Lời kể của thượng úy cảnh sát hình sự "đi chân đất, dùng tay không" quật ngã kẻ giang hồ hung hãn

  • 21/06/2018 14:56
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Trong vụ cảnh sát Hà Nội khống chế đối tượng giang hồ hung hãn cầm 2 dao nhọn cố thủ trên nóc quán bia ở đường Trần Khát Chân (phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng) hôm 19-6, có những chi tiết chưa từng được kể. Đó là pha quật ngã đối tượng đầy quyết đoán của một cảnh sát hình sự dày dặn kinh nghiệm, khi anh “đi chân đất, dùng tay không” để khống chế kẻ hung hãn trong chớp mắt.

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, vào hôm 19-6-2018, đối tượng Vi Sĩ Hiệp (SN 1986, tạm trú tại phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã mang theo 2 dao nhọn tới tìm một thanh niên tên Ch. ở phố Chùa Vua (phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng) để “giải quyết mâu thuẫn”.

Sau khi đâm bị thương nạn nhân, Hiệp cầm dao đi quanh khu vực thì gặp tổ cảnh sát tuần tra của CAP Phố Huế, nên đối tượng nhanh chóng bị cảnh sát chặn bắt.

Hung khí mà đối tượng luôn cầm chắc bên mình

Hung khí mà đối tượng luôn cầm chắc bên mình

Hiệp đã cầm dao chạy vào một quán bia trên đường Trần Khát Chân, rồi leo lên mái tôn ở tầng 2 cố thủ. Nhận thấy tình hình phức tạp, CAP Phố Huế đã báo cáo CAQ Hai Bà Trưng, và nhận được sự hỗ trợ từ các đội CSHS, Cảnh sát 113.

Sau gần một giờ đồng hồ thuyết phục không có kết quả, lực lượng cảnh sát đã trấn áp, khống chế thành công Vi Sĩ Hiệp, đưa về trụ sở CAP Phố Huế.

Đối tượng Vi Sĩ Hiệp có nhiều tiền án, tiền sự về các tội cướp giật, cưỡng đoạt tài sản, tàng trữ trái phép công cụ hỗ trợ

Đối tượng Vi Sĩ Hiệp có nhiều tiền án, tiền sự về các tội cướp giật, cưỡng đoạt tài sản, tàng trữ trái phép công cụ hỗ trợ

Ở sự việc kể trên, chiến sĩ cảnh sát hình sự trực tiếp quật ngã đối tượng đã hành động rất dứt khoát, quyết liệt, và vô cùng mưu trí, dũng cảm. Anh là Thượng úy Đinh Tiến Dũng (CSHS, CAP Phố Huế).

Ngày 21-6, PV Báo ANTĐ đã có cuộc trao đổi cụ thể với Thượng úy Đinh Tiến Dũng, để ghi nhận những chia sẻ của anh về khoảnh khắc đối mặt với đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự và cầm hung khí trong tay.

Thượng úy Dũng kể, anh nhận lệnh từ chỉ huy CAP lúc 19h về việc có đối tượng manh động gây thương tích, đang cố thủ tại mái tôn trên tầng 2 của quán bia ở Trần Khát Chân.

Nhanh chóng có mặt tại hiện trường, chiến sĩ CSHS đã quan sát địa hình, địa vật, và nhận thấy có 2 lối lên tiếp cận được đối tượng: Lối cầu thang dẫn lên mái (dù khá chênh vênh nhưng dễ đi), và lối lan can bên hông, khó di chuyển vì phải đu bám lên trên.

Sau gần một giờ thuyết phục, thấy đối tượng vẫn tỏ ra bất hợp tác, tay cầm dao khua khoắng về phía lực lượng tiến lại gần, Thượng úy Dũng đã trình bày phương án đánh lạc hướng để tiếp cận đối tượng với Chỉ huy CAQ Hai Bà Trưng, và được đồng ý.

“Khi trò chuyện, tôi nhận thấy đối tượng có thiện cảm với mình, nhất là khi các chiến sĩ lấy nước, thuốc lá cho đối tượng dùng. Do vậy, với kinh nghiệm nắm bắt tâm lý, tôi tự tin rằng có thể trấn áp thành công”, Thượng úy Dũng bày tỏ.

Phương án được vạch rõ: Một mũi cảnh sát sẽ trò chuyện với đối tượng ở phía cầu thang để đánh lạc hướng, và sẵn sàng hỗ trợ khi cần, còn Thượng úy Dũng một mình leo lên theo lối lan can, để áp sát và trấn áp.

Thượng úy Đinh Tiến Dũng chia sẻ với PV Báo ANTĐ

Thượng úy Đinh Tiến Dũng chia sẻ với PV Báo ANTĐ

“Đối tượng vẫn cầm 2 con dao nhọn khua khoắng khi có người tới gần, nên việc tiếp cận cần tính toán rất kỹ. Tôi đã xin phép không sử dụng công cụ hỗ trợ, vì trong tình huống này, đối tượng có thể bị kích động khi nhìn thấy. Và những kinh nghiệm trong các lần trấn áp trước giúp tôi tự tin khi tiếp cận”, Thượng úy Đinh Tiến Dũng bày tỏ.

Do đối tượng đang đứng trên mái tôn, nên việc đu người lên và di chuyển cần hết sức nhẹ nhàng, tránh tiếng động gây chú ý. Vì thế, Thượng úy Dũng đã đi chân đất, và lặng lẽ đu người tiếp cận từ một phía, trong khi ở phía kia, các chiến sĩ cảnh sát trò chuyện để đánh lạc hướng.

“Khoảng cách từ vị trí tôi trèo lên mái tôn cho tới chỗ đứng của đối tượng là khoảng 15m. Đó là quãng di chuyển rất căng thẳng nhưng cần phải tỉnh táo, bởi nếu đối tượng phát hiện có người tiếp cận, đối tượng có thể chống trả hoặc bỏ chạy, gây ra thương vong”, Thượng úy Dũng chia sẻ.

Khi tiến tới gần đối tượng, còn cách khoảng 3m, anh đã bị phát hiện. Lúc đó, theo phản xạ, đối tượng quay nửa người lại, và giơ 2 dao nhọn lên (lúc này, đối tượng cầm 2 dao trên 1 tay). Nhưng lập tức, chiến sĩ CSHS dũng cảm đã lao tới, dùng tay phải nắm vào gáy của đối tượng, tay trái túm, bẻ cổ tay đối tượng để đánh văng dao, và quật ngã kẻ hung hãn. Lúc đó, các mũi cảnh sát bố trí sẵn đã áp sát và hỗ trợ Thượng úy Dũng khống chế đối tượng.

“Tôi luôn nhìn vào tay cầm dao của đối tượng, để sẵn sàng phản ứng, bởi đó sẽ là điểm xuất phát nguy hiểm tiềm tàng”, chiến sĩ CSHS “bật mí” bí quyết giúp anh tự tin đối mặt với kẻ giang hồ có nhiều tiền án, tiền sự.

Dưới đây là chia sẻ của Thượng úy Đinh Tiến Dũng:

Được biết, Thượng úy Đinh Tiến Dũng đã có 11 năm làm CSHS, và từng đối mặt với nhiều đối tượng manh động, nguy hiểm, song anh đã vượt qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Tin cùng chuyên mục