Lập thế trận trên sông chống "cát tặc"

  • 11/06/2018 16:56
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Nằm giữa hai đầu thượng lưu và hạ lưu sông Hồng, Đội Tuần tra kiểm soát số 2, Phòng Cảnh sát đường thủy, CATP Hà Nội ngoài những nhiệm vụ chung về đảm bảo TTATGT đường thủy, còn có các yêu cầu nhiệm vụ khác khá đặc biệt. Với 8 công trình trọng điểm về an ninh quốc gia, công tác giữ gìn tuyệt đối ANTT, TTATGT đường thủy đã và đang được chỉ huy và CBCS  của đơn vị hoàn thành xuất sắc.

Trung tá Đỗ Thế Dự, Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát số 2 nhấn mạnh, làm cái gì, điều gì cũng phải có sự đồng thuận, giúp đỡ của người dân. Với đặc thù đảm bảo TTATGT đường thủy có những điểm khác biệt so với đường bộ, muốn làm tốt nhiệm vụ, sự chủ động của từng vị trí và trách nhiệm cao được coi là mấu chốt cho những kết quả đơn vị đã đạt được.

Những “cánh tay” nối dài bảo vệ sông

Nằm khiêm tốn trên phố Bạch Đằng, sát bờ sông Hồng, trụ sở Đội Tuần tra kiểm soát số 2, Phòng Cảnh sát đường thủy lại gần như ít người biết đến. Dẫu vậy, công việc của những CBCS Đội Tuần tra kiểm soát số 2 vô cùng nặng nề, hiểm nguy. Nếu không hẹn trước, có lẽ rất khó mới gặp được Trung tá Đỗ Thế Dự, Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát số 2, bởi thời gian chính trong ngày của anh là lênh đênh trên hàng chục km sông Hồng, sông Đuống.

Với trách nhiệm là người đứng đầu ở một đơn vị được xem là trọng điểm của Phòng Cảnh sát đường thủy, những trăn trở, búc xúc của Trung tá Đỗ Thế Dự trước những vi phạm đường thủy đã chuyển hóa thành các kế hoạch cụ thể đảm bảo TTATGT đường thủy trên địa bàn. Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2018, hàng loạt các phương án, kế hoạch về đảm bảo TTATGT đường thủy đã được đơn vị báo cáo Ban chỉ huy Phòng, đồng thời xây dựng và triển khai hiệu quả. Trong tất cả những phương án, kế hoạch, một điểm nhấn mà CBCS đặc biệt coi trọng chính là làm tốt công tác tuyên truyền người dân chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường thủy.

Lực lượng Cảnh sát đường thủy phối hợp với các đơn vị kiểm tra xử lý khai thác cát trái phép

Lực lượng Cảnh sát đường thủy phối hợp với các đơn vị kiểm tra xử lý khai thác cát trái phép


Cụ thể, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng, chính quyền các xã ven sông tuyên truyền cho nhân dân, nhất là những hộ gia đình ở sát bờ sông, ngư dân, các làng vạn chài nắm vững và thực hiện công tác giữ gìn ANTT, TTATGT đường thủy. Cũng thông qua những buổi tuyên truyền, cấp phát áo phao, CBCS Đội Tuần tra kiểm soát số 2 đã góp phần giúp hàng nghìn lượt người, phương tiện tham gia giao thông thủy hiểu về các quy định, Luật Đường thủy nội địa, nâng cao ý thức tự giác khi tham gia giao thông, góp phần làm giảm tai nạn giao thong (TNGT) cũng như phòng ngừa hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật khác.

“Giữ được bình an trên sông, phòng chống hiệu quả tai nạn đuối nước thì ngoài sự chủ động của Cảnh sát đường thủy, chính quyền cơ sở, phải kể đến sự tham gia tích cực, hiệu quả của chính người dân. Khi người dân hiểu, đồng thuận, thì họ thực hiện nghiêm quy định và tham gia hỗ trợ tích cực, hiệu quả cho lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo thành công các yêu cầu nhiệm vụ đặt ra” - Trung tá Đỗ Thế Dự đánh giá.

Quyết liệt xử lý các vi phạm

Qua tìm hiểu của phóng viên, trong những ngày cuối năm 2017 và các tháng đầu năm 2018, do mực nước sông Hồng và sông Đuống xuống thấp đã gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của các phương tiện thủy. Trước những diễn biến bất thường của thời tiết, Đội Tuần tra kiểm soát số 2 đã chủ động xử lý hành chính, đình chỉ hoạt động đối với các phương tiện dẫn luồng kéo cạn vi phạm quy định về TTATGT và yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh trục vớt, cứu nạn chấp hành tốt các quy định của pháp luật.

Sự chủ động, quyết liệt của chỉ huy và CBCS đơn vị đã phòng ngừa hiệu quả, không để xảy ra hiện tượng các doanh nghiệp này cấu kết với các phần tử xã hội, côn đồ thu tiền bất hợp pháp của tàu, thuyền mắc cạn.

Sự chủ động quyết liệt của các lực lượng đã giúp đảm bảo bình yên trên các tuyến sông Thủ đô

Sự chủ động quyết liệt của các lực lượng đã giúp đảm bảo bình yên trên các tuyến sông Thủ đô


Đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với công an các quận, huyện, chính quyền, các trạm quản lý đường sông trong công tác phòng, chống tội phạm trộm cắp phao tiêu, biển báo hiệu đường thủy, do vậy không xảy ra vụ việc trộm cắp biển báo hiệu đường thủy. Thống kê của đơn vị cho thấy, đã cùng với các đơn vị chức năng bắt giữ 3 vụ việc liên quan đến phạm pháp hình sự.

Ngoài việc phòng ngừa tội phạm hình sự, nhiệm vụ quan trọng và nguy hiểm không kém của CBCS Đội Tuần tra kiểm soát số 2 chính là xử lý nghiêm các hành vi khai thác cát trái phép. Những đêm thức trắng với sóng nước, mưa bão là chuyện thường ngày của CBCS đơn vị, nhằm phòng ngừa khai thác cát trái phép. Thủ đoạn của các đối tượng khai thác cát trái phép càng tinh vi, xảo quyệt, manh động thì những vất vả, khó khăn của lực lượng chức năng càng lớn.

Dẫu vậy, chưa khi nào trong suy nghĩ và hành động của những người mặc áo vàng trên sông lại chùn bước trước những khó khăn, hiểm nguy này. Thống kê của đơn vị cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2018, đơn vị đã kiểm tra, xử phạt 768 trường hợp vi phạm, trong đó có hàng trăm trường hợp liên quan đến khai thác cát trái phép.

Hiện thống kê, tuyến, địa bàn Đội Tuần tra kiểm soát số 2 phụ trách có 48 km, 2 tuyến sông đi qua 8 quận, huyện, 39 xã, phường, thị trấn. Với lực lượng mỏng, mỗi tổ trải dài 24km nên khá khó khăn trong công tác tuần tra kiểm soát. Tuy vậy, việc kết hợp hiệu quả giữa tuần tra công khai với mật phục ở các điểm "nhạy cảm", có dấu hiệu nghi vấn là điểm tập kết của "cát tặc", đã góp phần hiệu quả trong công tác phòng ngừa vi phạm.

Tin cùng chuyên mục