Hưng "kính" cùng đồng bọn đã phạm tội và sa lưới pháp luật như thế nào?

  • 13/07/2019 22:09
  • 0 bình luận
  • Lê Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Đổ cá thối trước ki ốt, đỗ xe ôtô trước cửa ki ốt để ngăn cản hoạt động kinh doanh, lợi dụng danh nghĩa là tổ trưởng tổ bốc xếp hàng hóa chợ Long Biên để chiếm đoạt của các tiểu thương tại đây với số tiền lên tới hàng tỷ đồng suốt từ năm 2010 đến nay… Đó là những hành động “khủng bố” mà Hưng “kính” cùng đồng bọn đã làm đối với các tiểu thương chợ Long Biên trước khi sa lưới pháp luật.

Hưng “kính” cùng đồng bọn đã lộng hành ra sao?

Chợ Long biên là một trong những khu chợ nhộn nhịp nhất Hà Nội cả ngày lẫn đêm. Hàng ngày có hàng trăm lượt xe ra vào chợ, để có một lốt đỗ xe, các tiểu thương phải nộp tiền vé theo tải trọng của xe từ 15.000 đến 60.000/lượt.

Thế nhưng, lợi dụng danh nghĩa là tổ trưởng tổ bốc xếp hàng hóa chợ Long Biên, Hưng “kính” đã chỉ đạo cho đàn em của mình thu tiền lốt đỗ xe hay còn gọi là tiền “bảo kê” theo tải trọng từ 200.000 đến 350.000/lượt. Số tiền này không hề có hóa đơn và bao gồm cả tiền bốc xếp hàng hóa nhưng trên thực tế nhóm người của Hưng “kính” không bốc xếp, các tiểu thương vẫn phải thuê người bốc xếp riêng.

Hình ảnh Hưng "kính" tại chợ Long Biên

Hình ảnh Hưng "kính" tại chợ Long Biên

Với số tiền “bảo kê” phải đóng trên, hàng năm mỗi một chủ ki ốt tại chợ Long Biên phải đóng cho nhóm người của Hưng “kính” số tiền trên 100 triệu đồng 1 lốt đỗ xe. Cứ như thế, bằng thủ đoạn này, Hưng “kính” cùng đồng bọn đã chiếm đoạt của các tiểu thương chợ Long Biên suốt từ năm 2010 đến nay số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Không bốc xếp hàng hóa nhưng bắt chủ hàng phải trả tiền hàng trăm triệu/năm. Sự việc kéo dài từ năm 2010 đến nay... (Ảnh: Vietnamnet)

Không bốc xếp hàng hóa nhưng bắt chủ hàng phải trả tiền hàng trăm triệu/năm. Sự việc kéo dài từ năm 2010 đến nay... (Ảnh: Vietnamnet)

Vì sao các tiểu thương chợ Long Biên chịu bị chèn ép?

Những thủ đoạn để chiếm đoạt tiền cũng như phá hoại hoạt động kinh doanh – buôn bán của Hưng “kính” cùng đồng bọn đã khiến các tiểu thương chợ Long Biên vô cùng phẫn nộ, thế nhưng không phải ai cũng dũng cảm đứng lên tố cáo.

Một tiểu thương tại chợ Long Biên chia sẻ, đối với những mặt hàng rau, củ, quả,… thì yếu tố thời gian phải được đặt lên hàng đầu, chính vì thế có một lốt để đỗ xe để bốc xếp hàng hóa xuống là điều rất quan trọng. Hàng ngày chợ Long Biên có rất nhiều lượt xe ra vào, muốn có một lốt đỗ xe thì phải mua, đỗ được xe rồi thì phải nhanh chóng bốc xếp hàng hóa xuống nếu không hàng hóa sẽ bị hỏng, không bán được.

Nắm được “yết hầu” này, Hưng “kính” cùng đồng bọn đã tìm đủ mọi cách để chèn ép, hạch sách bà con tiểu thương nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản bỏ túi riêng. Những tiểu thương nào không tuân theo hoặc gửi đơn tố cáo sẽ bị Hưng “kính” cùng đồng bọn phá hoại việc kinh doanh như: Đổ cá chết trước ki ốt, đỗ xe ô tô chắn trước cửa ki ốt, ngăn cản không cho tự bốc xếp hàng hóa…

Sự trả thù của Hưng “kính” cùng đồng bọn đối với những tiểu thương giám đứng lên phản đối khiến họ bị thiệt hại kinh tế nặng nề, bị khủng hoảng về mặt tâm lý, nhiều tiểu thương vì không chịu được sự trả thù của Hưng “kính” đã phải bán lại ki ốt để đi nơi khác làm ăn.

Tiểu thương chợ Long Biên phải nộp nhiều khoản tiền phi lý (Ảnh: Tuổi trẻ)

Tiểu thương chợ Long Biên phải nộp nhiều khoản tiền phi lý (Ảnh: Tuổi trẻ)

Đe dọa phóng viên và coi thường pháp luật

Vào cuối tháng 9-2018, sau khi nhận được đơn thư tố cáo của bà con tiểu thương chợ Long Biên, nhóm phóng viên VTV đã tiến hành bí mật đi tìm hiểu sự việc, khi đã có đầy đủ thông tin, VTV đã đăng loạt bài phản ánh tình trạng “bảo kê” tại chợ Long Biên.

Sau khi loạt bài phản ánh tình trạng “bảo kê” được lên sóng, nhóm phóng viên này đã nhận được rất nhiều tin nhắn đe dọa đến tính mạng và người thân.

Phóng viên Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam nhận được tin nhắn dọa giết khi tác nghiệp vấn nạn bảo kê tại chợ đầu mối Long Biên (Ảnh: Vietnamnet)

Phóng viên Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam nhận được tin nhắn dọa giết khi tác nghiệp vấn nạn bảo kê tại chợ đầu mối Long Biên (Ảnh: Vietnamnet)

Sa lưới pháp luật

Ngày 3-12-2018, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam đã gửi công văn đến Bộ Công an, Công an TP.Hà Nội sau sự việc những phóng viên thực hiện loạt bài điều tra tình trạng “bảo kê” tại chợ Long Biên nhận được những tin nhắn với nội dung đe dọa tính mạng của bản thân và gia đình.

Từ ngày 5-12-2018 đến ngày 4-1-2019, qua quá trình điều tra cơ quan công an, công an TP.Hà Nội đã tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hưng “kính” cùng đồng bọn .

Ngày 28-5, VKSND TP Hà Nội đã ra Cáo trạng truy tố Hưng “kính” cùng đồng bọn tội "Cưỡng đoạt tài sản" với hình phạt cao nhất 5 năm tù.

Ngày 11-7-2019, TAND TP Hà Nội đưa vụ án Hưng “kính” cùng đồng bọn ra xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, do một số luật sư bào chữa vắng mặt nên phiên tòa đã buộc phải trì hoãn. Dự kiến, phiên tòa sẽ rời tới ngày 25-7-2019.

Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính, ngồi ôm mặt tại phiên tòa

Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính, ngồi ôm mặt tại phiên tòa

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục