Lọc thí sinh "ảo" thế nào trước nhiều phương thức xét tuyển đại học

  • 01/10/2020 16:14
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Hàng trăm nghìn thí sinh đang sốt ruột chờ điểm chuẩn sau khi các trường chạy phần mềm lọc ảo theo nguyện vọng đăng ký xét tuyển không giới hạn số lượng. Theo quy định, chậm nhất 17h ngày 5-10 các trường đại học phải công bố điểm trúng tuyển.
Lọc thí sinh "ảo" thế nào trước nhiều phương thức xét tuyển đại học ảnh 1

Hàng trăm nghìn thí sinh năm nay đang chờ điểm chuẩn xét tuyển ĐH bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020

Bà Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho biết, từ ngày 2/10-4/10, Bộ GD-ĐT cùng các trường đại học sẽ chạy hệ thống lọc ảo thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển để đưa ra mức điểm trúng tuyển vào ngày 5/10.

Điều khiến nhiều người quan tâm nhất hiện nay là Bộ GD-ĐT làm sao đảm bảo lọc hồ sơ ảo để giúp các trường ĐH xác định điểm chuẩn chính xác khi thí sinh không bị giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng vừa qua đã có tới 43% thí sinh đã đăng ký thay đổi nguyện vọng xét tuyển ĐH. Điều này khiến các trường ĐH cũng phải chờ đến thời hạn cuối cùng mới có thể đưa ra điểm chuẩn chính thức.

Bà Nguyễn Thu Thủy cho biết, năm nay, các trường sử dụng nhiều phương thức xét tuyển, trong đó có xét dựa trên học bạ, xét tuyển kết hợp có sử dụng chứng chỉ tiếng Anh...

Về cơ bản, phần mềm lọc ảo của Bộ GD-ĐT vẫn như những năm trước, song được bổ sung thêm chức năng hỗ trợ công tác xét tuyển như quy đổi điểm thi với các thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ...

Các trường đại học cài đặt thêm phần mềm phù hợp với phương thức xét tuyển, sau đó tải dữ liệu thí sinh như điểm thi, nguyện vọng, điểm ưu tiên... từ hệ thống chung của Bộ về để lọc ảo.

“Thí sinh đã trúng tuyển và xác nhận nhập học bằng phương thức xét tuyển học bạ, chứng chỉ, điểm học tập... sẽ được nhập vào hệ thống.

Quá trình chạy lọc ảo các thí sinh này sẽ không được xét tuyển theo phương thức thi tốt nghiệp THPT nữa giúp giảm tối đa số lượng thí sinh ảo”, bà Thủy cho biết.

Cũng theo đại diện Bộ GD-ĐT, hệ thống sẽ chạy 6 lần để lọc ảo và cho ra kết quả cuối cùng. Căn cứ vào kết quả này, các trường sẽ đưa ra điểm trúng tuyển đợt 1 năm 2020.

Trước 17h ngày 14/10, các trường cao đẳng, đại học trên cả nước sẽ cập nhật thông tin thí sinh xác nhận nhập học vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin của Bộ GD-ĐT.

Từ ngày 15/10, các trường có thể xét tuyển bổ sung đợt 2.

Tin cùng chuyên mục