Làm rõ thêm các quan điểm phát triển Thủ đô trong nhiệm kỳ tới

  • 20/08/2020 15:59
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Lưu ý một số nhiệm vụ từ nay đến đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị các cấp, các ngành "không được ngồi chờ", nhanh chóng kiện toàn để đưa nghị quyết đại hội các cấp vào đời sống..
Làm rõ thêm các quan điểm phát triển Thủ đô trong nhiệm kỳ tới ảnh 1

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị lần thứ 25 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVI diễn ra hôm nay, 20-8, nhiều ý kiến tâm huyết từ lãnh đạo các quận, huyện, thị xã, sở ngành, đoàn thể của thành phố đã góp phần làm sâu sắc, hoàn thiện hơn các văn kiện trình Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025.

Góp ý về Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII, Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Nam đề nghị trong phần các khâu đột phá của nhiệm kỳ mới, Ban soạn thảo văn kiện cần gắn mục tiêu phát triển kinh tế với văn hóa, xã hội và bảo vệ môi trường; những hạn chế, yếu kém đang cản trở sự phát triển của thành phố cần được xử lý ngay.

Trong khi đó, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn thống nhất cao việc cần thiết bổ sung chương trình công tác lớn về “Chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, phát triển kinh tế đô thị”, đồng thời đề xuất thành phố nghiên cứu việc điều chỉnh quy hoạch chung của Thủ đô để thực hiện liên kết vùng, quy hoạch vùng.

Làm rõ thêm các quan điểm phát triển Thủ đô trong nhiệm kỳ tới ảnh 2

Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng Nguyễn Văn Nam góp ý tại hội nghị

Tiếp tục góp ý vào dự thảo Nghị quyết và Dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025, Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ Nguyễn Văn Thắng đề xuất bổ sung đánh giá về việc kết nối trung tâm với các huyện ngoại thành; đô thị hóa khu vực nông thôn.

Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Quang Thanh đề xuất, trong nhiệm kỳ tới, cần coi việc giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường là nhiệm vụ trọng tâm, thậm chí cần xây dựng riêng một chương trình về môi trường mang tính dài hơi...

Phát biểu kết luận hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chỉ rõ, dự thảo Báo cáo chính trị lần này đã làm rõ thêm các quan điểm phát triển của Thủ đô trong nhiệm kỳ tới. Nổi bật là quan điểm phát triển đồng đều giữa các vùng trên địa bàn thành phố và quan điểm phát triển vừa toàn diện, vừa có trọng tâm, trọng điểm.

Đồng chí phân tích, trong nhiệm kỳ tới, không chỉ ưu tiên đầu tư phát triển 5 huyện đã có lộ trình lên quận đến năm 2025 mà Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất phải ưu tiên phát triển đô thị ở cả các vùng khó khăn, chẳng hạn như ở huyện Thường Tín, Phú Xuyên, Mỹ Đức… nhằm quy hoạch phát triển đồng đều.

Làm rõ thêm các quan điểm phát triển Thủ đô trong nhiệm kỳ tới ảnh 3

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kết luận hội nghị

Về cơ chế, chính sách, đồng tình với một số ý kiến đề xuất, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, cần tăng cường phân cấp, phân quyền hơn nữa cho các quận, huyện, thị xã.

Dẫn ví dụ có một số tỉnh bị phản ánh phân cấp, phân quyền theo kiểu “tỉnh mở, sở đóng, huyện không có quyền, xã không biết nghe ai”, đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh, dù ở Hà Nội không có chuyện này song đi cùng với đẩy mạnh phân cấp, phân quyền thì phải tăng cường cơ chế giám sát, kiểm tra.

Về dự thảo báo cáo kiểm điểm trách nhiệm của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVI, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, có một số điểm nhấn quan trọng là: Đảng bộ thành phố đã thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, chỉ thị, chỉ đạo của Trung ương; vận dụng một cách sáng tạo; tăng cường sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ và thể hiện được bản lĩnh vượt qua mọi khó khăn. Cùng đó là sự gương mẫu, đi đầu.

Về nhiệm vụ trước mắt, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đại hội đảng bộ các cấp đã xong và từ nay đến đại hội Đảng bộ thành phố còn 2 tháng nữa, lúc này không cấp nào được ngồi chờ mà phải thực hiện ngay, nhanh chóng đưa nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp vào cuộc sống.

Trong đó, cần cụ thể hóa các chỉ tiêu, mục tiêu của nghị quyết để tập trung chỉ đạo hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu đề ra; kiện toàn nhân sự Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể theo đề án và kết quả bầu cử nhân sự.

Đồng chí Vương Đình Huệ cũng lưu ý yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, coi đây là điều kiện cần và đủ, phải ưu tiên để ổn định phát triển kinh tế và thực hiện thành công Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

“Thành phố đã kích hoạt trở lại các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như trong giai đoạn trước. Vấn đề lúc này là phải quyết liệt khắc phục tình trạng lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm như xảy ra ở phủ Tây Hồ vừa qua; tập trung cao độ, ưu tiên nguồn lực, thời gian và công sức để ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19; kiên quyết không để dịch lan rộng, kéo dài trên địa bàn Thủ đô” – Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Song song với công tác phòng chống dịch bệnh, người đứng đầu Đảng bộ thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp, ngành tập trung hoàn thành cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và tài chính - ngân sách năm 2020; triển khai quyết liệt các giải pháp phục hồi, duy trì tăng trưởng, giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách…

Đáng chú ý, đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị các cấp, ngành phát động phong trào thi đua yêu nước về giải ngân vốn đầu tư công, đầu tư tư nhân, đầu tư FDI, gắn kết quả giải ngân với thi đua, khen thưởng, kỷ luật, đánh giá phẩm chất, năng lực cán bộ và đi liền với đó là xử lý nghiêm người đứng đầu không hoàn thành nhiệm vụ.

Tin cùng chuyên mục