Không khí lạnh kết hợp bão gây mưa lũ toàn miền Trung

  • 14/09/2015 06:48
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTĐ - Sáng 13-9, do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh Bắc bộ đã có mưa vừa đến mưa to, nền nhiệt giảm khá mạnh, trời chuyển se lạnh. Dự báo, thời tiết mát mẻ này sẽ duy trì trong suốt tuần tới với nền nhiệt độ phổ biến từ 25-31 độ C. Trời nắng, có mưa rào rải rác.

Không khí lạnh kết hợp bão gây mưa lũ toàn miền Trung ảnh 1

Hình ảnh về trận mưa lụt tại Quảng Ninh vừa qua

Trong khi đó, vùng áp thấp ở khu vực giữa Biển Đông đã phát triển thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ), di chuyển theo hướng Tây về phía đất liền Trung Trung bộ.  Dự báo, ATNĐ sẽ mạnh lên thành bão trong hôm nay 14-9. Theo đó, chiều 14-9, vị trí tâm bão sẽ ở vào khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách bờ biển Đà Nẵng - Quảng Nam khoảng 180km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 9, cấp 10.

Không khí lạnh đã di chuyển sâu xuống Trung bộ và tương tác với bão sẽ gây mưa to đến rất to tại Trung bộ. Từ đêm 13-9 đến 16-9, ở các tỉnh Trung Trung bộ và Bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to đến rất to. Từ ngày 15 đến 17-9 vùng mưa lớn mở rộng ra Bắc Trung bộ. Từ ngày 16 đến 18-9, mưa lớn tiếp tục mở rộng ra khu vực Bắc bộ.

Mưa to làm các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi xuất hiện một đợt lũ. Cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng. 

Trước diễn biến phức tạp của không khí lạnh kết hợp bão, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có công điện khẩn gửi các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh tới Bình Thuận yêu cầu, khẩn trương kiểm đếm, kêu gọi tàu thuyền vào bờ, chủ động và thường xuyên theo dõi diễn biến của ATNĐ và sau đó là bão, chuẩn bị các phương án ứng phó với các sự cố lũ lụt, sạt lở, lũ quét… nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản.

Tin cùng chuyên mục