"Kiểm tra" khả năng tác chiến của các lực lượng chữa cháy, cứu nạn

  • 27/10/2019 09:17
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an huyện Hoài Đức đã tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, phối hợp nhiều lực lượng tại chung cư HH2 Gemek Tower 1, Khu đô thị Geleximco, xã An Khánh...

Giả định tình huống xảy cháy khu vực căn hộ 802, chung cư HH2 - Gemek Tower 1. Nguyên nhân xảy ra cháy, nổ, do sự cố hệ thống điện trong phòng gây cháy. Chất cháy chủ yếu là đồ trang trí nội thất, vải, gỗ, nhựa nên đám cháy nhanh chóng bùng phát lớn, ngọn lửa bao trùm toàn bộ căn hộ.

Diễn tập phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại huyện Hoài Đức năm 2019

Diễn tập phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại huyện Hoài Đức năm 2019

Đây là tòa nhà cao 34 tầng, vào thời điểm xảy cháy có nhiều người dân sinh hoạt, chủ yếu là người cao tuổi, nên nên việc thoát nạn hết sức khó khăn, do đám đông hoảng loạn. Đám cháy ngày càng bùng phát và có nguy cơ đe dọa an toàn tính mạng của người dân trong tòa nhà.

Do được hướng dẫn, luyện tập thường xuyên, nên lực lượng bảo vệ tòa nhà rất có kinh nghiệm, khi phát hiện cháy đã nhanh chóng huy động các lực lượng hướng dẫn người dân thoát nạn và triển khai chữa cháy. Trước diễn biến ngọn lửa phức tạp và nguy hiểm, bảo vệ đã gọi điện thoại thông báo đến Công an xã An Khánh và lực lượng cứu hỏa.

Ngay sau khi Trung tâm chỉ huy chữa cháy thông báo điều động, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an huyện Hoài Đức đã điều động cán bộ, chiến sỹ và phương tiện đến làm nhiệm vụ.

Các lực lượng chức năng huyện Hoài Đức cũng đã có mặt, do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Hoàng Trường, trực tiếp chỉ đạo, điều hành cứu nạn, cứu hộ.

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp nhanh chóng nắm thông tin tại cơ sở, tiếp cận nơi có người mắc kẹt để cứu nạn. Các mũi công được triển khai nhanh chóng từ thang bộ, xe thang, đồng thời phun vòi rồng ngăn cháy lan, hạ nhiệt khu vực lân cận.

Sau thời gian nỗ lực chữa cháy, huy động tổng lực làm nhiệm vụ các nạn nhân mắc kẹt trên tầng cao được cứu nạn đưa đến nơi an toàn. Đám cháy được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Xe thang tiếp cận cứu người mắc kẹt trên nhà cao tầng

Xe thang tiếp cận cứu người mắc kẹt trên nhà cao tầng

Phát biểu tại buổi diễn tập, ông Nguyễn Hoàng Trường cho biết: “Trong những năm gần đây, tình hình phát triển kinh tế, xã hội và đô thị trên địa bàn huyện Hoài Đức rất rõ nét. Nhiều chung cư cao tầng, nhiều loại hình cơ sở sản xuất quy mô lớn nhưng chưa đồng bộ hệ thống phòng cháy, báo cháy, nên đã tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Khi xảy ra cháy, có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Đặc biệt, đối với các nhà cao tầng thường xuyên có lượng người tập trung đông. Khi xảy ra cháy trên tầng cao, đường đi, lối thoát nạn bị khói, khí độc phủ kín tầm nhìn của con người, gây khó khăn trực tiếp cho công tác tổ chức thoát nạn, cứu nạn và chữa cháy.

Do đó, công tác phòng cháy tốt, cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy kịp thời khi sự cố cháy nổ xảy ra tại các nhà cao tầng, tập trung đông người được đặc biệt quan tâm và đặt lên hàng đầu.

Với mục đích tuyên truyền hạn chế cháy và thiệt hại do cháy, UBND huyện đã tổ chức diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, có sự phối hợp nhiều lực lượng. Qua đó để người dân trải nghiệm, nhận thức vai trò quan trọng của phòng cháy và sự nguy hiểm của cháy, nổ để chủ động phòng ngừa.

Cùng với mục đích trên, thông qua diễn tập để kiểm tra sự phối hợp giữa các lực lượng, phương tiện để kịp thời ứng phó, sẵn sàng chiến đấu khi có hỏa hoạn xảy ra”.

Tin cùng chuyên mục