Làm chưa hết, chưa đủ

  • 19/08/2016 07:26
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Dự kiến, kỳ họp thứ hai - Quốc hội khóa XIV sẽ diễn ra từ ngày 20-10 đến 18-11. Trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội lưu ý những vấn đề bức xúc được dư luận xã hội, người dân và cử tri cả nước quan tâm trong kỳ họp tới là vụ Formosa và các dự án hàng nghìn tỷ đồng “đắp chiếu”.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đề nghị kỳ họp thứ hai nên có báo cáo riêng về vụ Formosa. Vấn đề khắc phục sự cố Formosa, Chính phủ đã chỉ đạo 1-2 tháng nữa sẽ xử lý dứt điểm, trả tiền bồi thường cho dân. Cử tri, nhân dân rất quan tâm và hoan nghênh thái độ kiên quyết của Chính phủ.

Cũng đề nghị phải có báo cáo về vụ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng này, Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội cho rằng, việc miễn thuế hơn 10.000 tỷ đồng cho Formosa gây phản ứng trong dư luận. Trong khi đó, các công trình, dự án nhiều nghìn tỷ đồng dãi dầu mưa nắng cũng chưa có báo cáo, phân chia rõ ràng cái nào thuộc về an ninh, quốc phòng, cái nào nên bỏ, nên giữ.

Vấn đề nợ xấu, nợ công, xử lý như thế nào cũng phải có báo cáo, thể hiện sự rõ ràng, minh bạch. Cử tri quan tâm, đại biểu Quốc hội càng quan tâm đến những dự án nghìn tỷ đồng hiện nay sử dụng vốn Nhà nước, tức là tiền đóng thuế của dân nhưng không những không phát huy hiệu quả mà còn để xảy ra thua lỗ.

Chủ tịch Quốc hội đặt câu hỏi: Có bao nhiêu dự án nghìn tỷ “đắp chiếu”, có bao nhiêu dự án nghìn tỷ bị thua lỗ hoặc chưa hoạt động đang nằm ở đâu? Trách nhiệm ra sao? Bây giờ khắc phục thế nào? Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng thẳng thắn chỉ ra những vấn đề nóng bỏng được cử tri chất vấn trong các cuộc tiếp xúc vừa qua.

Đó là tiền bồi thường của Formosa đã nhận rồi, hiện đang giải quyết tới đâu? Liệu 500 triệu USD có giải quyết được lâu dài đời sống sống của hàng vạn ngư dân 4 tỉnh miền Trung? Đặc biệt là Bộ Tài nguyên - Môi trường sẽ có biện pháp căn cơ gì, điều chỉnh công nghệ ra sao để trả lại môi trường biển trong lành như trước đây?

Một Quốc hội hành động vì dân thể hiện rất rõ ngay từ kỳ họp thứ nhất. Chất lượng hoạt động của Quốc hội được đo bằng việc đáp ứng nguyện vọng, kiến nghị của cử tri trong những vấn đề gay cấn, bức xúc nhất. Chủ tịch Quốc hội thừa nhận, “chúng ta thường có tình trạng làm xong rồi mới rút kinh nghiệm. Sợi dây này dài từ năm này tháng nọ, rút mãi không hết. Đối với dân, chúng ta làm chưa hết, chưa đủ”. Với tinh thần cầu thị này, người dân có thể đặt trọn niềm tin vào cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất.

Tin cùng chuyên mục