Tiền vệ người Slovenia ở CLB Thanh Hóa:

“Luôn có những cám dỗ trong bóng đá”

  • 17/04/2014 07:19
  • 0 bình luận
  • LÊ VINH
  • In bài
ANTĐ - “Nhạc trưởng” nổi tiếng của CLB Thanh Hóa không quá bất ngờ khi nghe thông tin về vụ dàn xếp tỉ số và bán độ của các cầu thủ V.Ninh Bình, đồng thời cũng khẳng định những chuyện tương tự sẽ khiến bóng đá Việt Nam mãi mãi không thể vươn lên.

 “Luôn có những cám dỗ trong bóng đá” ảnh 1

Trước khi sang Việt Nam và trở thành một ngôi sao của CLB Thanh Hóa, tiền vệ người Slovenia từng dính líu tới tin đồn có quan hệ mật thiết với một tổ chức đánh bạc, dàn xếp kết quả các trận bóng đá tại Đức và Slovenia. Chính vì thế, dù có hồ sơ “đẹp” khi từng dự VCK World Cup 2002 cùng ĐT Slovenia và chơi thăng hoa trong màu áo đội bóng xứ Thanh trong 2 mùa giải gần đây, nhưng Ceh thường xuyên có những quãng thời gian khổ sở với tin đồn trên. Cầu thủ sinh năm 1978 này hiểu hơn ai hết bất cứ sai lầm nào trong quá khứ cũng phải trả một cái giá rất đắt, nhất là với sự nghiệp cầu thủ. Nên anh cảm thấy rất tiếc những đồng nghiệp trẻ Việt Nam khi nghe thông tin vụ bán độ ở Ninh Bình bị phanh phui.

“Thực sự tôi không quá bất ngờ nhưng rất lấy làm tiếc khi nghe thông tin này. Đó là những cầu thủ mà tôi được biết là còn rất trẻ, là tuyển thủ quốc gia và có tương lai tươi sáng. Bóng đá ở đâu cũng vậy thôi, luôn có những cám dỗ. Quan trọng là bạn phải hiểu được mình cần gì và phải làm gì cho sự nghiệp. Chỉ một sai lầm nhỏ đôi khi sẽ giết chết cả tương lai của bạn”, Nastja Ceh nói.

Không đâu xa, ở chính CLB Thanh Hóa, cách đây chưa lâu, chân sút người Senegal - Faye Omar đã “đứt gánh giữa đường” vì phải thụ án treo giò của FIFA, vì dính líu tới việc dàn xếp tỷ số từ khi còn thi đấu ở Thụy Sĩ. Hay ở môi trường trong nước, nhiều cầu thủ như Văn Quyến, Quốc Vượng, Như Thành… đã gần như mất cả sự nghiệp vì sự dại dột phút chốc.  Ở tuổi 36 và trải qua rất nhiều thăng trầm trong sự nghiệp, Ceh đang coi V-League như bến đỗ cuối cùng của mình. Với khả năng trời phú, Ceh vẫn là cầu thủ không thể thay thế ở Thanh Hóa thời điểm này. Anh hiểu được giá trị của “bóng đá thật” và tin rằng đó mới là giá trị cốt lõi của nghiệp cầu thủ.

“Ở những nền bóng đá hàng đầu trên thế giới, chuyện dàn xếp tỉ số bóng đá là không hiếm, như vụ Calciopoli ở Italia mà Juventus là nhân vật chính chẳng hạn. Tuy nhiên, với một nền bóng đá còn non trẻ như Việt Nam, chưa thực sự phát triển và chưa ghi được dấu ấn của mình trong châu lục, mà đã nảy sinh vấn đề làm độ, bán độ, là điều rất đáng tiếc. Tôi nghĩ những chuyện như thế sẽ hủy hoại bóng đá Việt Nam từ gốc, nó khiến người hâm mộ cạn kiệt niềm tin và sẽ quay lưng. Bóng đá Việt Nam chỉ có thể có điểm tựa để phát triển mạnh mẽ hơn nếu triệt tận gốc được nạn này”, Nastja Ceh khẳng định.

Tin cùng chuyên mục