Lan tỏa yêu thương từ sự gắn chặt địa bàn

  • 24/10/2021 16:32
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Không chỉ là những chiến sỹ có trách nhiệm trên mặt trận phòng chống Covid-19, lực lượng Công an quận Tây Hồ còn phát huy công tác dân dận giỏi ở địa bàn. Trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội, lực lượng Công an đã phối hợp với các đoàn thể trên địa bàn vận động chủ nhà trọ giảm hàng tỷ đồng cho những người lao động, công nhân nghèo.
  1. Lan tỏa yêu thương từ sự gắn chặt địa bàn ảnh 1

    Công an quận Tây Hồ chia sẻ khó khăn, tặng quà hỗ trợ người lao động nghèo do Covid-19

Tương thân, tương ái

Thấu hiểu được dịch bệnh đã làm người lao động khắp nơi đối mặt với nhiều khó khăn. Nhiều người đã mất việc làm nhưng chi phí cuộc sống vẫn phải diễn ra không thể làm khác được.

Trong đợt dịch bùng phát vừa qua, có nhiều người mắc kẹt do phải thực hiện giãn cách xã hội. Các khu vực bị phong toả dẫn đến cuộc sống của công nhân vốn khó khăn đã gặp càng khó khăn.

Trước tình cảnh ấy, quận Tây Hồ đã có “chỉ thị nóng” tìm giải pháp hỗ trợ trước mắt cho người dân, trong đó hỗ trợ thực phẩm và động động giảm tiền thuê trọ cho công nhân nghèo và người lao động. Với tinh thần trách nhiệm, Ban chỉ huy Công an quận Tây Hồ đã quán triệt đến toàn thể CBCS nêu cao tinh thần “tương thân tương ái” thông qua công tác dân vận ở địa bàn.

“Ngay sau khi có chỉ đạo chúng tôi bắt tay ngay vào công tác tiếp cận, vận động bà con. Từ danh sách quản lý địa bàn đối với các hộ dân có nhà trọ cho thuê chúng tôi đả thông tư tưởng chủ nhà với tinh thần sẻ chia, hỗ trợ để tất cả chung tay vào nhiệm kỳ vụ phòng chống dịch, nhanh chóng đẩy nhanh dịch bệnh. Chỉ trong ít hôm triển khai, hầu hết các chủ nhà trọ đã đồng lòng, sẵn sàng giảm tiền thuê trọ cho những công nhân đang thuê ở chính nhà mình”- Đại uý Ngô Thái Sơn, Trưởng CAP Phú Thượng cho biết.

Nhanh chóng lan toả việc làm ý nghĩa nở rộ trên địa bàn quận như phong trào thi đua sâu rộng làm việc tốt. Nhiều chủ nhà không chỉ giảm tiền thuê trọ cho công nhân bị “mắc kẹt” mà còn hỗ trợ thực phẩm để sinh hoạt trong thời điểm vô cùng khó khăn này. Bắc Công Xuân Lập, chủ nhà cho thuê trọ tại tổ 4, cụm 3 Phường Phú Thượng là một trong 15 chủ nhà trọ đã miễn 100% tiền thuê nhà cho người thuê trọ bày tỏ: “Khi được những CBCS Công an và cán bộ phường tuyên truyền vận động chúng mong muốn được giúp thêm một phần nhỏ cho những người lao động đang thuê nhà vượt qua khó khăn, cùng nhau thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Tôi hiểu chỉ có lúc khó khăn sự chia sẻ này mới ý nghĩa”.

Ông Nguyễn Công Quảng, Chủ tịch UBND phường Phú Thượng cho biết: “ Chúng tôi luôn xác định mục tiêu quan trọng là hướng đến việc giải quyết tốt công tác an sinh xã hội góp phần tạo nên thành công, kết quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; là nhiệm vụ cấp thiết trong thời gian chống dịch như chống giặc, thương dân, lo cho dân và vì dân. Thể hiện tấm lòng tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách - lá rách ít đùm lá rách nhiều” của nhân dân phường Phú Thượng đối với cư dân ở trọ, người lao động lưu trú trên địa bàn. Thông qua trang tin điện tử phường, trên loa phát thanh phường, qua nhóm zalo các tổ dân phố, trang facebook nhóm cư dân, cán bộ khu dân cư trực tiếp vận động, cán bộ công chức phường phụ trách khu dân cư vận động kêu gọi…

Đặc biệt, thông qua từng thành viên nhóm Covid-19 tại cộng đồng đến từng nhà tuyên truyền, vận động đồng cảm chia sẻ và kêu gọi các chủ trọ chung tay góp sức đồng lòng phòng, chống dịch Covid-19 qua hành động đẹp thực hiện miễn, giảm tiền thuê nhà cho cư dân ở trọ tại tổ dân phố. Qua đó đạt được một số kết quả tổng số tiền miễn, giảm là 769.385.000 đồng”.

Sáng tạo chăm lo, hỗ trợ thiết thực cho người lao động

Được biết, ngay sau khi tình hình dịch diên biến phức tạp, Thường trực Quận ủy Tây Hồ đã có chỉ đạo sâu sát các lực lượng chức năng cần thực hiện hiệu quả nguyên tắc “4 tại chỗ”, linh hoạt, sáng tạo trong việc chăm lo, hỗ trợ thiết thực cho người lao động gặp khó khăn. Do đó, việc triển khai nhanh chóng, thực chất là tinh thần chỉ đạo của Ban chỉ huy CAQ Tây Hồ đã được CBCS phát huy tinh thần, trách nhiệm.

Từ công tác gắn chặt địa bàn, sự chia sẻ giữa người dân và CBCS trở thành hành động vô điều kiện với mục đích chung cùng chung tay giúp đỡ, hỗ trợ người thuê trọ vượt qua giai đoạn khó khăn để người dân an tâm ở lại khu trọ, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, góp phần giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh, cùng cộng đồng ứng phó, quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn.

Lan tỏa yêu thương từ sự gắn chặt địa bàn ảnh 2

Ông Trần Quang Đạo - UVBTV Quận ủy, Chủ tịch UB MTTQ Quận trao bằng khen của MTTT TP

cho chủ nhà trọ tiêu biểu đã miễn, giảm tiền nhà cho người lao động khó khăn do đại dịch

Sự vào cuộc quyết liệt, chỉ trong thời gian ngắn các phường trên địa bàn quận đã triển khai nhiều hình thức vận động, kêu gọi chủ nhà trọ cùng chung tay với địa phương hỗ trợ trực tiếp người lao động gặp khó khăn bằng việc giảm hoặc miễn tiền thuê trọ. Tính đến đầu tháng 9, toàn quận đã có 786 chủ hộ cho thuê trọ đồng ý giảm tiền thuê. Số phòng trọ được giảm giá thuê là 2.449 phòng; số tiền thuê phòng trọ giảm trừ là 2.690,965 triệu đồng; số tiền các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, người nước ngoài gửi iảm trừ là 365 triệu đồng. Tổng số tiền miễn giảm trên 3 tỷ đồng.

Bà Hoàng Thị Hoa trú tại số 43/28 Tứ Liên, phường Tứ Liên chủ nhà trọ cho hay: “Sau khi biết được chủ trương Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách của, gia đình tôi đã thực hiện miễn giảm tiền thuê nhà trọ cho người thuê trọ, hoàn cảnh của họ khó khăn do không có thu nhập gì mình cũng đâu nỡ lấy tiền của họ”. Không chỉ miễn giảm tiền thuê trọ, bà Hoa còn tự bỏ tiền túi hàng chục triệu đồng mua nhu yếu phẩm, gạo, mì tôm tặng cho người thuê trọ khó khăn. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền vận động người thuê nhà tuân thủ nghiêm các biện pháp về phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết: “Sự hỗ trợ đúng lúc của các chủ hộ cho thuê trọ trên địa bàn quận Tây Hồ là nghĩa cử nhân văn thể hiện tinh thần đoàn kết, sẻ chia kịp thời những khó khăn với người lao động tự do, sinh viên thuê trọ giúp họ ổn định cuộc sống và yên tâm thực hiện “ai ở đâu, ở yên đó” theo đúng yêu cầu của thành. Đảm bảo thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”, linh hoạt, sáng tạo trong chăm lo, hỗ trợ thiết thực cho người lao động gặp khó khăn, huy động sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân cùng nhau ứng phó và quyết tâm đẩy lùi dịch Covid - 19 trên địa bàn quận, đó là những nỗ lực mà cả hệ thống chính trị quận đã và đang quyết tâm thực hiện”.

Tin cùng chuyên mục