Khó hòa hợp với các cô em chồng

  • 30/11/2013 07:04
  • 0 bình luận
  • PGS.TS Trịnh Hòa Bình
  • In bài
ANTĐ - Tôi lập gia đình đầu năm 2012, chồng tôi là con trai duy nhất trong gia đình có bốn anh em (cha chồng mất sớm). Anh mẫu mực, sống có trách nhiệm, biết yêu thương vợ con và rất có ý chí phấn đấu. Mẹ chồng tôi cũng đối xử với tôi rất tốt, bà thương con dâu và hết lòng với cháu nội. Song điều khiến tôi suy nghĩ nhiều nhất là từ ngày bước chân về nhà chồng, tôi đã tìm mọi cách để hoà hợp với các em chồng nhưng mối quan hệ này càng ngày càng trở nên tồi tệ.

Các em chồng tôi cho rằng, mẹ chồng thương tôi nên không công bằng, rồi chuyện tôi về làm dâu mà không biết lo cho gia đình chồng (mặc dù ngày giỗ, tết tôi đều quan tâm). Không những thế, mỗi lần cả nhà ngồi nói chuyện vui, tôi cứ nói bất cứ câu gì là lại bị các cô em chồng mỉa mai, rất khó chịu. Thậm chí, cô em út gặp tôi cũng không chào hỏi. Mẹ chồng và chồng tôi chẳng biết nói gì, chỉ an ủi tôi và bảo rằng “tính nó vẫn thế”, không thể dạy được. Nhiều lúc trong lòng tôi ngổn ngang câu hỏi tại sao những cô em chồng lại có thái độ đối xử với tôi như thế. Tôi rất muốn hòa nhập với họ như bao người khác về làm dâu. Xin hãy cho tôi một lời khuyên. Nguyễn Tú Anh (Phường Đức Giang- quận Long Biên)

Việc dung hòa giữa thói quen của cá nhân và một gia đình xa lạ là điều kiện tiên quyết để xây dựng cuộc sống mới dễ dàng và thoải mái hơn. Một điều chắc chắn khi sống với nhà chồng là bạn sẽ phải thay đổi một số thói quen sinh hoạt cá nhân, thậm chí là tiếp nhận những luồng tư tưởng mới. Khả năng thích nghi với môi trường mới của mỗi người tuy khác nhau, nhưng cốt lõi vẫn nằm ở việc bạn có sẵn sàng mở rộng lòng mình để tiếp nhận cái mới và điều chỉnh, dung hòa với cái hiện tại hay không. Để tránh điều này, hãy thông qua chồng để hiểu thêm về các thành viên trong gia đình, tính cách, thói quen, sở thích, những quy tắc sinh hoạt chung,… vì anh ấy là người nắm rõ nhất ý tứ, cách lấy lòng các cô em chồng. Hãy ý tứ trước những cử chỉ quan tâm của mẹ chồng dành cho mình, để các em chồng không cảm thấy sự thiếu công bằng hoặc so sánh với bạn. Bên cạnh đó bạn cũng nên nhìn nhận tính cách và thói quen của mình với gia đình chồng có điều gì khác biệt không, từ đó tìm ra những điểm hòa hợp và xung đột để dung hòa mối quan hệ giữa mình và các cô em chồng. 

(Viện KHXH Việt Nam)

Tin cùng chuyên mục