Lĩnh vực xây dựng, thuế, đất đai - tham nhũng nhiều nhất

  • 25/11/2011 22:34
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ - Ông Nguyễn Hữu Hợp, Phó văn phòng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng (PCTN) TP cho biết, trong năm qua, công tác PCTN tiếp tục được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của TP Hà Nội. Vào tháng 3-2011, Thành ủy Hà Nội đã có chương trình đẩy mạnh đấu tranh PCTN, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.  Thông qua các cuộc thanh kiểm tra, đã chỉ ra những yếu kém trong quản lý, phát hiện sai phạm và xử lý nghiêm túc những trường hợp cán bộ vi phạm.
Lĩnh vực xây dựng, thuế, đất đai - tham nhũng nhiều nhất ảnh 1
Xây dựng - một trong những lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Hợp cho rằng, tình hình tội phạm tham nhũng trong năm qua diễn biến phức tạp với mức độ nghiêm trọng, sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau. Trong đó, tham nhũng xảy ra nhiều ở lĩnh vực xây dựng cơ bản, tài chính ngân hàng, hải quan, quản lý thị trường, thuế và đất đai… thường có sự móc nối với cán bộ thoái hóa, biến chất trong các cơ quan quản lý Nhà nước gây ra hậu quả nghiêm trọng về quản lý kinh tế, thiệt hại tài sản Nhà nước. Có những vụ, gây thất thoát cho Nhà nước hàng chục tỷ đồng. Điển hình như vụ lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại dự án K, khu nhà ở thấp tầng Yên Hòa, Cầu Giấy. Tổng số tiền chiếm đoạt là 26,4 tỷ đồng; hay như vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt 45 tỷ đồng tại Ngân hàng NN&PTNT huyện Mỹ Đức…

Thượng tá Phan Cao Thu, Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT & CV CATP Hà Nội nhận định, hầu hết các tố cáo, khiếu nại của người dân liên quan đến tham nhũng đều được xử lý kịp thời, giảm bức xúc trong nhân dân. Trong năm 2011, ngành công an đã phát hiện, điều tra, khám phá 27 vụ/89 bị can, tăng 6 vụ/48 bị can so với năm 2010. Tài sản thiệt hại ước tính khoảng 220 tỷ đồng. Song, số thu hồi sau vụ việc chỉ được 1/3, đạt hơn 76 tỷ đồng. “So với tình hình đang diễn ra, thì số vụ bắt giữ, khám phá không nhiều, nhưng thông qua việc bắt giữ một số vụ việc phức tạp, điển hình có tính chất răn đe  lớn”, Thượng tá Thu nói. Cũng theo Thượng tá Phan Cao Thu, việc phát hiện các vụ  án tham nhũng còn hạn chế, phần lớn các vụ án tham nhũng được phát hiện từ sự tố giác của nhân dân, phản ánh qua báo chí, vụ việc do cơ quan, đơn vị tự phát hiện đạt tỷ lệ thấp.

Trong năm 2011, toàn TP đã tiếp nhận và thụ lý hơn 2.200 vụ khiếu nại, tố cáo, qua đây phát hiện sai phạm và kiến nghị thu hồi 3,7 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục