Vụ việc liên quan tới tố cáo của Công ty TNHH Thẩm Hường (Tỉnh Yên Bái):

Không đủ căn cứ xác minh cán bộ ngân hàng thông đồng với nhân viên Công ty chiếm đoạt tiền

  • 03/02/2015 10:09
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTĐ - Trước thông tin bà Trần Thị Hường - Giám đốc Công ty TNHH Thẩm Hường tố cáo một số cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Chi nhánh huyện Trấn Yên (Agribank Trấn Yên – tỉnh Yên Bái), ông Nguyễn Mạnh Hồng – Giám đốc Agribank Chi nhánh tỉnh Yên Bái đã làm rõ thêm thông tin.

Liên quan đến nội dung tố cáo của bà Trần Thị Hường cho rằng cán bộ ngân hàng đã cấu kết cùng nhân viên Công ty gây thất thoát hàng chục tỷ đồng, ông Nguyễn Mạnh Hồng cho biết:

“Sau khi xem xét các hồ sơ chứng từ về các giấy lĩnh tiền từ tài khoản của Công ty TNHH Thẩm Hường cho thấy, từ tháng 10-2008 đến tháng 12-2011, công ty này đã thực hiện rút tiền mặt khỏi tài khoản số 8703201000457 với tổng số tiền là 19.111.200.000 đồng.

Quá trình rút tiền trên đều có giấy lĩnh tiền mặt, việc ký phát vào các chứng từ lĩnh tiền do chủ tài khoản là bà Trần Thị Hường – Giám đốc Công ty Thẩm Hường ký và đóng dấu của công ty”.

“Kết luận được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Yên Bái cung cấp cho ngân hàng cho biết, qua giám định chữ ký và con dấu cho thấy các chữ ký của bà Trần Thị Hường và hình dấu Công ty TNHH Thẩm Hường đều đúng”, ông Hồng cho biết thêm. 

“Hơn nữa, đến thời điểm ngày 31-12-2011 Công ty TNHH Thẩm Hường cùng Agribank Chi nhánh huyện Trấn Yên đã cùng ký xác nhận số dư còn lại trên tài khoản tiền gửi số 8703201000457 của Công ty TNHH Thẩm Hường tại Agribank Trấn Yên là: 1.680.022 đồng, khớp đúng với số dư tiền gửi ngân hàng tại Công ty TNHH Thẩm Hường.

Điều này đã chứng minh rằng Công ty đã công nhận toàn bộ các giao dịch phát sinh trên tài khoản tiền gửi thanh toán số 8703201000457”, ông Hồng nhấn mạnh.

“Cơ quan Cảnh sát điều tra cho biết, bà Trần Thị Hường không xuất trình được các Sổ quỹ tiền mặt và các chứng từ kế toán có liên quan trong quá trình điều tra. Do đó chưa đủ chứng cứ xác định cán bộ Agribank Trấn Yên thông đồng với nhân viên Công ty TNHH Thẩm Hường lấy tiền và làm thất thoát tiền của Công ty như nội dung đơn tố cáo” ông Nguyễn Mạnh Hồng nói. 

Với nội dung các giấy ủy quyền rút tiền được bà Trần Thị Hường cho là không hợp lệ, Giám đốc Agribank Chi nhánh tỉnh Yên Bái cho biết: “Đó là các giấy ủy quyền lĩnh tiền mặt tại ngân hàng, không phải là giấy ủy quyền sử dụng tài khoản. Việc ký phát rút tiền từ tài khoản vẫn do chính bà Trần Thị Thu Hường – chủ tài khoản ký phát. Còn việc bà Hường cho rằng nhân viên sử dụng giấy ủy quyền không phải số tài khoản của công ty vẫn rút được tiền là không đúng”.

Đơn tố cáo của bà Trần Thị Hường còn cho rằng, ngân hàng tự lập hợp đồng tín dụng dù công ty chưa từng ký kết hợp đồng vay vốn, về việc này ông Nguyễn Mạnh Hồng khẳng định: “Nội dung này chúng tôi đã có văn bản trả lời Công ty, đồng thời tại kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng khẳng định nội dung trả lời của chúng tôi là khách quan và có căn cứ. Cụ thể, Công ty TNHH Thẩm Hường vay vốn ngắn hạn tại Agribank Trấn Yên tại 3 hợp đồng tín dụng. Qua kiểm tra cho thấy có đầy đủ chứng từ theo quy định và có đủ chữ ký của Giám đốc công ty và đóng dấu của Công ty TNHH Thẩm Hường. Trên từng giấy nhận nợ đều ghi rõ số tiền nhận nợ từng lần và số dư nợ trước và sau mỗi lần giải ngân”.

Tin cùng chuyên mục