Lợi dụng bạn gái say rượu để giao cấu có thể bị xử lý tội hiếp dâm

  • 19/10/2020 08:05
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Qua Internet, con trai tôi (sinh năm 2001) quen biết rồi có quan hệ yêu đương với một thiếu nữ 16 tuổi. Mới đây đi chơi, hai đứa uống rượu rồi vào nhà nghỉ qua đêm... Gia đình thiếu nữ này sau đó gửi đơn tố cáo con trai tôi hiếp dâm con gái họ. Xin luật sư chỉ giúp, liệu con trai tôi có phải đi tù không? Đoàn Hải Nam (Phú Thọ)

Luật sư Giang Hồng Thanh trả lời:

Lợi dụng bạn gái say rượu để giao cấu có thể bị xử lý tội hiếp dâm ảnh 1

Luật sư Giang Hồng Thanh - VPLS Giang Thanh; Địa chỉ: Số 197 phố Đặng Tiến Đông,Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội

Theo thông tin bạn cung cấp, con trai bạn đến nay đã 19 tuổi. Tuy nhiên, bạn không nói rõ tại thời điểm con trai bạn quan hệ với cô gái kia thì cô bé đó đã đủ 16 tuổi hay dưới 16 tuổi. Vì vậy, có nhiều tình huống được đặt ra như sau:

Nếu tại thời điểm hai người qua đêm với nhau, cô bé đã đủ 16 tuổi và việc hai người quan hệ tình dục là tự nguyện, không có sự ép buộc, thì con trai bạn không phải bị xử lý. Nếu thời điểm đó cô bé chưa đủ 16 tuổi, con trai bạn có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, theo Điều 142 - Bộ luật Hình sự trong trường hợp con trai bạn dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực đối với cô bé để giao cấu với cô bé. Còn trong trường hợp cô bé đó đồng ý quan hệ với con trai bạn, con trai bạn vẫn có thể bị xử lý hình sự về tội “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”, theo Điều 145 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, cũng cần phải hiểu thêm là trong trường hợp cô gái trong tình trạng say rượu không đủ tỉnh táo, minh mẫn, thì dù con trai bạn không dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực đối với cô gái, con trai bạn vẫn có thể bị xử lý hình sự về tội hiếp dâm khi có quan hệ tình dục với cô gái. Đối với tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, mức hình phạt dành cho con trai bạn là từ 7 năm đến 15 năm tù. Đối với tội “Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”, mức hình phạt là từ 1 năm đến 5 năm tù.

Tin cùng chuyên mục