Kết luận vụ "biệt phủ" Yên Bái: Vi phạm của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật

  • 23/10/2017 14:26
  • 2 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -  Sau khi tiến hành thanh tra vụ “biệt phủ” của Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) Yên Bái Phạm Sỹ Quý, Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm của nhiều cá nhân liên quan. 
Sau khi tiến hành thanh tra vụ “biệt phủ” của Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) Yên Bái Phạm Sỹ Quý, Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm của nhiều cá nhân liên quan.

Chiều nay, 23-10, Thanh tra Chính phủ đã chính thức công bố kết luận thanh tra việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng; việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập liên quan khu đất tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân (TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái).

Quá trình thanh tra tập trung vào việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng đối với 2 khu đất kể trên cũng như việc chấp hành quy định của pháp luật về minh bạch tài sản thu nhập của ông Phạm Sỹ Quý cùng vợ là bà Hoàng Thị Huệ.

Thanh tra Chính phủ chính thức công bố kết luận thanh tra vụ "biệt phủ" Yên Bái

Thanh tra Chính phủ chính thức công bố kết luận thanh tra vụ "biệt phủ" Yên Bái

Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ chỉ ra, UBND TP Yên Bái cho phép bà Hoàng Thị Huệ chuyển hơn 13.581 m2 đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất là không đúng quy định.

Năm 2015, UBND TP Yên Bái cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở vượt hơn 3.854 m2 đất so với kế hoạch sử dụng đất năm 2015 của TP Yên Bái đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Cùng đó, UBND TP Yên Bái còn cho phép bà Huệ chuyển mục đích sử dụng hơn 1.012 m2 đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở không có trong kế hoạch phê duyệt… Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, để xảy ra vi phạm này trách nhiệm chính thuộc về Chủ tịch UBND TP Yên Bái, Phó Chủ tịch UBND TP Yên Bái phụ trách lĩnh vực, Phòng TN-MT TP Yên Bái, Văn phòng Đăng ký đất đai và Phát triển quỹ đất TP Yên Bái, các cơ quan, cá nhân có liên quan.

Cũng theo kết luận thanh tra, từ ngày 18-8-2016 đến ngày 10-2-2017, bà Huệ thực hiện tiếp việc chuyển quyền sử dụng đất ở cho 14 hộ gia đình trong tổng số đất đã được UBND TP cho phép chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.

Thời gian này, ông Quý đã là Phó Giám đốc được giao phụ trách Sở TN-MT TP Yên Bái, sau đó được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở này thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của vợ ông Quý liên quan phạm vi, lĩnh vực ông Quý quản lý trực tiếp. Theo quy định tại Luật Phòng, chống tham nhũng, điều này là vi phạm (ông Quý không được để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp).

Đặc biệt, kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ ra, khi được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái, ông Quý đã kê khai thiếu hơn 7.905m2 đất ở, hơn 27.500m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên, không kê khai 1 nhà diện tích xây dựng 600m2 tại tổ 51 phường Minh Tân (đang xây dựng); không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỷ đồng và nợ bàn bè 60 cây vàng.

“Điều này vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai tại Nghị định số 78/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 của Chính phủ về minh bạch tài sản, thu nhập, gây nghi ngờ về tài sản của gia đình, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy của Nhà nước cũng như sự minh bạch của đối tượng phải kê khai; vi phạm Chỉ thị 33-CT/TW ngày 3/1/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản” – kết luận thanh tra nêu rõ.

Trên cơ sở đó, kết luận thanh tra đề nghị: “Những vi phạm trên của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh”.

Qua kết luận thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với những vi phạm của gia đình bà Huệ về hành vi xây dựng sai phép, không phép trên khu đất của gia đình tại tổ 42, phường Minh Tân, TP Yên Bái và việc tự làm đường giao thông trên đất nông nghiệp đã trả lại Nhà nước, bảo đảm phù hợp với quy hoạch đô thị TP Yên Bái.

Cùng với đó, cần kiểm điểm trách nhiệm, xem xét xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan thuộc UBND TP Yên Bái, trong đó có Chủ tịch và Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực đã để xảy ra những vi phạm được nêu trong kết luận.

Đặc biệt, phải tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với ông Phạm Sỹ Quý về vi phạm trong việc kê khai tài sản thu nhập; vi phạm quy định tại khoản 4, Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng với vai trò của người đứng đầu Sở Tài nguyên Môi trường.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị Cục Thuế tỉnh Yên Bái chỉ đạo xử lý phạt chậm nộp đối với bà Huệ, tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật theo thẩm quyền những cá nhân có vi phạm tại Chi cục Thuế TP Yên Bái.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra về quản lý đất đai, đầu tư xây dựng; thanh tra trách nhiệm trong việc chấp hành pháp luật về phòng, chống tham nhũng, trong đó chú trọng nội dung minh bạch tài sản thu nhập…

Kết quả thực hiện các kiến nghị, UBND tỉnh Yên Bái phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ  trước 30-11-2017.

Tin cùng chuyên mục