Lợi ích đặc biệt của thực phẩm có vị đắng

  • 31/03/2019 06:53
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Rau quả có vị đắng (như mướp đắng, ngải cứu, cải xoăn, củ cải… ) dù không phải ai cũng ăn được và thích ăn, nhưng bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết được chúng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe do chứa nhiều hợp chất giúp chống cảm lạnh, lão hóa, làm tăng dịch dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn…
Lợi ích đặc biệt của thực phẩm có vị đắng

Kích thích sự trao đổi chất: Các loại thực phẩm có vị đắng và các loại thảo mộc như trà xanh đã được chứng minh có thể thúc đẩy sự trao đổi chất diễn ra trong cơ thể. Một nghiên cứu báo cáo trong tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng (Mỹ) phát hiện ra rằng, trà xanh làm tăng sự trao đổi chất 4% trong khoảng thời gian 24 giờ và uống trà xanh là một trong những cách dễ nhất để tăng tốc trao đổi chất trong cơ thể.

Giúp hấp thụ chất dinh dưỡng: Mặc dù vị đắng ở thực phẩm thường khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng sự tương tác giữa các thành phần tạo ra vị đắng trong thực phẩm và các sự cảm nhận vị đắng trong cơ thể sẽ kích thích dạ dày sản xuất axit. Điều này giúp kích thích, hỗ trợ khả năng tiêu hóa. Vị đắng có thể kích thích, gây tác động đến các dây thần kinh vị giác, tăng sự tiết nước bọt, đồng thời cũng gây tiết dịch dạ dày và đường mật. Sau khi tất cả những hiệu ứng này được kết hợp, nó sẽ cải thiện sự ngon miệng và tăng cường tiêu hóa, rất có lợi để nâng cao thể lực cũng như cải thiện khả năng miễn dịch.

Giảm béo: Các thực phẩm có vị đắng cũng đã được chứng minh có thể ức chế sự hấp thụ chất béo - chuyển động glucose thành tế bào mỡ, giảm lượng đường hấp thụ vào cơ thể sau mỗi bữa ăn, ngăn chặn kháng insulin, lưu trữ chất béo và giảm sự thèm ăn một cách tự nhiên. Vì vậy, loại thực phẩm này còn có tác dụng giảm cân hiệu quả.

Giải phóng nhiệt và thải các độc tố trong cơ thể: Trong y học cổ truyền, thực phẩm có vị cay, đắng, đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các dysphoria do sức nóng quá mức trong cơ thể. Nhờ tác dụng giảm nhiệt, các thực phẩm vị đắng có thể đem lại lợi ích chống viêm, thư giãn ruột và loại bỏ các chất độc bài tiết ra khỏi cơ thể, tránh nguy cơ mắc bệnh trĩ, táo bón...

Chống lại các gốc tự do và kích thích chức năng miễn dịch: Nghiên cứu tại Mỹ gần đây đã chỉ ra rằng, thực phẩm có vị cay đắng như sôcôla đen có thể giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Hầu hết các thực phẩm cay đắng đều có chứa một lượng lớn vitamin B17 có khả năng mạnh mẽ để tiêu diệt tế bào ung thư. Ngoài ra, các thực phẩm này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe như beta-carotene cho làn da khỏe mạnh, folate cho một hệ thống thần kinh tốt hơn, vitamin K và phyto - hóa chất giúp giảm viêm... Ăn thực phẩm đắng còn giúp bạn quản lý  cholesterol trong cơ thể, cân bằng kích thích tố, giải độc máu và chuyển hóa chất béo thành năng lượng.

Tin cùng chuyên mục