Đánh mạnh "cát tặc" dọc các tuyến sông chảy qua địa bàn

  • 03/06/2018 10:57
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN -  Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội, phân công nhiệm vụ cho từng cá nhân, tập thể và đẩy mạnh công tác tuyên truyền phối hợp với lực lượng chức năng, hoạt động khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện đã được CAH Ba Vì kiểm soát, trả lại sự bình yên cho những dòng sông chảy qua địa bàn…
Do thường xuyên tuần tra, bám sát địa bàn nên đối tượng khai thác cát trái phép "thò" mặt ra là bị bắt giữ

Do thường xuyên tuần tra, bám sát địa bàn nên đối tượng khai thác cát trái phép "thò" mặt ra là bị bắt giữ

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các Kế hoạch của Giám đốc CATP Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra xử lý đối với hoạt động khai thác khoáng sản (chủ yếu là cát) trái phép, kiểm tra bến bãi vật liêu xây dựng (VLXD), CAH Ba Vì đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho từng tập thể, cá nhân của đơn vị chịu trách nhiệm nắm bắt tình hình cũng như quản lý địa bàn thực hiện nhiệm vụ…

Bám sát địa bàn

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn – Phó trưởng CAH Ba Vì cho biết, huyện Ba Vì nằm giáp ranh các tỉnh lân cận như: Vĩnh Phúc, Hoà Bình và Phú Thọ… có tuyến sông Hồng, sông Đà chảy qua với chiều dài gần 50km và cũng được nhiều đối tượng xem đây là mảnh đất màu mỡ để khai thác cát trái phép.

Nắm bắt được tâm lý và tình hình chung, CAH Ba Vì đã chủ động xây dựng các biện pháp, bố trí phương tiện phòng ngừa, đấu tranh. Ban chỉ huy CAH chỉ đạo tổ chức điều tra cơ bản, nắm tình hình xác định những điểm nóng trong hoạt động khai thác cát trái phép báo cáo CATP và UBND huyện xin ý kiến chỉ đạo, nếu cần thiết sẽ đề xuất tăng cường lực lượng phối hợp, kiên quyết xử lý.

“Bên cạnh đó, đơn vị luôn  tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của nhân dân tại các điểm các đối tượng thường xuyên khai thác cát trái phép để kịp thời nắm bắt thông tin và có phương án, kế hoạch “đánh chặn” cát tặc có hiệu quả”, Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ.

Đại uý Đặng Ngọc Nam – Phó đội trưởng Đội Cảnh sát Kinh tế - Ma tuý CAH Ba Vì cho biết, qua công tác nắm tình hình, lực lượng chức năng CAH Ba Vì xác định thời gian qua tình trạng khai thác cát trái phép cũng đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, do là địa bàn giáp ranh nên vẫn còn một số đối tượng lợi dụng đêm hôm, mưa gió hút trộm cát.

Điển hình, khu vực sông Hồng (đoạn thuộc địa bàn các xã Tản Hồng, Cam Thượng và Phú Cường) hay tại khu vực giáp ranh với địa bàn với tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc. Các đối tượng thường cho  tàu hút neo đậu, khi không có lực lượng chức năng liền vận hành tàu hút trộm cát. Để rút ngắn thời gian, các đối tượng thường dùng tàu hút công suất lớn hay đặt cần cẩu dài múc cát trộm sang địa bàn huyện Ba Vì.

Ngoài các đối tượng ở địa bàn các tỉnh giáp ranh thì trên đia bàn huyện cũng như một số đối tượng sống trên địa bàn thị xã Sơn Tây, Phúc Thọ (Hà Nội) cũng đưa tàu đến địa bàn Ba Vì hút cát trộm cát. Tuy nhiên, qua công tác tuần tra, bám sát địa bàn và đặc biệt là sự ủng hộ của nhân dân nên cứ thấy tàu “lạ” xuất hiện là lực lượng CAH Ba Vì lên kế hoạch kiểm tra, vây bắt nếu như các đối tượng này hút trộm cát.

Mạnh tay xử lý vi phạm

Điển hình, hồi 23h ngày 15-5, tổ công tác Đội Cảnh sát Kinh tế - Ma tuý CAH Ba Vì phối hợp với CAX Đông Quang, huyện Ba Vì kiểm tra, phát hiện chiếc tàu HN8191, do Nguyễn Văn Liên (SN 1984, ở xã Cam Thượng, Ba Vì) đang có hành vi khai thác cát trái phép tại địa bàn xã Đông Quang. Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm và tạm giữ phương tiện đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý theo quy định.

Ngoài việc mạnh tay xử lý hoạt động khai thác cát trái phép thì công tác quản lý bến bãi VLXD cũng được lực lượng CAH Ba Vì quan tâm, kiểm tra xử lý những đối tượng cố tình vi phạm hay mang tính bảo kê

Ngoài việc mạnh tay xử lý hoạt động khai thác cát trái phép thì công tác quản lý bến bãi VLXD cũng được lực lượng CAH Ba Vì quan tâm, kiểm tra xử lý những đối tượng cố tình vi phạm hay mang tính bảo kê

Tương tự, rạng sáng 17-5, tổ công tác Đội Cảnh sát Kinh tế - Ma tuý CAH Ba Vì phối hợp với CAX Tản Hồng qua quá trình tuần tra, kiểm soát đã phát hiện chiếc tàu VR 05012609 đang hoạt động hút cát từ lòng sông (đoạn thuộc xã Tản Hồng).

Khi thấy lực lượng áp sát tàu kiểm tra, các đối tượng vội vàng điều khiển tàu bỏ chạy về hướng sông Lô (phường Bạch Hạc, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ). Tuy nhiên, tổ công tác đã nhanh chóng siết chặt vòng vây, khống chế bắt giữ được chiếc tàu cùng các đối tượng tham gia khai thác cát trái phép.

Qua kiểm tra xác định, chủ phương tiện là Nguyễn Thị Kim Dung (SN 1975, ở phường Bạch Hạc, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), người điều khiển phương tiện tham gia hút trộm cát là Nguyễn Ngọc Thành (SN 1975, cùng ở phường Bạch Hạc, TP Việt Trì). Tổ công tác cũng đã tiến hành lập biên bản tạm giữ phương tiện và hoàn thiện hồ sơ để xử lý.

Ông Phương Văn Liểu - Chủ tịch UBND xã Tản Hồng cho biết, tính đến thời điểm này, tình hình khai thác cát trái phép không còn diễn ra như trước. CAH Ba Vì thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng của CATP, chính quyền địa phương tuần tra, kiểm soát dọc tuyến sông để kịp thời ngăn chặn “cát tặc”.

“Vừa qua, tổ công tác gồm Phòng TN&MT, Sở NN&PTNT Hà Nội, Phòng Cảnh sát môi trường, CAH Ba Vì cũng đã làm việc với chính quyền địa  phương rà soát và yêu cầu một số bến bãi vật liệu xây dựng, cát sỏi không có phép hoặc chưa đầy đủ thủ tục tạm dừng hoạt động để chờ chỉ đạo của UBND TP. Nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm”, ông Phương Văn Liểu cho biết thêm.

Ông Nguyễn Minh Thiện - Chủ tịch UBND xã Đông Quang cho biết, tình hình khai thác cát trên địa bàn đến nay cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên thỉnh thoảng một số đối tượng thuộc địa bàn giáp ranh lợi dụng ngày nghỉ, ngày lễ và đêm hôm mưa gió hút trộm cát.

Mặc dù vậy, do làm tốt công tác tuyên truyền nên người dân hễ thấy là báo ngay cho chính quyền và cơ quan chức năng có mặt xử lý. Bên cạnh đó, xã cũng cử cán bộ, công an xã thường xuyên tuần tra. Hoạt động này đã góp phần kéo giảm tình trạng khai thác cát trái phép xảy ra trên địa bàn.

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn – Phó trưởng CAH cũng nhận định, hiện nhu cầu sử dụng nguồn nguyên liệu cát còn rất lớn và do lợi nhuận cao nên tình hình khai thác cát vẫn sẽ còn diễn ra. Do vậy, BCH CAH cũng lên kế hoạch, thường xuyên kiểm tra, kiên quyết xử lý những đối tượng cố tình vi phạm, đặc biệt là những đối tượng có dấu hiệu mang tính bảo kê, đồng thời tăng cường hơn nữa sự phối hợp với lực lượng chức năng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền…

Tin cùng chuyên mục