Mạng 5G sẽ được thương mại hóa vào tháng 6-2020

  • 29/01/2020 08:32
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng giao nhiệm vụ cho doanh nghiệp phải sớm thương mại hóa thiết bị 5G Microcell vào tháng 6-2020. 
Việt Nam sẽ đi cùng thế giới trong triển khai 5G

Việt Nam sẽ đi cùng thế giới trong triển khai 5G

Phát biểu tại sự kiện Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên trên thiết bị do chính Viettel sản xuất vừa diễn ra, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng giao nhiệm vụ cho Viettel phải sớm thương mại hóa thiết bị 5G Microcell vào tháng 6-2020 để thực hiện mục tiêu chuyển đổi số quốc gia.

Đây cũng là khoảng thời gian Bộ TT-TT tiến hành cấp phép tần số dùng cho 5G. Điều này cũng có nghĩa, Việt Nam sẽ chính thức thương mại hóa 5G vào tháng 6-2020.

Đại diện Viettel cũng cho biết, đến tháng 6-2020 sẽ thương mại hóa 5G Microcell và đến tháng 6-2021 thương mại hóa 5G Microcell trên toàn mạng lưới. Viettel sẽ xây dựng các sản phẩm dân sự, quân sự trên “Hệ sinh thái công nghệ 5G” phát triển và sản xuất tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, hiện Việt Nam đang làm chủ được khoảng 70% các thiết bị viễn thông dùng trong mạng lưới. Mục tiêu đặt ra là từ nay đến năm 2021, Việt Nam phải làm chủ được việc sản xuất hoàn toàn tất cả các thiết bị viễn thông. 

Hiện trên thế giới chỉ có 5 công ty là: Ericsson, Nokia, Huawei, Samsung và ZTE đã sản xuất thành công các thiết bị mạng cho 5G. Viettel sẽ là nhà cung cấp thứ 6 trên thế giới sản xuất thành công thiết bị này.

Đáng chú ý, khi trong số các nhà cung cấp kể trên, chỉ có duy nhất Viettel của Việt Nam vừa là nhà khai thác viễn thông, vừa có khả năng tự sản xuất các thiết bị mạng.

Tin cùng chuyên mục