Lạm dụng tình dục sớm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

  • 14/11/2011 11:41
  • 0 bình luận
  • Ngọc Diệp
  • In bài
ANTĐ - Phụ nữ bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ tăng 62% nguy cơ bị các vấn đề về tim trong cuộc sống sau này.

Các kết quả được trình bày tại Hội nghị của Hội tim mạch Mỹ tại Orlando, Florida đã nhấn mạnh những ảnh hưởng về thể xác lâu dài của lạm dụng tình dục sớm.

Một nhóm các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu gồm hơn 67.000 y tá. 9% số phụ nữ này thông báo bị lạm dụng thể xác dã man và 11% bị cưỡng hiếp khi còn nhỏ hoặc thời thanh niên.

Lạm dụng tình dục sớm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Nhóm nghiên cứu thấy rằng những màn bị cưỡng ép tình dục hồi nhỏ hoặc thời thanh niên làm tăng 62% nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ trong cuộc sống sau này.

Ngoài ra, lạm dụng thể xác cũng có ảnh hưởng tương tự. Phụ nữ bị đánh đập khi còn nhỏ làm tăng 45% nguy cơ mắc các vấn đề về tim.

Tuy nhiên, nguy cơ này không tăng ở phụ nữ thông báo bị lạm dụng thể xác hoặc tình dục ở mức độ nhẹ tới vừa.

Nhóm nghiên cứu cho biết phần nhiều của sự ảnh hưởng là do tỷ lệ cao hơn bị béo phì, hút thuốc lá, lạm dụng rượu, cao huyết áp và tiểu đường. Những yếu tố trên làm tăng 41% nguy cơ mắc các vấn đề về tim ở phụ nữ bị lạm dụng thể xác và 37% ở phụ nữ bị lạm dụng tình dục.

Các kết quả này cho thấy lạm dụng thể xác hoặc tình dục dã man là các yếu tố nguy cơ đáng kể gây bệnh tim sau này. Những phụ nữ bị lạm dụng và bác sĩ cần tiến hành các bước để giảm nhẹ nguy cơ này.

Tin cùng chuyên mục