Hơn 750 người mắc bệnh máu ác tính, di truyền... được cứu sống nhờ ghép tế bào gốc

  • 23/04/2019 13:54
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Tính từ ca ghép tế bào gốc đồng loại đầu tiên được thực hiện thành công, đến nay, cả nước đã thực hiện được hơn 750 ca, giúp các bệnh nhân mắc bệnh máu duy trì cuộc sống.
Lấy mẫu máu dây rốn để ghép cho bệnh nhân tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Lấy mẫu máu dây rốn để ghép cho bệnh nhân tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Sáng nay, 23-4, tại Hội nghị khoa học về Tế bào gốc toàn quốc năm 2019, TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, tại Việt Nam, các nghiên cứu, ứng dụng tế bào gốc tạo máu, tế bào gốc trung mô cũng như các sản phẩm từ tế bào gốc đã có những bước tiến vượt bậc.

Hiện cả nước có 9 trung tâm thực hiện ghép tế bào gốc tạo máu. Đến nay, đã thực hiện được hơn 750 ca ghép tế bào gốc điều trị bệnh máu thành công, bao gồm cả các bệnh máu ác tính, lành tính, di truyền cũng như hỗ trợ trong điều trị ung thư và các bệnh lý khác.

Theo TS Bạch Quốc Khánh, việc thực hiện ghép tế bào gốc tạo máu là phương pháp điều trị triệt để nhất để giúp cho bệnh nhân bệnh máu ác tính cũng như lành tính, di truyền có thể khỏi bệnh và có cuộc sống bình thường.

Riêng tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, đến nay, đã thực hiện được 356 ca ghép tế bào gốc và gần 4.000 mẫu máu dây rốn cộng đồng.

Hiện mỗi ngày, Ngân hàng Tế bào gốc của Viện tiếp nhận và xử lý được khoảng 4 - 6 mẫu máu dây rốn. Các mẫu máu dây rốn sẽ được đánh giá, sàng lọc để chọn được những đơn vị tốt nhất, liều tế bào cao nhất để lưu trữ phục vụ cho tìm kiếm và ghép.

Tin cùng chuyên mục