Hàng chục "sổ đỏ" cấp sai quy định cho đất rừng tại Yên Bài - Ba Vì

  • 15/11/2019 06:30
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Kết luận của Đoàn thanh tra cho thấy, khu Rừng Mu, thôn Chóng xã Yên Bài có diện tích khoảng 4,89ha được các hộ dân tự chuyển nhượng cho ông Nguyễn Thành Ba (tự thực hiện, không có giấy tờ, không xin phép chính quyền địa phương).

Trả lời kiến nghị của cử tri liên quan đến việc  xử lý vi phạm đất đai tại xã Yên Bài, Ba Vì, UBND TP Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Chánh Thanh tra thành phố đã quyết định thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm các quy định về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng tại khu đất Rừng Mu, thôn Chóng, khu Đồi Đá Bạc, xã Yên Bài.

Kết luận của Đoàn thanh tra cho thấy, khu Rừng Mu, thôn Chóng xã Yên Bài có diện tích khoảng 4,89ha được các hộ dân tự chuyển nhượng cho ông Nguyễn Thành Ba (tự thực hiện, không có giấy tờ, không xin phép chính quyền địa phương).

Các hộ dân ở Yên Bài, Ba Vì đã tự ý chuyển nhượng đất rừng rồi xây dựng biệt thự để kinh doanh

Các hộ dân ở Yên Bài, Ba Vì đã tự ý chuyển nhượng đất rừng rồi xây dựng biệt thự để kinh doanh

Từ tháng 2/2011 đến tháng 1/2016, ông Ba tự đặt tên khu đất 4,89ha là “Điền Viên thôn” và phân thành 90 lô đất để xây dựng nhà ở và các công trình phụ trợ, thi công xây dựng hạ tầng (đường nội bộ dài 499m, rộng 5m; cải tạo và xây dựng 57 căn nhà; 1 căn thi công móng, 3 nhà khung tre, mái lợp lá cọ; 1 bể bơi diện tích 140m2, khu vệ sinh 54,6m2). Các lô đất được chuyển nhượng hết cho người dân, trong đó 57 lô đã xây xong nhà.

Các hộ dân và ông Nguyễn Thành Ba sử dụng đất không kê khai đăng ký, chuyển nhượng đất không đúng quy định, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình không xin phép cơ quan có thẩm quyền.

Còn khu Đồi Đá Bạc, xã Yên Bài có diện tích đất khoảng 3,81 ha, được người dân xây dựng 27 căn biệt thự. Các hộ dân tự chuyển nhượng cho nhau không đúng quy định, xây dựng nhà trái phép trên đất lâm nghiệp. Cơ quan quản lý nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định (17 giấy chứng nhận lần 1 và 36 giấy chứng nhận chuyển nhượng lần 2).

Tháng 7/2019, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch về việc xử lý, khắc phục tồn tại, vi phạm tại huyện Ba Vì, trong đó, giao nhiệm vụ cho các sở, ngành và UBND huyện Ba Vì lập kế hoạch xử lý, khắc phục các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Ba Vì, trong đó có khu Rừng Mu, thôn Chóng, khu đồi Đá Bạc xã Yên Bài.

Cụ thể, Sở TN-MT chủ trì, xử lý đối với 17 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở từ đất rừng tại khu vực Rừng Mu, Đồi Đá Bạc, và Đồi Đống và các trường hợp cấp giấy chứng nhận không đúng quy định của pháp luật; Kiểm tra, rà soát nguồn gốc đất, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng để UBND huyện Ba Vì xem xét việc công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân từ năm 2010 đến năm 2012, tránh thất thu tiền sử dụng đất theo thẩm quyền.

Sở Xây dựng chủ trì phối hợp các sở ngành xử lý theo quy định pháp luật các công trình xây dựng trái phép tại khu vực Rừng Mu, Đồi Đá Bạc và Đồi Đống và các khu vực tương tự khác trên địa bàn huyện Ba Vì; Kiểm tra, rà soát, đánh giá, xử lý theo quy định của pháp luật đối với những công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp.

Đến nay, các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng tại xã Yên Bài, huyện Ba Vì đã được UBND huyện chỉ đạo thiết lập hồ sơ vi phạm theo lĩnh vực đất đai, thống kê, rà soát và đề xuất phương án xử lý.

Tới đây, UBND TP Hà Nội  phố sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở ngành và UBND huyện Ba Vì tổ chức xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Ba Vì trong đó có xã Yên Bài.

Tin cùng chuyên mục