Kiểm tra học kỳ trực tuyến: trường công không vội, trường tư lo lắng

  • 16/05/2021 10:57
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Phụ huynh bối rối khi Hà Nội liên tục thay đổi thông tin trong 3 ngày gần đây về việc nghỉ hè sớm, dừng kiểm tra học kỳ chờ dịch Covid-19 được kiểm soát nhưng ngay sau đó lại bổ sung trường đủ điều kiện được kiểm tra trực tuyến.
Kiểm tra học kỳ trực tuyến: trường công không vội, trường tư lo lắng ảnh 1

Nhiều ý kiến trái chiều về việc tổ chức kiểm tra học kỳ II trực tuyến trong các trường học Hà Nội

Ngày 13/5, các trường học ở Hà Nội đều được Sở GD-ĐT Hà Nội thông tin cho học sinh các cấp nghỉ hè từ ngày 15-5 (sớm hơn kế hoạch 14 ngày). Các trường chưa kịp tổ chức kiểm tra cuối học kỳ 2 sẽ không kiểm tra bằng hình thức trực tuyến.

Lý do Hà Nội chưa cho tổ chức kiểm tra đánh giá định kỳ bằng hình thức trực tuyến thời điểm này là do Sở xem xét tình hình thực tiễn, điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ tới 100% giáo viên, học sinh từng cơ sở giáo dục, điều kiện thiết bị nhiều học sinh, gia đình học sinh còn khó khăn chưa bảo đảm kiểm tra đánh giá công bằng, chính xác, khách quan...

Tuy nhiên, đến ngày 15/5, Sở GD-ĐT Hà Nội tiếp tục thông tin, những đơn vị có đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu tại Thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT ngày 30/3/2021 của Bộ GDĐT về việc quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục GDTX (có hiệu lực từ 16/5/2021) cần xây dựng phương án tổ chức kiểm tra định kỳ, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của cơ quan quản lý trực tiếp (trường thuộc quận, huyện, thị xã báo cáo phòng GD-ĐT; trường trực thuộc Sở báo cáo Sở GD-ĐT qua phòng Giáo dục phổ thông).

Cùng với những thay đổi về quy định kiểm tra định định kỳ trực tuyến hay trực tiếp của Sở GD-ĐT Hà Nội, thực tế tại các cơ sở giáo dục cũng có phản ứng khác nhau.

Theo ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD-ĐT Tây Hồ, để có một đề thi trực tuyến tốt phải có một phần mềm chuyên dụng thực hiện công tác kiểm tra đánh giá học sinh đảm bảo khách quan, công bằng, chính xác, không thể tổ chức thi trên phần mềm các trường đang dạy trực tuyến.

Vì vậy khi chưa đáp ứng những điều kiện này thì chưa nên triển khai vì sẽ dẫn tới chạy theo hình thức, đủ số điểm thay vì đánh giá khách quan, công bằng.

Phòng GD-ĐT Hoàn Kiếm cũng đã lên kế hoạch kiểm tra học kỳ trực tuyến với tất cả các trường phổ thông trên địa bàn trước khi Sở GD-ĐT Hà Nội thông báo về việc nghì hè sớm và chỉ kiểm tra học kỳ trực tiếp tại trường.

Bà Vương Hương Giang, Trưởng phòng GD-ĐT Hoàn Kiếm cho biết, các trường và học sinh trên địa bàn quận đã chủ động chuẩn bị các điều kiện đủ để học và kiểm tra trực tuyến.

Những trường hợp khó khăn về thiết bị công nghệ đều được hỗ trợ trang bị để các em có thể tham gia học trực tuyến.

Tuy nhiên, trước yêu cầu nói trên của Sở GD-ĐT, Phòng cũng chưa triển khai ngay việc kiểm tra trực tuyến mà sẽ có kế hoạch phù hợp với thực tế để thông báo tới học sinh.

Trong khi đó, nhiều trường tư thục đã nhanh chóng thông báo điều chỉnh việc nghỉ hè và kiểm tra học kỳ trực tuyến, kết thúc năm học.

Đến tối 15/5, trường phổ thông liên cấp Nguyễn Siêu đã có thông báo số 5 tới phụ huynh học sinh về những điều chỉnh trong kế hoạch cuối năm.

Hiệu trưởng nhà trường Nguyễn Thị Minh Thúy cho biết, là trường học song ngữ Quốc tế Cambridge và trường học điển hình của Microsoft từ năm 2014, học sinh đã rất thành thạo với việc học trực tuyến và bài giảng của giáo viên cũng được thiết kế đồng bộ, việc dừng lại sẽ khiến mạch giảng dạy và học tập bị gián đoạn và các con có thể gặp khó khăn khi hoàn thành bài kiểm tra sau đó.

Ngoài ra, với chương trình Quốc tế, hợp đồng của các giáo viên nước ngoài sẽ kết thúc vào ngày 31/5/2021 và không phải tất cả các giáo viên đều tiếp tục dạy năm học sau nên việc sắp xếp giáo viên giảng dạy sẽ rất khó khăn để hoàn thành chương trình và các báo cáo học tập cho học sinh.

Trường này cũng đã khảo sát ý kiến phụ huynh về phương án kết thúc học kỳ II với 95% cha mẹ học sinh lựa chọn phương án cho học sinh tham gia kiểm tra trực tuyến theo từ ngày 16/5/2021.

Trên cơ sở đó, nhà trường đã báo cáo Sở GD-ĐT Hà Nội, Phòng GD-ĐT Quận Cầu Giấy về kế hoạch dạy học, phương án kiểm tra đánh giá Học kỳ II các môn chưa thực hiện trước tháng 5 và quyết định thực hiện kiểm tra đánh giá trực tuyến và hoàn thành tổng kết năm học theo kế hoạch.

Để kỳ kiểm tra đánh giá cuối năm đạt hiệu quả và đánh giá đúng năng lực học sinh, giáo viên đã được tập huấn để hướng dẫn học sinh, giám thị có kĩ năng hoàn thành các bài kiểm tra trực tuyến trên nền tảng Microsoft Teams; nhà trường đã đảm bảo tốt nhất hạ tầng kỹ thuật cho dạy học, đặc biệt các điều kiện để tổ chức kiểm tra đánh giá trực tuyến.

Trường này cũng đề xuất, để đảm bảo yêu cầu về đường truyền Internet và thiết bị kết nối, máy tính của học sinh, học sinh sử dụng máy tính hoặc laptop có camera để thực hiện hoạt động kiểm tra, đánh giá trực tuyến một cách thuận lợi nhất.

Không sử dụng điện thoại, máy tính bảng (Ipad) để thực hiện các bài kiểm tra trong giai đoạn này để ảnh hưởng đến kết quả.

Nếu học sinh không thể có máy tính hoặc laptop, đường truyền không đảm bảo để sử dụng trong thời gian thực hiện hoạt động kiểm tra, đánh giá, cha mẹ học sinh vui lòng liên hệ giáo viên chủ nhiệm để bộ phận khảo thí hỗ trợ sắp xếp cho con đến trường thi trực tiếp.

Tin cùng chuyên mục