Khó bán được nhà khi chồng bỗng nhiên… biệt tích

  • 20/10/2020 06:46
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN -  Bạn đọc hỏi: Vợ chồng tôi dự định bán nhà đất để vào TP.HCM sinh sống. Nay có người hỏi mua nhưng cách đây gần 3 tháng, chồng tôi bỗng đi đâu biệt tích, không thể liên lạc được. Xin hỏi luật sư, làm thế nào để tôi bán được nhà đất này? Lê Thị Mai (Hà Nội)
Khó bán được nhà khi chồng bỗng nhiên… biệt tích ảnh 1

Luật sư Giang Hồng Thanh

(Trưởng VPLS Giang Thanh; Số 197 phố Đặng Tiến Đông, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội)

Luật sư trả lời: Vì nhà đất là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân nên theo quy định pháp luật quyền định đoạt nhà đất này sẽ phải do hai bên thực hiện chứ một bên cụ thể ở đây là một mình chị thì không thể thực hiện được việc bán nhà đất khi không có chồng. Để có thể thực hiện được công việc này (bán nhà đất) mà chồng không biết bao giờ mới quay về và chị cũng không có được thông tin về việc chồng còn sống, chị phải làm thủ tục đề nghị Tòa án tuyên bố chồng chị đã chết. Tuy nhiên, trước khi đề nghị Tòa án tuyên bố chồng đã chết, chị phải làm thủ tục đề nghị Tòa án tuyên bố chồng mất tích.

Theo đó, khoản 1, Điều 68 - Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Khi một người biệt tích 2 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn 2 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng”.

Sau khi Tòa án có quyết định tuyên bố chồng chị mất tích, chị có thể làm đơn đề nghị Tòa án tuyên bố chồng chị chết nếu thuộc một trong các trường hợp sau: Sau 3 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống; Biệt tích trong chiến tranh sau 5 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống; Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 2 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác; Biệt tích 5 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 68 của Bộ luật này.

Khi Tòa án có quyết định tuyên bố chồng chị chết, chị phải cùng các đồng thừa kế khác đối với một nửa giá trị nhà đất (thuộc quyền sở hữu, sử dụng của chồng chị), ví dụ như: Bố mẹ chồng, các con của chồng… làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Trong trường hợp các đồng thừa kế từ chối nhận di sản của chồng chị để lại, khi đó chị mới có thể bán nhà đất mang tên hai vợ chồng.

Tốt nhất hiện tại, chị nên trình báo cơ quan công an về sự biệt tích của chồng để cơ quan công an điều tra, xác minh nguyên nhân sự việc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ của mình, chắc chắn cơ quan công an sẽ kết luận được việc chồng chị không quay trở về nhà là vì lý do khách quan hay chủ quan. Nếu vì lý do chủ quan của anh, lúc đó chị mới nên thực hiện quyền đề nghị Tòa án tuyên bố chồng chị mất tích và tuyên bố chết.

Tin cùng chuyên mục