Lợi dụng dịch Covid-19, đối tượng lừa đảo bằng hình thức bán khẩu trang

  • 28/02/2020 15:34
  • 0 bình luận
  • Trường Văn
  • In bài
ANTD.VN - Có nhu cầu mua khẩu trang, sợ bị lừa nên các chị Trang Thị Thu và Mai Thị Hương trú tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã không giao dịch qua mạng Internet mà gặp trực tiếp Phạm Tuấn Anh (SN 1989), trú tại phố Vũ Trọng Phụng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội để ký hợp đồng mua khẩu trang, nhưng rồi vẫn phải nhận "quả đắng"...

Ngày 28-2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Phạm Tuấn Anh để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào ngày 26-2, Công an phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận đối tượng Phạm Tuấn Anh do các chị Trang Thị Thu, Mai Thị Hương và anh Đinh Đức Anh bàn giao. Tại đây, các chị Thu, Hương đồng thời trình báo về việc Phạm Tuấn Anh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 2 chị.

Quá trình xác minh xác định, do có nhu cầu cần mua khẩu trang y tế số lượng lớn, nên thông qua sự giới thiệu của anh Đinh Đức Anh, chị Thu biết Phạm Tuấn Anh. Ngày 19-2, chị Thu gặp Tuấn Anh để trao đổi về việc cần mua khẩu trang y tế với số lượng lớn.

Để cho chị Thu tin tưởng, Tuấn Anh đã đưa ra thông tin anh ta có số lượng lớn khẩu trang để bán cho chị. Tuấn Anh “chém gió” với chị Thu là công ty của anh ta nhập khẩu trang từ Trung Quốc, đóng vào container chở về Việt Nam.

Đối tượng Phạm Tuấn Anh

Đối tượng Phạm Tuấn Anh

Để chị Thu tin tưởng lời nói của mình là thật, Tuấn Anh đã gửi cho chị Thu hình ảnh, video các mẫu khẩu trang, vỏ hộp đựng khẩu trang và cảnh... xe container chở hàng qua cửa khẩu.

Với những “chứng cứ xác thực” như vậy, chị Thu hoàn toàn tin tưởng lời nói của Tuấn Anh là thật, đã ký hợp đồng mua khẩu trang của Tuấn Anh với tổng giá trị 169 triệu đồng. Chị Thu đã đặt cọc trước cho Tuấn Anh 65 triệu đồng.

Tuy nhiên đến thời hạn phải giao khẩu trang, nhưng Tuấn Anh không có hàng để giao như cam kết.

Chị Thu gọi điện thoại để hỏi thì Tuấn Anh không nghe, nhắn tin cũng không trả lời. Nghĩ mình bị lừa nên ngày 26-2, chị Thu cùng bạn là Đinh Đức Anh đi tìm và phát hiện Tuấn Anh ở khu đô thị Goldmark, nên đã dẫn đến Công an phường Cổ Nhuế 1 để trình báo.

Thiếu tá Trần Nhật Quang, Đội trưởng Đội Điểu tra tổng hợp CAQ Bắc Từ Liêm cho biết, lợi dụng sự phức tạp của dịch bệnh Covid-19, người dân có nhu cầu sử dụng khẩu trang, cồn y tế, nước sát khuẩn khô, nên nhiều đối tượng đã lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điển hình như trong vụ việc nói trên, dù đã hết sức cẩn thận nhưng các chị Thu, Hương vẫn bị đối tượng Phạm Tuấn Anh qua mặt.

Chỉ huy CAQ Bắc Từ Liêm cho rằng, thời điểm này, khẩu trang và các thiết bị y tế dùng để phòng chống dịch bệnh Covid-19 đã bình ổn, đủ lượng để cung cấp cho người dân. Vì vậy, khi tìm hiểu để nhập số lượng lớn khẩu trang, người dân cần tìm hiểu kỹ về đơn vị cung ứng, không tin tưởng những hình ảnh qua điện thoại, mạng Internet để tránh bị mắc lừa.

Nhằm đảm bảo quyền lợi người liên quan, Cơ quan CSĐT - CAQ Bắc Từ Liêm thông báo còn ai là bị hại của Phạm Tuấn Anh, đề nghị liên hệ Đội Điều tra tổng hợp CAQ Bắc Từ Liêm để cung cấp thông tin.

* Tên những người bị hại được thay đổi.

Tin cùng chuyên mục