HUD phản hồi thông tin nhiều tòa nhà bị đưa vào danh sách vi phạm phòng cháy

  • 03/06/2018 18:31
  • 0 bình luận
  • Tiến Phúc
  • In bài
ANTD.VN - Phản hồi thông tin nhiều tòa nhà do tổng công ty làm chủ đầu tư bị đưa vào danh sách vi phạm phòng cháy, đại diện Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị - HUD cho biết, đây đều là các tòa nhà đã bàn giao toàn bộ cho ban quản trị các tòa nhà từ lâu.

Ngày 29-5, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy thành phố Hà Nội cho biết, sau quá trình rà soát, kiểm tra, tính đến thời điểm tháng 5/2018, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 91 cơ sở, công trình nhà cao tầng vi phạm các quy định về phòng cháy chữa trong quá trình hoạt động.

Trong danh sách này, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị - HUD có tên 6 tòa chung cư cao tầng tại khu đô thị Văn Quán, Hà Đông; một số toà chung cư thuộc khu đô thị Việt Hưng (quận Long Biên) gồm: GH3-GH4; GH5-GH6; Khu đô thị Pháp Vân (huyện Thanh Trì) có tòa nhà NƠ 1.

Cũng trong danh sách này, một số công ty con của HUD cũng có tên như Công ty HUD.vn với các  tòa nhà CT1-A1, A2; CT2-TP hay Công ty HUD 8 với tòa nhà cao tầng D1 – CT2 đều thuộc khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai...

Đa số các tòa chung cư do Tổng Công ty HUD làm chủ đầu tư đã bàn giao cho Ban quản trị các tòa nhà quản lý từ lâu

Đa số các tòa chung cư do Tổng Công ty HUD làm chủ đầu tư đã bàn giao cho Ban quản trị các tòa nhà quản lý từ lâu

Phản hồi về các thông tin trên, đại diện HUD khẳng định, Tổng công ty đã đầu tư xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy các tòa nhà được nêu theo thiết kế, văn bản thỏa thuận của cơ quan cảnh sát PCCC. Khi đưa công trình vào sử dụng đã được cơ quan cảnh sát PCCC nghiệm thu các bước theo quy định và chứng nhận đủ điểu kiện PCCC.

Đáng chú ý, các tòa chung cư cao tầng nêu trên đã được Tổng công ty HUD bàn giao quản lý, vận hành cho Ban quản trị các nhà chung cư (được các chủ sở hữu bầu ra và được chính quyền công nhận).

Khi bàn giao, Tổng công ty HUD đã bàn giao đầy đủ trang thiết bị phòng cháy và chữa cháy đều ở trong tình trạng hoạt động tốt và các hồ sơ liên quan. Việc bàn giao đều được Tổng công ty HUD và Ban quản trị ghi nhận bằng các biên bản bàn giao.

Theo quy định hiện hành, trách nhiệm quản lý, vận hành, bảo trì hệ thống PCCC là của các chủ sở hữu nhà chung cư (đại diện là các Ban quản trị nhà chung cư). Các Ban quản trị có thể thuê đơn vị quản lý tòa nhà vận hành, bảo trì toàn bộ các trang thiết bị của tòa nhà, trong đó có hệ thống phòng cháy và chữa cháy.

Thực tế, các Ban Quản trị đã ký hợp đồng thuê các đơn vị có chuyên môn thực hiện công tác quản lý, vận hành, bảo trì cho các tòa nhà này.

Qua đây, Tổng công ty cũng đề nghị các Ban quản trị tòa nhà đã nhận bàn giao từ Tổng công ty cần kiểm tra giám sát và yêu cầu các đơn vị được thuê quản lý, vận hành, bảo trì thực hiện nghiêm túc các quy trình bảo trì mà Tổng công ty HUD đã xây dựng và bàn giao cho từng tòa nhà chung cư để bảo đảm chất lượng công trình và chất lượng hoạt động của các trang thiết bị của tòa nhà, trong đó có trang thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Tin cùng chuyên mục