầu tiên, tại sao có xu hướng như vậy. Sản phẩm này sẽ được phát hành vào cuối năm 2018.

Josh Haner, phóng viên ảnh của tờ New York Times tác nghiệp cùng chiếc máy bay không người lái DJI Inspire ở San Francisco

Josh Haner, phóng viên ảnh của tờ New York Times tác nghiệp cùng chiếc máy bay không người lái DJI Inspire ở San Francisco

Công cụ tìm kiếm âm thanh. Trong khi giao diện giao tiếp bằng giọng nói cần nguồn kinh phí đầu tư và thời gian phát triển, giới phân tích cho rằng tìm kiếm âm thanh sẽ trở thành một trong những xu hướng công nghệ quan trọng trong những năm tới. Ví dụ, mọi người sẽ có thể tìm thấy đoạn âm thanh bất chợt trên mạng xã hội, họ muốn tìm thông tin có liên quan. Tại Tây Ban Nha, Đài Phát thanh Prisa từ đầu năm nay bắt đầu thử nghiệm một tính năng gọi là Hertz, trong đó gắn thêm các thẻ và phiên âm vào nội dung video theo yêu cầu để mọi người cũng có thể tìm thấy file âm thanh khi họ tìm kiếm tên người dẫn chương trình hay tên chương trình.

Chụp ảnh và thu thập dữ liệu bằng máy bay không người lái. Cùng với sự phổ biến của điện thoại di động và truyền thông mạng xã hội, xu hướng tiếp nhận thông tin bằng hình ảnh ngày càng phát triển hơn. Bởi thế, yếu tố “nhìn” được các tòa soạn báo chú trọng hơn. Josh Haner, một phóng viên ảnh của tờ New York Times cho biết, thiết bị gắn bó với anh hàng ngày là máy bay không người lái và hệ thống camera thực tế ảo 360 độ.

Ngoài những cải tiến về chất lượng hình ảnh, máy bay không người lái có thể dễ dàng ghi nhận thực tế, như số nhà bị ảnh hưởng trong hỏa hoạn, tác động của hạn hán… Đặc biệt, với sự trợ giúp của nhiều modem (thiết bị điều chế sóng tín hiệu để giải mã hóa dữ liệu số), ảnh có thể được gửi đi trong vòng vài giây sau khi chụp mà người chụp không cần phải thao tác dừng, mở máy tính chỉnh sửa và gửi ảnh. Lưu ý là việc sử dụng máy bay không người lái phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục