Khi nào "sang tên Sổ đỏ" người dân được cấp sổ mới?

  • 19/02/2020 16:24
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN -Gọi điện đến Đường dây nóng Báo ANTĐ, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: “Sau khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất thì nhiều người muốn được cấp “Sổ đỏ” mới. Vậy điều kiện để được cấp sổ mới là gì”?

Theo quy định hiện hành, khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất, thì phải làm  thủ tục đăng ký biến động (còn gọi là “sang tên Sổ đỏ”).

Khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013 quy định, đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau: Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 20 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định trang 3 và trang 4 của Giấy chứng nhận được sử dụng để xác nhận thay đổi trong các trường hợp người sử dụng đất thực hiện quyền chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất. Theo đó khi đăng ký biến động, người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, người thừa kế có thể được cấp Giấy chứng nhận mới.

Về điều kiện được cấp “Sổ đỏ” mới, theo Khoản 2 Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, những trường hợp “sang tên Sổ đỏ” được cấp “Sổ đỏ” mới gồm:

- Các trường hợp đăng ký biến động về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất mà trên trang 4 của Giấy chứng nhận đã cấp không còn dòng trống để xác nhận thay đổi.

Trường hợp này thường xảy ra khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất nhiều lần nhưng những lần trước đó không cấp mới dẫn đến việc trang 4 của Giấy chứng nhận hết dòng trống để để xác nhận. Khi đó, dù người dân không có nhu cầu thì vẫn được cấp Giấy chứng nhận mới.

- Trường hợp đăng ký biến động về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế mà người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có nhu cầu cấp mới Giấy chứng nhận.

Trong hồ sơ đăng ký biến động phải có đơn theo Mẫu số 09/ĐK. Tại mẫu đơn này khi điền thông tin, người khai có 2 lựa chọn: Có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận mới và không có nhu cầu cấp Giấy chứng nhận mới. Nếu người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, người thừa kế muốn được cấp Giấy chứng nhận mới thì đánh dấu vào ô có nhu cầu.

Tin cùng chuyên mục