Lý do không nên uống nước đóng chai

  • 19/08/2016 08:17
  • 0 bình luận
  • Trúc Linh
  • In bài
ANTD.VN - Nước đóng chai được sử dụng khá phổ biến bởi sự tiện lợi và nhiều người nghĩ chúng sạch và an toàn. Tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm.
Lý do không nên uống nước đóng chai

Vỏ chai nhựa độc hại

Thực tế, có khoảng 86% vỏ chai nước là từ nhựa phế thải đã được chôn lấp trong các đống rác thay vì việc phải tái chế chúng để chai nước uống có chất lượng cao hơn. Do đó, ngay từ chai đựng nước đã không đảm bảo vệ sinh cho người tiêu dùng. Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy mẫu nước đóng chai có chứa phthalates, nấm mốc, vi khuẩn, benzen, trihalomethanes, thậm chí asen. Gần đây FDA đã cảnh báo, vỏ chai có chứa cả vi khuẩn E.Coli.

Chứa nhiều chất độc

Hầu hết nước đóng chai sử dụng chai/bình làm từ chất liệu Polyethylene terephthalate (PET hoặc PETE). Tuy nhiên, loại vật liệu này trong thời gian và quá trình tiếp xúc với nước có khả năng làm phôi nhiễm các thành phần hóa học nguy hại gây tổn hại đến sức khỏe vào nước.

Năm 2000, theo báo cáo của Hiệp hội người tiêu dùng Mỹ, 8/10 mẫu nước đóng chai được lấy ngẫu nhiên trên thị trường Mỹ cho thấy có dấu hiệu của Bisphenol A (BPA) là tác nhân có khả năng gây ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến và tiểu đường cũng như các rối loạn về hormone, đặc biệt tác động nghiêm trọng với trẻ nhỏ. Khả năng làm phôi nhiễm các thành phần nguy hại này từ chai/bình chứa vào nước tăng lên theo thời gian sử dụng và khi tiếp xúc với nhiệt độ. Nếu chai/bình nước để càng lâu hoặc lưu trong nhiệt độ càng cao thì khả năng nước nhiễm độc càng lớn. Một số chai nhựa được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể giải phóng độc tố vào nước đang lưu trữ trong chai.

Tốn kém

Các loại nước đóng chai thường quảng cáo là nước suối, nhưng thực chất không hẳn là nước tinh khiết và chỉ rất ít là nước suối và nước ngầm. Khoảng 25% nước đóng chai có nguồn gốc từ... nước máy và được bán với giá cao gấp nhiều lần so với giá nước máy. Theo đánh giá của các nhà kinh tế, lĩnh vực kinh doanh nước đóng chai đang là một ngành siêu lợi nhuận. Ngay cả những khi kinh tế khó khăn, thực phẩm, nước uống vẫn là ngành đầu tư hấp dẫn nhất. Điều đó chứng tỏ, người tiêu dùng đang phải trả những cái giá trên trời cho loại nước mà thậm chí họ còn không chắc về chất lượng.

Chất lượng không như quảng cáo

Một nghiên cứu gần đây đã kiểm tra chất lượng của các nước đóng chai, kết quả cho thấy nhiều mẫu nước đóng chai hiện nay không phải là nước tinh khiết và rất nhiều người tiêu dùng vẫn tin theo lời quảng cáo. Hầu hết người tiêu dùng đều lựa chọn nước đóng chai chỉ dựa trên niềm tin đối với các thương hiệu. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, ngay cả các thương hiệu nước đóng chai nổi tiếng thế giới cũng vẫn có những sản phẩm lỗi. Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên Mỹ đã tiến hành kiểm tra hơn 1.000 chai nước của 103 thương hiệu nước uống đóng chai lưu hành trên thị trường, kết quả cho thấy 1/3 số mẫu có nhiễm asen, vi khuẩn và các chất hữu cơ tổng hợp vượt quá giới hạn cho phép. 

Gây ô nhiễm môi trường

Một tính toán vào năm 2006 cho thấy, ngành công nghiệp sản xuất nước đóng chai trên thế giới mỗi năm thải ra môi trường hơn 2,5 triệu tấn CO2, tương đương với việc khai thác, chế biến 17 triệu thùng dầu. Việc tiêu dùng nước đóng chai cũng gây ra các khả năng lớn làm ô nhiễm môi trường. Hiện nay, mặc dù đã có nhiều chương trình tuyên truyền, nhiều cơ sở tái chế được hoạt động, song mới chỉ gần 20% số lượng chai PET trong sản phẩm nước đóng chai được thu gom, tái chế sau khi sử dụng. Hơn 80% số lượng chai khổng lồ còn lại bị thải ra môi trường và tồn tại ở đó đến cả trăm năm.

Theo Mindbodygreen

Tin cùng chuyên mục