Không có tiền ăn chơi nên... đi lừa cho nhanh

  • 08/11/2011 00:36
  • 1 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Theo lời khai nhận của Bình thì anh ta không muốn quay lại đường cũ, nhưng vì... thích ăn chơi mà không có tiền nên... đi lừa cho nhanh.

Những ngày giữa tháng 10-2011, CATP Huế (TT-Huế) liên tiếp nhận được tin báo có một nam thanh niên thường vờ thuê xe ôm rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Được sự đồng ý của Ban Giám đốc CA tỉnh, CATP Huế đã lập Chuyên án 1011LX để đấu tranh. Với quyết tâm đưa thủ phạm ra ánh sáng pháp luật, góp phần đảm bảo tình hình ANTT trên địa bàn, trong vòng 1 tuần tích cực điều tra, chiều tối 23-10, CATP Huế đã tóm gọn đối tượng Võ Quang Bình (1992, trú TT Sịa, H. Quảng Điền, TT-Huế) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Võ Quang Bình vừa ra tù vào cuối tháng 8-2011 sau khi chấp hành hình phạt về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo nhưng Bình lại ham chơi, đua đòi bạn bè nên sớm bỏ học. Với bản tính lười biếng, không chịu lao động nhưng lúc nào cũng muốn có tiền tiêu xài nên Bình nảy sinh ý định trộm cắp, lừa đảo. Bình đã nhiều lần lấy tài sản trong nhà đem đi bán. Đường cùng, Bình vờ mượn xe máy của người thân, sau đó đem đi cầm cố lấy tiền tiêu xài… Hành vi của Bình đã bị pháp luật trừng trị nghiêm khắc là phạt cải tạo tù giam.
Cuối tháng 8- 2011, Bình được tha tù trước thời hạn. Sau khi ra tù, Bình không về nhà sinh sống mà lại lang thang ở TP Huế. Bố mẹ Bình sợ con theo bạn bè lại hư hỏng nên thường xuyên đi tìm nhưng Bình ăn nói ngang ngược khiến họ rất đau buồn. Tiền thì không có nhiều, nhưng ngày nào Bình và đám bạn từng sống trong tù cũng tụ tập ở nhà nghỉ và ăn nhậu ở những nơi sang trọng. Ngoài ra, Bình còn thường xuyên thuê ô-tô đi du lịch. Để có tiền tiêu xài, Bình trở lại với con đường cũ, là tìm cách lừa đảo.

Ngày 4-10, Bình đi xe buýt từ TP Huế về TT Thuận An và sau đó tìm đến địa điểm những người đi xe ôm. Tại đây, Bình thuê xe của ông Phan Xảo (trú TT Thuận An, H. Phú Vang) chở lên đường Đoàn Thị Điểm. Sau khi ông Xảo ra giá 50 ngàn đồng, Bình đồng ý và hứa sẽ bồi dưỡng thêm. Khi ông Xảo chở Bình đến đường Đoàn Thị Điểm thì Bình yêu cầu dừng xe trước quầy tạp hóa tại nhà số 39. Sau đó, Bình vào quầy này một lúc rồi quay ra, nói với ông Xảo là đang cần bỏ hàng gấp mà hàng đang nằm ở kho nên nói ông Xảo cho mượn xe đi khoảng 20 phút quay lại. Lúc này, ông Xảo giao xe Wave RS BKS 75R2-1691 cho Bình. Tuy nhiên, ông Xảo đợi hơn 5 tiếng đồng hồ vẫn không thấy người thanh niên này quay lại nên đến cơ quan CA trình báo. “Hơn 30 năm đi xe ôm trong nghề, tui mới gặp trường hợp lừa đảo này. Hơn 2 tuần từ khi bị lừa lấy xe, tui không biết làm chi để nuôi con” - ông Xảo nghẹn ngào nói.

Không có tiền ăn chơi nên... đi lừa cho nhanh ảnh 1

 Dẫn giải Võ Quang Bình về trại giam CATP Huế.

Tiếp đó, chiều 12-10, Bình làm quen với Nguyễn Trung Kiên - SV Khoa Giáo dục thể chất - ĐH Huế và nhờ Kiên chở về số nhà 188- Bạch Đằng. Khi về đến đây, Bình nói với Kiên cho mượn xe Jupiter BKS 74K5-0786 để đi chở con gái chủ nhà thì Kiên đồng ý. Sau đó, Kiên đợi đến khuya vẫn không thấy Bình về trả xe. Sau khi thực hiện trót lọt, 1 ngày sau, Bình đến công trình xây dựng tại Hương Sơ (TP Huế) và làm quen với anh Hồ Văn Tâm (1978, trú Quảng Lợi, Quảng Điền) đang phụ thợ hồ. Tại đây, Bình nhờ anh Tâm chở lên đường Điện Biên Phủ nói là đang giao hàng cho một cửa hàng tạp hóa gấp. Tin lời Bình là thật, anh Tâm xin phép chủ thầu nghỉ một lát để chở Bình đi. Nhưng khi đến nơi, Bình vờ nói là cần xe để chở 2 thùng sữa Ensure gấp cho chủ quán nên anh Tâm đồng ý giao xe cho mượn. Sau đó, anh Tâm đợi hoài không thấy và vào trong quán hỏi thì mới biết mình đã bị mắc lừa.

Ngoài 3 vụ lừa đảo nói trên, với thủ đoạn tương tự, chỉ trong vòng một tuần, Bình còn thực hiện 3 vụ lừa đảo chiếm đoạt 3 xe máy của các nạn nhân khác trên địa bàn TP Huế. Theo lời khai nhận của Bình thì anh ta không muốn quay lại đường cũ, nhưng vì... thích ăn chơi mà không có tiền nên... đi lừa cho nhanh. Cũng theo chàng ta, gì chứ làm quen thì dễ òm và khi Bình đã “nhắm” ai thì người đó... chết.

Thượng tá Võ Văn Sáu - Phó Trưởng CATP Huế cho biết: “Tất cả số xe sau khi chiếm đoạt được, Bình đã đem bán và cầm với số tiền hàng chục triệu đồng. Số tiền này, tên Bình đã sử dụng để mời bạn bè ăn nhậu, thuê xe đi chơi. Hiện, cơ quan CA đã thu hồi tang vật và trao trả cho các bị hại để họ có phương tiện đi làm ăn”. Thượng tá Sáu lưu ý, qua vụ việc này, người dân cũng cần đề cao cảnh giác, không nên quá cả tin để tạo kẽ hở cho tội phạm gây án. Ngày 24-10, cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án và bắt tạm giam 4 tháng đối với Võ Quang Bình để tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Theo Công an Đà Nẵng

Tin cùng chuyên mục