Lý giải những phản ứng tự nhiên của cơ thể

  • 10/02/2015 06:23
  • 0 bình luận
  • Hương Dung
  • In bài

ANTĐ - Rất nhiều hiện tượng, phản ứng rất tự nhiên của con người nhưng để lý giải những điều đó không phải ai cũng biết rõ. 

Lý giải những phản ứng tự nhiên của cơ thể ảnh 1

Nổi da gà 

Đây là phản ứng của cơ thể khi bạn đang sợ hãi, cảm thấy lạnh, hay vừa nghe một bản nhạc đặc biệt, thậm chí khi nghe tiếng ken két của ma sát do hai vật va chạm nhau. Tuy nhiên, không có bất kỳ lý do sinh học nào giải thích về hiện tượng lạ này, mà nó cũng không có lợi cho sức khỏe. Nổi da gà là dấu hiệu được kế thừa từ tổ tiên chúng ta. Tương tự như những loài động vật có nhiều lông cứng, chúng thường xù lông lên khi phản vệ hay để giữ nhiệt cho cơ thể. Do quá trình tiến hóa, con người mọc ít lông hơn nên chúng ta thấy rõ hiện tượng lỗ chân lông nổi lên để thay cho mục đích... xù lông. 

Run rẩy 

Hiện tượng này thường gặp khi cơ thể bạn gặp lạnh đột ngột. Phản ứng co cơ bắp này giúp duy trì nhiệt độ cơ thể, tránh cái lạnh xâm nhập. Đồng thời, đó còn là dấu hiệu của quá trình homestasis (cân bằng nội môi) để điều khiển môi trường bên trong nhằm duy trì trạng thái cân bằng, thông qua việc điều chỉnh các cơ chế điều hòa để duy trì sự ổn định các chức năng của nội tạng giúp cân bằng nhiệt độ cơ thể. 

Máy mắt 

Những người mê tín cho rằng mí mắt đột nhiên giật giật là gặp xui xẻo hay may mắn tùy vào mắt phải hay mắt trái, tuy nhiên hiện tượng này gọi là nháy mắt không kiểm soát hay co thắt mí mắt. Nguyên nhân có thể do căng thẳng, mệt mỏi hoặc dùng quá nhiều chất caffeine. Tuy hơi khó chịu nhưng hiện tượng này vô hại cho sức khỏe và cũng nhanh chóng biến mất. 

Ngáp 

Nhiều người cho rằng, ngáp là do mệt mỏi hay buồn chán, tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng, ngáp có thể chỉ là một cách để giúp bộ não được mát mẻ. Về cơ bản, nó như bộ máy điều hòa không khí của bộ não, giúp bạn tỉnh táo hơn mỗi khi căng thẳng. Đặc biệt, mỗi khi nhìn thấy người khác ngáp bạn cũng có khả năng ngáp theo. 

Chảy nước miếng 

Hiện tượng này là do để bôi trơn miệng, giúp tiêu hóa thức ăn, bảo vệ miệng và răng trước lúc bắt đầu nôn. Đôi khi xảy ra cả lúc bạn nghĩ đến hoặc nhìn một số thức ăn ngon, vị chua… Ngoài ra, chảy nước miếng cũng là cách báo hiệu của đói bụng. 

Nấc 

Để thở, phổi làm việc cùng với cơ hoành, một cơ bắp giúp kéo không khí vào phổi và sau đó giải phóng không khí ra khỏi phổi. Nếu ăn hoặc uống quá nhanh, đói trong thời gian dài, dùng đồ uống lạnh trong khi đang ăn đồ ăn nóng, ăn đồ ăn cay hay có gia vị kích thích, cười lớn, ho, uống quá nhiều đồ uống có cồn, khóc lóc… khiến luồng khí đi vào ổ bụng, kẹt trong cổ họng, cơ hoành bị kích thích và gây ra tiếng nấc. Nếu bạn bị nấc vài phút hoặc chỉ trong 1 ngày thì không sao nhưng nếu quá 24 tiếng thì cần xem xét đến bệnh lý và đi khám bác sĩ ngay. 

Khóc 

Khóc là một hình thức phức tạp nhiều hơn chúng ta nghĩ. Nước mắt mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Về cơ bản, nước mắt giữ cho mắt ẩm ướt và bảo vệ mắt khỏi các vi khuẩn có hại. Chảy nước mắt thường là do phản xạ, như tiếp xúc với hành, hoặc do cảm xúc mang lại. Khi buồn, chán, đau khổ hoặc hạnh phúc, sợ hãi nước mắt đều có thể rơi. Các nhà khoa học không thể giải thích lý do tại sao chúng ta khóc khi xúc động, ngoại trừ việc tin rằng nước mắt có tác dụng làm xoa dịu hay xua tan các cảm giác mà cuộc sống mang lại. 

Đỏ mặt 

Đỏ mặt thường xuất hiện khi bạn lúng túng, xấu hổ hoặc sợ sệt, có vấn đề về huyết áp hoặc nhịp tim. Cơ chế sinh học của hiện tượng này là khi các mạch máu trên khuôn mặt nở rộng ra sẽ khiến máu chảy tới má nhiều hơn, vì vậy tạo nên sắc hồng hào. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa thể khẳng định lợi ích của phản ứng này là gì. 

Theo Livescience

Tin cùng chuyên mục