Khát khao tỏa sáng

  • 23/11/2013 06:57
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Rất nhiều tài năng trẻ đang háo hức được phô diễn tài năng ở kỳ SEA Games đầu đời, trong khi đây có thể sẽ là giải đấu cuối cùng trong sự nghiệp VĐV của không ít người. Song dù ở hoàn cảnh nào thì tất cả đều chung quyết tâm, khát khao tỏa sáng tại Myanmar.

Khát khao tỏa sáng ảnh 1
Quách Thị Lan và rất nhiều tài năng trẻ khác đang háo hức được so tài tại SEA Games đầu đời

Suốt thời gian dài, “nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương gần như không có đối thủ trên đường chạy 100m, 200m Đông Nam Á. Nhưng trong thể thao, nhất ở môn lệ thuộc vào thể lực như điền kinh, khái niệm độc tôn không thể tồn tại mãi. Lần đầu tiên, Hương để tuột Vàng ở nội dung 100m sở trường – SEA Games 2011 (chỉ đoạt HCB). Cùng với đó, lý do tuổi tác và chấn thương đeo đẳng đang cản trở Hương tìm lại mình trên đỉnh vinh quang. Ở tuổi 28, Hương vẫn còn cơ hội cạnh tranh HCV SEA Games, nhưng cũng rất có thể, đây sẽ là đại hội cuối cùng mà cô gái quê Thái Nguyên tham dự với tư cách VĐV. Bản thân Hương không ít lần bóng gió rằng sẽ chuyển sang công tác huấn luyện sau kỳ đại hội tại Myanmar.

Giống như Hương, VĐV Nguyễn Tiến Minh (cầu lông), đang dồn hết tâm lực cho SEA Games 27. Sau hơn 10 năm chinh chiến, từ giải trong nước tới quốc tế, phong độ của cây vợt số 1 Việt Nam đang cho thấy dấu hiệu đi xuống, để thua cả các đối thủ kém xa trên BXH. Bản thân Tiến Minh cũng đã thừa nhận và cho biết vẫn cố gắng thi đấu thêm một hai năm nữa rồi giải nghệ. Dù không nói ra, nhưng tất cả đều hiểu tay vợt 30 tuổi này đang dồn hết tâm sức cho SEA Games 27 với mục tiêu HCV, tấm huy chương mà Tiến Minh chưa có được. Bên cạnh Vũ Thị Hương, Tiến Minh, còn rất nhiều cái tên khác như “nữ hoàng Judo” Văn Ngọc Tú - võ sỹ giành thành tích  duy nhất của thể thao Việt Nam với 4 HCV SEA Games liên tiếp (2003-2009); Vũ Thị Nguyệt Ánh - HCV ASIAD 2006, 5HCV SEA Games; Thu Hoài - hạng 4 cử tạ thế giới; Phạm Văn Mách (thể hình, 3HCV thế giới); Vũ Văn Huyện – số 1 Đông Nam Á nội dung 10 môn phối hợp… rất có thể sẽ giải nghệ sau SEA Games 27.

Nếu như với rất nhiều VĐV, kỳ đại hội trên đất Myanmar tới đây có thể là bước ngoặt trước khi chuyển hẳn sang công tác huấn luyện, thì với không ít VĐV, đó lại là kỳ SEA Games đầu tiên để khẳng định mình. Những Ánh Viên (bơi, 17 tuổi, 2HCV giải trẻ châu Á 2013), Nguyễn Thị Oanh và Quách Thị Lan (cùng 17 tuổi, HCV điền kinh Malaysia 2013), Nguyễn Anh Thông (18 tuổi, thể hình, HCV thế giới 2013)… sẽ lần đầu tiên so tài ở giải đấu lớn nhất khu vực. Đây sẽ là những gương mặt sẽ thay thế đàn anh, đàn chị gánh vác trọng trách “gặt vàng” cho đoàn Việt Nam. Kết quả tại SEA Games 27 sẽ tiếp thêm tự tin, là hành trang cho các tài năng trẻ trong hành trình chinh phục đỉnh cao châu lục, thế giới trong tương lai. Tre già măng mọc, lứa thế hệ VĐV cũ và mới sẽ cùng nhau tỏa sáng tại SEA Games 27 với khát khao cao nhất.

Tin cùng chuyên mục