Hội cổ sinh- Địa tầng Việt Nam:

Kiến nghị dừng Dự án cáp treo vào vùng lõi Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

  • 18/10/2017 16:19
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTD.VN -Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 10742/VPCP-KGVX, về việc chuyển kiến nghị của Hội Cổ sinh- Địa tầng Việt Nam tới Bộ VHTT&DL, Bộ Tài nguyên Môi trường, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình, yêu cầu 3 bên liên quan xem xét, xử lý theo quy định, báo cáo Thủ tướng. 

Trước đó Hội cổ sinh- Địa tầng Việt Nam đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, dừng Dự án cáp treo vào vùng lõi Vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng.

Kiến nghị dừng Dự án cáp treo vào vùng lõi Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Bình đã cho phép tập đoàn FLC khảo sát thăm dò xây dựng tuyến cáp treo từ km37 đường Hồ Chí Minh nhánh Đông đến Hang Én, dài 5,2km.

Theo nội dung văn bản của Hội Cổ sinh- Địa tầng Việt Nam, Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng được UNESCO hai lần vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới về giá trị địa chất-địa mạo (2003) và đa dạng sinh học (2015). Hiện nay Quảng Bình được coi như Vương quốc hang động của thế giới, với trên 300 hang động karst được phát hiện và khám phá. Trong số đó có hang Sơn Đoòng được công nhận lớn nhất thế giới, Hang Én - lớn thứ 3 thế giới. Cả hai đều nằm ở vùng lõi cần bảo vệ nghiêm ngặt của VQG PN-KB - nơi có tới 2.744 loài thực vật và trên 1.000 loài động vật đang sinh sống.

Một đặc điểm nữa trong cấu trúc Sơn Đoòng là sự có mặt của 2 hố sập trần, tạo nên giếng trời. Dưới đáy các hố sập phát triển cả khu rừng nhiệt đới độc đáo.

Ngọc động trong hang Sơn Đoòng

Ngọc động trong hang Sơn Đoòng

Việc xây dựng tuyến cáp treo vào vùng lõi của Phong Nha Kẻ Bàng với công suất hàng nghìn người/ngày (so với 600 người/năm vào Sơn Đoòng hiện nay) chắc chắn sẽ thu hút một lượng lớn du khách và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên tiếng ồn của động cơ, lượng rác thải sinh hoạt khó kiểm soát, cũng như những hành vi vô ý thức thường gặp ở số đông du khách đại trà thực sự là điều đáng lo ngại đối với môi trường, nơi có đa dạng sinh học cao như ở Phong Nha - Kẻ Bàng.

Hội Cổ sinh- Địa tầng Việt Nam cho rằng, việc xây dựng tuyến cáp treo vào Hang Én về thực chất không khác mấy so với việc đưa cáp treo vào gần cửa hang Sơn Đoòng, vì Hang Én chỉ cách cửa Sơn Đoòng khoảng 2 km. Hang Én là nơi cư trú của hàng vạn con chim Én, một điểm hội tụ đặc sắc nhất của loài chim này ở nước ta.

Khai thác du lịch bằng cáp treo hiện khá phổ biến trên thế giới và mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng trên thực tế người ta không dùng cáp treo để khám phá hang động, đặc biệt với những hang động lớn và đẹp lộng lẫy như Sơn Đoòng, Hang Én, bởi việc đó tiềm ẩn nguy cơ phá hoại hệ sinh thái rất dễ bị tổn thương và các thành tạo hang động tinh tế.

Kiến nghị dừng Dự án cáp treo vào vùng lõi Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Hình thức khai thác du lịch mạo hiểm, khám phá Hang Én và Sơn Đoòng như hiện nay là phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế và ít tác hại nhất đến toàn hệ thống hang động này. Đây là tour du lịch đẳng cấp cao của thế giới và duy nhất ở Việt Nam hiện nay. Tour du lịch như thế góp phần quảng bá và nâng cao vị thế du lịch cho Quảng Bình, cuốn hút du khách trong nước và thế giới đến Quảng Bình nhiều hơn. Họ ở lại nhiều hơn để đi các điểm khác như Hang Én, Hang Tối, Phong Nha, Thiên Ðường, Hang Va và xa hơn - đến với các tour thám hiểm Tú Làn và vùng biển.

Một khi bị tổn hại thì không chỉ Sơn Đoòng, Hang Én mà toàn ngành Du lịch Việt Nam sẽ mất đi vị thế trên bản đồ du lịch thế giới. Chính vì thế, cần bảo vệ Hang Én và Sơn Đoòng như những di sản thiên nhiên đặc biệt, không chỉ của Quảng Bình, của Việt Nam mà còn của thế giới.

Tin cùng chuyên mục