Mất tình anh em vì lời thầy bói

  • 27/11/2013 06:40
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Bất đồng về phần mộ của bố, anh em Lương Thị Kim Lan đành đẩy sự việc tới chính quyền xã. Thế nhưng trong khi việc này còn chưa ngã ngũ thì một sự việc đau lòng khác đã xảy ra.

Mất tình anh em vì lời thầy bói ảnh 1
Hóa giải mâu thuẫn gia đình bằng bạo lực, Lương Thị Kim Lan 
bị truy tố ra trước tòa


Vụ án hy hữu

Lương Thị Kim Lan (SN 1967, trú ở phố Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội) phạm tội “Giết người”, tại phiên tòa hôm qua (26-11) người đàn bà này có vẻ ngoài khá đôn hậu, hiền lành, song lại có hành động khiến người khác phải nổi “da gà”. Nạn nhân may mắn thoát chết chính là anh trai ruột của Lan, anh Lương Đình Tuấn (SN 1960), cùng ở quận Hà Đông.

Lan là con thứ 9 trong một gia đình có tới 11 anh chị, em ruột. Những mâu thuẫn, lục đục trong gia đình này xảy ra, xoay quanh việc di chuyển mộ phần của người cha chung. Không dàn xếp được với nhau, sáng 15-11-2012, Lan cùng người anh trai lớn đến nhà ông trưởng thôn ở quê, tại xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm để làm thủ tục xin chuyển mộ. Trong khi đó, anh Lương Đình Tuấn cùng người em trai cũng tìm đến UBND xã Xuân Phương đề nghị chính quyền tạm ách việc di chuyển mộ phần người thân. Xung đột giữa anh em Lan lên đến đỉnh điểm khi cả 4 người này tình cờ gặp nhau ở gần Nhà văn hóa thôn Hòe Thị. 

Tại đây, anh em anh Tuấn xông vào đánh nhau. Bất chợt, Lan bảo người lái xe riêng giao lại chìa khóa ô tô. Ngồi lên xe, người đàn bà này đột ngột nhấn ga, đâm thẳng về phía anh trai, khiến anh Tuấn phải nhảy lên nắp capo. Mặc anh trai bị mắc kẹt, Lan điều khiển xe chạy thẳng ra hướng UBND xã Xuân Phương, rồi ra đường 70. Thấy cảnh tượng hãi hùng, một số người đi đường vội phóng xe máy đuổi theo yêu cầu lái xe dừng lại, song Lan vẫn phóng vun vút. Trong suốt gần 9km mắc kẹt trên ô tô, anh Tuấn vừa phải bám chặt vào cần gạt nước, vừa ra sức cầu cứu người đi đường. Chỉ đến khi chạy tới ngã tư đường Lê Quang Đạo – Hoàng Đạo Thúy, thuộc quận Cầu Giấy và bị một xe ô tô lùi ra ngăn chặn Lan mới chịu chấm dứt hành vi điên loạn.  

                                       

Đắng lòng tình ruột rà

Lời khai của Lan thể hiện, bị cáo đã có ý hất nạn nhân xuống đất, song không thành. Lý giải về hành vi “điên rồ” của mình, Lan trình bày, lúc gặp nhau ở gần Nhà văn hóa thôn Hòe Thị, anh Tuấn và người em trai đi cùng đã vô cớ dùng mũ bảo hiểm đánh chị ta. Ấm ức và trong lúc chờ công an đến, bị cáo bảo lái xe riêng giao lại chìa khóa ô tô để đi khỏi chỗ ẩu đả. Thế nhưng đúng lúc chị ta quay đầu xe thì anh Tuấn nhảy lên đầu xe “ăn vạ”. Bị cáo viện lý do vì khi đó sợ bị đánh nên mới liều lĩnh phóng xe đi như vậy. “Bị cáo sẽ dừng xe ở đồn công an hoặc một chốt nào đó” - Lan cho biết.   

Xác định lời khai của em gái trước tòa, anh Tuấn cho rằng bị cáo không thành khẩn và vẫn chưa chịu nhìn nhận sai lầm của mình. Anh quả quyết: “Tôi và cả chú em đi cùng đều không ai đánh, tát Lan cả, ngoại trừ việc xô xát, giằng co với anh trai tôi”. Tiếp lời, anh Tuấn giải thích, khi Lan phi xe vào người, do đường hẹp nên anh buộc phải nhảy lên nắp capo nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Trước tòa, bị hại cũng đã nói rõ về những mâu thuẫn, khúc mắc trong gia đình mình. Theo đó, anh và các anh chị em trong gia đình vốn có quan điểm khác nhau về chuyện mộ phần người cha. Một là để nguyên mộ bố ở tại quê và sẽ đưa tro cốt của mẹ về đó án táng cùng vị trí. Và đây cũng chính là ý nguyện của mẹ anh trước khi mất. Ý kiến thứ hai là chuyển mộ phần của bố anh về táng tại Vạn Phúc, Hà Đông. Lan theo nhóm ý kiến này và luôn tìm mọi cách để thực hiện. Cũng theo lời anh Tuấn tại tòa, trước khi xảy ra vụ án, anh trai lớn của anh và cũng là người khởi xướng chuyện di dời mồ mả từng tuyên bố: “Chúng mày không nghe theo, tao cứ làm”. Trong lời khai của mình, anh Tuấn còn buột miệng bảo: “Tất cả là do ông thầy bói”. Tuy nhiên, sau cùng chính anh lại là người đỡ lời cho em gái khi cho rằng sở dĩ Lan có hành vi “điên rồ” là vì không hiểu biết pháp luật và trong lòng bị cáo lúc ấy có lẽ chỉ muốn thỏa mãn sự tiêu cực của bản thân.

Nửa ngày tòa tiến hành thẩm vấn bị cáo là chừng ấy thời gian những người có mặt ở phiên xử cảm thấy chua chát, xót xa. Thế nên để giải quyết cơ bản câu chuyện này và đáp ứng sự công bằng, khách quan đối với cả bị cáo lẫn bị hại, TAND TP Hà Nội đã buộc phải quyết định trả hồ sơ để làm rõ thêm một số tình tiết trong vụ án.

Tin cùng chuyên mục