Làm từ chuyện nhỏ

  • 17/04/2012 23:18
  • 0 bình luận
  • Hạ Liên
  • In bài
ANTĐ - Giữa hành trình chuyến đi xa, một vị tu hành nhìn thấy một chiếc móng ngựa đã cũ, bèn bảo môn đồ Peter nhặt lên. Vốn lười biếng, Peter giả điếc, nên ông đành đặt túi hành lý nặng trịch xuống, tự mình cúi nhặt. Khi vào thị trấn, ông mang chiếc móng ngựa cũ bán được 3 USD và dùng mua 18 quả cam. Ngày hôm sau 2 người đi qua một sa mạc mênh mông, đoán biết Peter đã khát cháy cổ, ông kín đáo thả cam xuống dọc đường đi. Peter nhìn thấy mừng rỡ, cúi xuống nhặt ngay. 

Người tu hành vừa đi vừa thả, còn môn đồ vừa đi vừa nhặt, đủ 18 lần. Cuối cùng, biết đó là cam của thầy, Peter tỏ ý oán trách, song vị tu hành chỉ cười: “Nếu hôm qua con chịu khó cúi xuống 1 lần, thì đã không phải cúi xuống thêm 17 lần như hôm nay. Không làm từ việc nhỏ, thì thế nào cũng phải vất vả vì những chuyện còn nhỏ hơn”.

Năm 1965, thư viện trường Trung học Lakeside, Seatle, Mỹ tìm hơn 30 học sinh làm “mấy việc vặt” - sắp xếp, phân loại sách. Công việc đơn giản nhưng nhàm chán ấy nhanh chóng khiến lũ học sinh hiếu động cảm thấy sốt ruột, lần lượt trốn hết. Chỉ còn một nam sinh cần mẫn làm từ đầu đến cuối với vẻ hứng thú. Sau 2 tháng, công việc kết thúc, nhưng vì nó thuộc diện lao động công ích nên học sinh đó không hề được hưởng khoản thù lao nào. Bạn bè chế giễu “công toi”, nhưng cậu ta trái lại còn cười: “Các cậu cứ chờ mà xem, tớ sẽ viết một phần mềm quản lý thư viện tốt nhất”. Chỉ vài tuần sau đó, phần mềm này ra đời, được tiếp nhận ngay lập tức. Nam sinh đó chính là người sáng lập hãng Microsoft - Bill Gates.

Có những người luôn muốn làm việc lớn nên coi thường và bỏ qua việc nhỏ, thực ra, những người ngay cả việc nhỏ cũng làm không tốt thì không thể thành công.  

(Theo Caowu)

Tin cùng chuyên mục