Hơn 200 tài khoản Facebook giả mạo cầu thủ và HLV U23 Việt Nam

  • 25/01/2018 09:09
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Sau chiến thắng chấn động của đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam vào chiều 23-1, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện hàng loạt các tài khoản mạo danh cầu thủ, huấn luyện viên của đội tuyển.
Tài khoản có số lượng người theo dõi lớn, số đẹp (đánh dấu đỏ) là tài khoản giả mạo cầu thủ Nguyễn Quang Hải

Tài khoản có số lượng người theo dõi lớn, số đẹp (đánh dấu đỏ) là tài khoản giả mạo cầu thủ Nguyễn Quang Hải

Thông tin từ Diễn đàn WhiteHat.vn cho thấy, tính tới 19 giờ ngày 24-1 đã có khoảng 200 tài khoản giả mạo trang cá nhân của các cầu thủ Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Quang Hải, Vũ Văn Thanh… và huấn luyện viên Park Hang-seo.

Để tăng tính thuyết phục, tác giả của những tài khoản giả mạo thông báo đó là Facebook phụ của cầu thủ, huấn luyện viên… do trang cá nhân chính thức đã vượt quá số lượng bạn bè, nên sẽ tương tác trên trang mới; Hoặc tận dụng tính năng chỉnh sửa thông tin cá nhân để giả mạo số lượng người theo dõi.

Việc "ăn theo" các nhân vật, sự kiện được nhiều người quan tâm để lập ra các tài khoản giả mạo lừa người dùng không phải là chiêu trò mới của tin tặc. Tuy nhiên, vẫn không ít người dùng sập bẫy do với mỗi sự kiện, hacker lại “thiên biến vạn hóa” để thu hút và đánh lừa người dùng.

Theo anh Nguyễn Hữu Cường – Admin diễn đàn an ninh mạng WhiteHat.vn, các tài khoản giả mạo được tạo ra nhằm mục đích câu like, view, tăng số lượng bạn bè, lượt theo dõi. Về sau, những tài khoản này có thể được chuyển đổi sang dạng fanpage để bán hàng gây phiền hà cho người dùng, hoặc nguy hiểm hơn là trở thành phương tiện tấn công lừa đảo (phishing) của hacker.

Admin WhiteHat.vn cho biết, cách nhận biết tài khoản giả mạo là kiểm tra thời gian tạo tài khoản. Nếu là tài khoản mới tạo gần đây thì khả năng giả mạo là rất cao.

Facebook giả mạo thường có ảnh đại diện giống của Facebook thật nhưng thời gian thay đổi ảnh sẽ là gần đây. Người dùng có thể click vào ảnh đại diện hiện tại của tài khoản Facebook để kiểm tra thời gian cập nhật. Ngoài ra, có thể xem các ảnh đại diện được sử dụng trước đó, nếu không phải là ảnh thật của chủ nhân thì có thể nghi ngờ là tài khoản giả mạo. 

Người dùng cũng có thể kiểm tra các bài đăng trên timeline, kiểm tra nhật ký hoạt động để biết hoạt động tương tác, thời gian tương tác với các tài khoản khác. Nếu thông tin là mới thì nhiều khả năng đây chỉ là tài khoản giả mạo.

Tin cùng chuyên mục