Làm gì khi mua phải xe gian?

  • 15/12/2016 07:26
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Tôi là thợ sửa xe, thu nhập trung bình. Năm ngoái tôi mua được 1 chiếc xe ga mang biển ngoại tỉnh với giá rẻ, sau đó sửa chữa lại và bán cho người khác, lãi 3 triệu đồng. Tuy nhiên gần đây người bán xe quay lại, nói đó là xe trộm cắp, đòi tôi “nộp” 5 triệu đồng để không báo công an. Xin hỏi trong trường hợp này tôi phải làm gì? Tôi có phạm tội không? Lê Thế Sang (quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng)
Luật sư Nguyễn Hồng Bách

Luật sư Nguyễn Hồng Bách

Trả lời: Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi nhận định rằng bạn đang lo ngại bị người bán xe trình báo về hành vi “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” được quy định tại Điều 250 Bộ luật hình sự: “Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”.

Như vậy, “người nào không hứa hẹn trước mà tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có” thì mới bị xem xét xử lý theo tội danh này. Hơn nữa, theo khoản 10 Mục 2 Thông tư liên tịch 09/TTLT- BCA-BQP-BTP-NHNNVN-VKSNDTC-TANDTC ngày 30-11-2011 hướng dẫn áp dụng Điều 250 Bộ luật hình sự thì: “Về mặt chủ quan của tội phạm, người thực hiện hành vi phạm tội phải biết rõ tài sản mà mình chứa chấp hoặc tiêu thụ là tài sản do phạm tội mà có, nhưng không có hứa hẹn, bàn bạc hoặc thỏa thuận trước với người có tài sản do phạm tội mà có”.

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn hoàn toàn không biết xe mình mua, sau đó bán cho người khác là xe trộm cắp hay do phạm tội mà có nên bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi này. Mặt khác, hành vi đe dọa của người bán có dấu hiệu của hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 135 Bộ luật hình sự, cụ thể: “Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm”. Vì vậy, trong trường hợp này, bạn cần làm đơn tố giác sự việc tới cơ quan công an nơi gần nhất để được bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Luật sư Nguyễn Hồng Bách - Văn phòng luật sư Bross & Partners Địa chỉ: Phòng 1602A, Tòa nhà Charmvit, 117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

Làm gì khi mua phải xe gian?

Tin cùng chuyên mục