Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

  • 18/03/2014 11:40
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Linh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 18-3-2014, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đã có bản kết luận điều tra chuyển Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố đối với Lê Cao Thế (SN 1983), trú tại thôn Đắk Lập, xã Đắk Drô, huyện Krông Nô, về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, năm 2008 thông qua người quen là ông Nguyễn Thanh Tân (SN 1972), trú tại xã Đak Drô, huyện Krông Nô, ông Nguyễn Khắc Duệ (SN 1948), trú tại xã Mê Bu, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận, đến đặt vấn đề mua lô đất rộng 34.500m2 của Lê Cao Thế ở KM62, xã Đak Drô, huyện Krông Nô.

Ngày 16-10-2008 sau khi thỏa thuận, Lê Cao Thế đã đồng ý bán lô đất trên cho ông Duệ với giá 65 triệu đồng trước sự chứng kiện của những người làm chứng. Sau khi mua bán xong, Thế và ông Duệ đã đến UBND xã Đak Drô để gặp cán bộ địa chính xã làm thủ tục sang nhượng lô đất nói trên nhưng không gặp. Sáng 10-12-2008 ông Duệ được một người quen dẫn đến gặp cán bộ địa chính xã để làm thủ tục sang nhượng.

Khởi tố đối tượng lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ảnh 1
Đối tượng Lê Cao Thế tại Cơ quan điều tra

Sau khi xem xét giấy tờ mua bán, cán bộ địa chính xã xác định lô đất trên đang được Thế làm thủ xin cấp giấy chứng nhận quyền sư dụng đất và đang đợi được cấp bìa, nên không thể sang nhượng được. Cần phải đợi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới sang nhượng được và xác nhận vào tờ giấy mua bán đất giữa ông Duệ và Thế là đất không có tranh chấp, đủ điều kiện làm thủ tục sang nhượng. Vì thế, cán bộ xã hẹn khi nào có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ gọi cho ông Duệ và Thế đến nhận bìa và làm thủ tục sang nhượng.

Vào ngày 24-2-2009 cán bộ địa chính xã gọi điện thoại cho Lê Cao Thế và người quen của ông Duệ nhờ nói với ông Duệ đến nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và làm thủ tục sang nhượng, nhưng do đang thiếu tiền để làm thủ tục sang nhượng nên ông Duệ không đến.

Sau đó, Lê Cao Thế đến gặp cán bộ địa chính xã lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên mình và không làm thủ tục sang nhượng cho ông Duệ. Thế chuyển hướng làm hồ sơ thế chấp để vay vốn ngân hàng bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã bán cho ông Duệ. Sau đó, Thế đã vay được của ngân hàng NN&PTNT huyện Krông Nô 80 triệu đồng. Sau khi vay được tiền Thế bỏ trốn khỏi địa phương. Sau một thời gian ông Duệ đến gặp cán bộ địa chính xã Đak Drô mới biết sự việc.

Từ đơn thư tố giác của người bị hại, qúa trình điều tra, ngày 31-11-2013 Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Nô đã ra quyết định khởi tố bị vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh truy nã đối với Lê Cao Thế về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Sau thời gian vận động, thuyết phục, mới đây Thế đã đến Cơ quan điều tra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Tin cùng chuyên mục