Làm rõ trường hợp vi phạm không gian an toàn bay tại Sân bay Quốc tế Nội Bài

  • 19/10/2017 23:57
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống khủng bố (BCĐPCKB) TP Hà Nội vừa phối hợp với Cảng vụ Hàng không Nội Bài và các đơn vị chức năng khác làm rõ trường hợp vi phạm không gian an toàn bay tại Sân bay quốc tế Nội Bài, huyện Sóc Sơn, Hà Nội xảy ra vào tối 17-10 vừa qua...

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn các chuyến bay đến và đi tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, khoảng 18h45 - 20h tối 17-10, bộ phận Trực ban của Cảng vụ Hàng không Nội Bài phát hiện nguồn chiếu sáng có cường độ cao với ánh sáng màu xanh chiếu vào buồng lái của 8 máy bay trong các chuyến bay đang trong quá trình hạ cánh, có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn bay tại Sân bay quốc tế Nội Bài. 

Đảm bảo an ninh, an toàn các chuyến bay đến và đi tại Sân bay Quốc tế Nội Bài

Đảm bảo an ninh, an toàn các chuyến bay đến và đi tại Sân bay Quốc tế Nội Bài

Ngay sau đó, thông tin này đã được Cảng vụ Hàng không Nội Bài thông báo cho Văn phòng Thường trực BCĐPCKB - TP Hà Nội để phối hợp điều tra.  Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn các chuyến bay đến và đi tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Văn phòng Thường trực BCĐPCKB - TP Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng An ninh Công an các quận, huyện trên địa bàn thành phố, nhất là các huyện lân cận như Mê Linh, Đông Anh và Sóc Sơn khẩn trương phối hợp với bộ phận Kiểm soát không lưu của Cảng vụ Hàng không Nội Bài rà soát, xác minh và tìm ra được nguồn ánh sáng có cường độ cao chiếu lên trời ảnh hưởng đến an toàn bay phát ra từ khu vực huyện Mê Linh.

Theo đại diện Văn phòng Thường trực BCĐPCKB - TP Hà Nội cho biết, ngay khi phát hiện nguồn sáng có cường độ cao ở huyện Mê Linh, đơn vị đã khẩn trương phối hợp với CAH Mê Linh và Cảng vụ Hàng không Nội Bài tiến hành rà soát trên toàn địa bàn huyện này, xác định nơi phát ra ánh sáng có cường độ cao chiếu lên bầu trời tại thôn Bảo Tháp, xã Kim Hoa. Vào thời điểm đó, tại đây đang diễn ra hoạt động hỗ trợ thương mại của Công ty tổ chức sự kiện quốc tế Xuân Hưng. Trong quá trình tổ chức sự kiện, công ty đã sử dụng đèn chiếu công suất lớn chiếu lên bầu trời và có thể dẫn đến nguy cơ làm ảnh hưởng đến an ninh, an toàn các chuyến bay hàng không tại Sân bay quốc tế Nội Bài.

Văn phòng Thường trực BCĐPCKB - TP Hà Nội cùng với các đơn vị chức năng đã tiến hành lập biên bản và yêu cầu công ty tổ chức sự kiện không được chiếu đèn có cường độ cao với ánh sáng laze lên bầu trời, ảnh hưởng tới an ninh, an toàn hàng không. Văn phòng Thường trực BCĐPCKB - TP Hà Nội cũng đã phân tích, giải thích rõ nguy cơ tiềm ẩn gây ảnh hưởng đến an toàn cho những chuyến bay do ánh sáng laze có cường độ cao  gây ra cho công ty tổ chức sự kiện hiểu rõ, tránh tiếp diễn sau này bởi Công ty tổ chức sự kiện quốc tế Xuân Hưng tổ chức hoạt động hỗ trợ thương mại tại xã Kim Hoa từ ngày 17 đến ngày 25-10 mới chấm dứt.

Qua tìm hiểu của PV Báo ANTĐ, được biết tháng 10-2016, BCĐPCKB - TP Hà Nội đã có Thông báo số 334, cấm chiếu ánh sáng laze và đèn chiếu có cường độ ánh sáng cao lên bầu trời tại 28/30 quận, huyện trên địa bàn thành phố, để đảm bảo an ninh, an toàn hàng không. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn diễn ra, tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng đến an toàn cho các chuyến bay trên địa bàn thành phố. Văn phòng Thường trực BCĐPCKB - TP Hà Nội đề nghị các đơn vị chức năng ở cơ sở quán triệt thực hiện nghiêm túc Thông báo số 334 của BCĐPCKB - TP Hà Nội, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các chuyến bay có điểm xuất phát và rời đi trên địa bàn thành phố.

Tin cùng chuyên mục